Quyết tâm gỡ “đinh dưới thảm đỏ”

LĐ - 232 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Bộ Tài chính, liên quan đến 1.645 thủ tục; Bộ Tư pháp 678; Bộ Công Thương 547... chưa kể 18 bộ ngành khác. Đúng là một “rừng thủ tục”. Nếu có “hanh thông”, chẳng hạn một DN xuất nhập khẩu sẽ phái mất 14 ngày để trải qua hàng trăm loại giấy phép con, giấy xác nhận, giấy kiểm định..

Đây là những thống kê, nổi khổ đoạn trường mà chiều qua 3.10, Chủ tịch Hiệp hội Khu công nghiệp TPHCM Nguyễn Văn Bé, đại diện cho 1.100 nhà máy, 300.000 công nhân của 16 khu công nghiệp, đã trình bày trong một hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Ông Bé cho đó là quá “kinh khủng”. Ông Bé rằng: “Người ta thường nói sống và làm việc bằng pháp luật nhưng DN lại sống và làm việc bằng nghị định và thông tư, tức là những điều dưới luật”.

Và ông Bé bình luận đó là “trên trải thảm đó dưới trải đinh”.Thủ tục. Phiền hà. Tiêu cực... Những mắt xích không tách rời và chưa bao giờ bớt nóng. Năm 2014, chỉ trong một buổi làm việc với 2 ngành hải quan và thuế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần thốt lên là “Không thể chấp nhận được”. “Người dân kêu rằng bị làm phiền hà nhiều lắm. Tiêu cực trong thuế khoán khi tiền thuế được chia theo công thức chia hai, chia ba... Người nộp thuế để đóng góp cho đất nước mà lại gây khó khăn, phiền hà, tiêu cực là không thể chấp nhận được”. “Xuất khẩu VN rất được khuyến khích, sao lạ quá? Ngay Lào, Campuchia cũng bình quân chỉ 1 - 3 ngày, thủ tục hải quan của VN cho việc nhập khẩu cũng mất bốn ngày... Không thể chấp nhận điều này”. Hôm qua, trong phiên họp của Ủy ban TVQH, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nói, tối hôm 2.10, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi điện cho bà tha thiết đề nghị sớm trình ra trước QH dự án luật sửa đổi các thủ tục đầu tư, kinh doanh. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, đây là nỗ lực nhằm hiện thực hoá chỉ đạo của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thể hiện quyết tâm về một chính phủ kiến tạo và phục vụ. Chính phủ chưa bao giờ thiếu quyết tâm đổi mới, cải cách. Thái độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng 3 năm trước hay cú điện thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tối qua cho thấy nỗi đau đáu, trăn trở của người đứng đầu, trước những cản trở trì trệ của bộ máy. Nhưng một đầu kéo có mạnh đến mấy cũng không thể kéo nổi khi các toa hàng phía sau cứ ung dung đủng đỉnh kéo phanh.

Quyết tâm ấy, vì thế - chỉ thực sự có hiệu quả khi cùng với nó là sự kiên quyết đối với những cản trở từ từng cá nhân một trong bộ máy.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vũ Phương
Đúng là một " rừng thủ tục " thât, trong cái rừng này, có rất nhiều con thú, đang ngày đêm tìm cách xẻ thịt doanh nghiệp. Phải nhanh chóng chặt bỏ loại cây hoang dại và trừng trị loài thú nhũng nhiếu, để kinh tế nước nhà nhanh chóng phát triển...
Trả lời - -
Lường Văn Định
Đầu kéo muốn chạy nhanh thì phải nhanh chóng cắt bỏ ngay những toa mà bánh lăn của nó đã hoen gỉ.
Trả lời - -
pham truong an 2005
Đầu kéo và toa đều cùng là một cỗ máy chạy trên đường ray mà thôi .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thất vọng về Trung Quốc, TT Donald Trump cân nhắc biện pháp thương mại đáp trả nóng nhất hôm nay