Rượu, tai nạn và hình ảnh của thầy thuốc

LĐ - 23 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Trong những ngày tết, có một nghề phải phân công nhiều người làm việc, lo cho mạng sống, sức khỏe của con người, đó là nghề y. Ở các bệnh viện của các thành phố lớn, nhiều y-bác sĩ trực thâu đêm, vất vả với từng ca bệnh.

Theo số liệu báo cáo của Bộ Y tế, trong 3 ngày qua (từ 26 - 29.1 tức ngày 29, 30 và mùng 1 Tết), các cơ sở y tế khắp cả nước tiếp nhận 2.203 trường hợp đến khám, cấp cứu do đánh nhau, trong đó có 990 trường hợp nằm viện, 14 trường hợp tử vong. Riêng ngày mùng 1 Tết có hơn 440 trường hợp đánh nhau phải điều trị nội trú và chuyển viện.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện về tình hình giao thông dịp tết, theo đó trong 5 ngày từ 26-30.1 (29 đến mùng 3 Tết), toàn quốc xảy ra 192 vụ tai nạn khiến 118 người tử vong, 197 người bị thương. Tính bình quân, mỗi ngày có 24 người tử vong vì tai nạn giao thông.

Chưa kể, có hàng ngàn ca cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm, say rượu và những ca bệnh khác.

Những ca cấp cứu này đổ lên vai của y-bác sĩ. Thay vì ở nhà với gia đình, nhiều người quần quật làm việc trong bệnh viện. Bệnh nhân đang cần được cứu chữa, bác sĩ có lương tâm, trách nhiệm đương nhiên phải hy sinh thời gian quý báu bên gia đình để giành giật mạng sống cho bệnh nhân. Họ thầm lặng làm việc khi nhiều người khác vui chơi với bạn bè, quây quần với vợ con. Có mấy ai biết được, hiểu được tấm lòng của thầy thuốc trong những lúc này.

Chúng ta còn thấy gì qua hình ảnh của người thầy thuốc vất vả cứu người trong những ngày tết, đó là nhiều người trong chúng ta đã tự mang cái khổ đến cho mình, cho gia đình và cho cả xã hội. Ngày tết uống rượu say xỉn, chạy xe tốc độ cao, gây tai nạn cho người khác và cho bản thân. Say rượu, chỉ một câu nói khích bác, lao vào đánh nhau, người chết kẻ bị thương, để lại cho người sống là cha mẹ, vợ con quá nhiều cay đắng.

Một người nhập viện, cả gia đình mất một cái tết vui vẻ, hạnh phúc. Y-bác sĩ trong các bệnh viện phải gánh thêm những việc do những hành động nông nổi của chính nạn nhân.

Thầy thuốc đương nhiên chữa bệnh cứu người, nhưng hàng ngàn người say xỉn đánh nhau, tai nạn giao thông do phóng nhanh vượt ẩu trong mấy ngày tết để “trở thành” bệnh nhân thì khó có nơi đâu trên trái đất này như nước Nam.

Thay vì đi lễ hội, chùa chiền, cúng vái, mỗi người nên dành thời gian suy nghĩ về “sự chết”, không phải về suy tư sâu xa triết học, mà về cái chết lãng nhách như đề cập trên để thay đổi nhận thức và cùng hành động. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Khổ nỗi là khi "gầy đọ, gom tụ " lại nhậu nhẹt là ép phải đụng ly, phải khen nhau ai mạnh hơn ai, còn khi ngồi làm việc thì không nghe tới. Cũng đừng buồn cho dan ta khi tiêu thụ 4 tỷ lít bia ( chưa tính rượu tự chế) và hằng năm, các hãng bia vượt đúng hoặc hơn chỉ tiêu sản xuất...Cái gì nó cũng có cái giá phải trả của nó ! Thời chiến không có mấy cái tác hại do bia rượu làm chết người, bịnh tật như thế ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn