Sông Bung có gì lạ đâu

LĐ - 218 Đào Tuấn
Chia sẻ

“Sự cố Sông Bung 2 là do mưa lũ quá lớn” - khẳng định của một quan chức địa phương sau cơn thảm họa mà ngay cả những chiếc xe nặng vài tấn cũng bị cuốn phăng như một bao diêm.
Có thể các bạn phiền lòng, thậm chí phẫn nộ, nhưng đó là một nguyên do chính xác. Thủy điện không bao giờ xảy ra sự cố nếu không có mưa lũ - đương nhiên.

Nhưng chính sự chính xác của cái nguyên nhân ấy, một câu hỏi không thể không đặt ra: Vậy thì sau Sông Bung sẽ là sông gì? Khi mà mưa lũ quá lớn giờ như cơm bữa, tỉ lệ thuận với việc những cánh rừng bị tàn phá bởi chính thủy điện!
Ngược trở lại năm 2012. Năm đó, Sông Tranh 2 được đưa ra chất vấn gay gắt trước Quốc hội.
ĐBQH tỉnh Quảng Nam Ngô Văn Minh thậm chí nói đến mức “Các nhà khoa học người nói yên tâm, người nói không yên tâm. Thực tế đất rung lắc suốt ngày. Đập không vỡ nhưng sẽ bị bẻ ngang. Dân làm sao mà yên tâm được. Đến giờ, dân và Quốc hội không biết tin nhà khoa học nào cả”.
Dân không tin. Chính quyền địa phương không tin. ĐBQH không tin. Đến ngay cả Chủ tịch Quốc hội cũng nói “chưa an tâm”.
Cái mà nhiều người sẽ nhớ mãi là trấn an của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khi đó về một sự “đảm bảo an toàn”, về cam kết báo trước cho dân thậm chí khi 
xả lũ.
Sông Tranh 2, sau đó xảy ra thêm chừng 30 vụ động đất, mới nhất, vừa tháng 4.2016, nâng tổng số vụ động đất kể cả động đất kích thích, kể cả động đất từ đứt gãy Sông Tranh lên 3 con số: Hơn 100 vụ.

Còn cảnh báo ư? Hôm qua, có một chi tiết được Chủ tịch UBND xã Đại Sơn - ông Ngô Vinh - kể lại: Khoảng 16h30 ngày 13.9, chỉ cách 5 phút sau khi sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2 xảy ra, người thân các hộ dân trên địa bàn xã làm ăn ở khu vực Sông Bung 2 điện thoại báo về khiến cả xã hoảng loạn. Ông Vinh điện xuống cho Chủ tịch huyện Đại Lộc, thì Chủ tịch huyện cũng bảo chưa nắm hết thông tin.

Cả nước hiện có tới 284 công trình thủy điện đang vận hành; 204 dự án khác đang thi công, chưa kể 250 dự án đang ở giai đoạn nghiên cứu đầu tư và 78 đang chuẩn bị.
Một phép cộng đơn giản sẽ cho ra con số đáng giật mình: 800 thủy điện cỡ lớn.
Có nghĩa, có 800 tiềm năng Sông Tranh, Sông Bung. Có nghĩa, sẽ còn có thêm những thảm họa nếu sau mỗi sự cố chỉ nghe thấy những lời trấn an, thay vì rà soát, thanh kiểm tra theo hướng cấm hẳn, bỏ hẳn, vứt hẳn những quả bom nước tiềm năng.

Mùa mưa lũ mới chỉ vừa bắt đầu! Sang năm cũng thế. Xin đừng để có thêm thảm họa xảy ra rồi mới... rút kinh nghiệm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Văn Hiệp
Xưa tôi nghe ca sĩ Trần Hiếu hát bài " con kiến mà leo cành đa, leo phải cành cụt leo ra leo vào, con kiến mà leo cành đào leo phải cành cụt leo vào mà leo ra..." ....chúng ta bàn nhiều quá mà không đi vào vấn đề chính thì lại hoay hoay mãi thôi, cho nên : nhà nước chịu trách nhiệm cấp phép, doanh nghiệp ( chủ đầu tư) phải chịu trách nhiệm về chất lượng, tất nhiên an toàn trong lúc thi công. Xin thử hỏi làm một dự án lớn như sông Bung chẳng nhẽ người ta không có phương án ĐANG THI CÔNG MÀ MƯA BÃO LŨ thì làm gì hay sao....nếu không chỉ là vấn đề chất lượng kém mà thôi.... Quả là con số 800 thủy điện đáng lo lắm, nếu như không kiểm soát chất lượng TUYỆT ĐỐI khi thi công mà đưa vào vận hành thì quả là....lo lắm, lo lắm lắm thay.
Trả lời - -
Thành Nam
Làm bừa, nói bừa, bỏ qua những lời cảnh báo, góp ý, bất chấp hậu quả, thì cuối cùng sẽ nhận quả báo.? Nhưng nối khổ thì dân lành gánh chịu....
Trả lời - -
Sông Trẹm
Sông Bung 2 tích nước chưa lên mức nước bình thường mà đã xảy ra sự cố với sức tàn phá kinh hoàng của dòng nước ! Thủy điện có sức thu hút rất lớn với những nhà đầu tư, nhưng là nỗi lo với thiên nhiên và môi trường, với cuộc sống của hàng vạn người dân. Vâng, mong là sẽ không còn sự cố nào xảy ra như Sông Bung, dù môi trường ngày càng khắc nghiệt, dù bão lũ bất thường... để người dân vùng hạ du của những thủy điện không phải nơm nớp lo cái túi nước trên đầu !
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hòa
Còn 800 quả bom nước đang chờ trực. nếu không truy tố để cảnh báo, thì mỗi đợt mưa to sẽ cò tiếp sông Tranh và sông Bung tiếp tục xảy ra.
Trả lời - -
Trần công dân
Nhìn các công trình XD trước năm 1954 (miền Bắc), trước 1975 (miền Nam) và các công trình XD trên thế giới mà ta biết thì tất cả các công trình XD của ta đã đang XD đều giống "sông bung 2"....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có