Sự bất lương phải bị trừng trị

LĐ - 250 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Những kệ hàng nước mắm truyền thống bị dỡ xuống, trắng trơn. Giá cá cơm, nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm - tại cửa biển Sông Đốc sụt liền 6.000 đồng/kg.

Một chủ hãng nước mắm than thở, buồn bã nói đến chuyện phải đóng cửa khi “nói đến nước mắm giờ người ta còn mắng mỏ đầu độc đồng bào”.

Và có tới 5 hiệp hội đồng loạt kêu cứu lên Chính phủ.

Đây là những gì xảy ra sau một báo cáo tưởng là bảo vệ người tiêu dùng của Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố: Kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm có đến 101 (67,33%) mẫu vượt ngưỡng chỉ số arsen.

Đến nay, nhiều người tiêu dùng còn chưa biết cái hiệp hội này tồn tại, chứ đừng nói đến sứ mệnh “bảo vệ” nghe có vẻ cao cả. Cho đến khi sự xuất hiện của bản báo cáo kết quả khảo sát của hiệp hội tuần trước đồng nghĩa với việc gây nỗi hoang mang, sợ hãi cho người tiêu dùng, và sự phẫn nộ cho những người lao động, chủ những cơ sở nước mắm làm ăn chân chính.

Ẩn sau sự lập lờ gây nhầm lẫn giữa arsen hữu cơ (luôn có mặt trong cá biển) không độc và arsen vô cơ rất độc đang là điều gì đó giống như một chiến dịch bẩn. Ẩn sau bản báo cáo có vẻ minh bạch kia là sự bất minh.

Và sau sứ mạng “bảo vệ” kia là những đòn triệt hạ mà thiệt hại không thể chỉ đo đếm bởi những con số.

Sau khi đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng arsen an toàn trong nước mắm, tránh gây hoang mang trong dư luận, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã nói đến “những thủ đoạn, cách thức tung tin gây dư luận xấu” để cạnh tranh, kinh doanh không lành mạnh phải được xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật: “Ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì phải xem xét. Nếu có vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì phải điều tra xử lý nghiêm. Vi phạm hình sự thì xử lý hình sự”.

Sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng, của người đứng đầu Chính phủ đã ngăn chặn phần nào những thiệt hại do những kẻ bất lương gây ra.

Và dư luận cũng mong muốn rạch ròi, công khai về sự bất lương ấy, để ít nhất rửa được tiếng xấu do một vài “con sâu” gây ra, để Vinastas thực sự trở về với sứ mệnh người bảo vệ. Để những đòn bẩn không có cơ hội tồn tại. Và để khôi phục lại niềm tin nhân dân khi giờ đây những thủ đoạn xấu, bẩn, độc hại không chỉ tồn tại ở những cá nhân đơn lẻ nữa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

aaaaa
Kiện hội phản bội người tiêu dùng(Vinastas)!
Trả lời - -
Ngân Phương
Tung tin không đúng không chỉ làm thiệt hại sản xuất, tiền bạc kinh doanh, mà còn gây hoang mang, gieo rắc nỗi sợ hãi trong công chúng...Mà với chủ đích trục lợi, thì càng cần phải bị trừng trị nghiêm khắc....
Trả lời - -
Sông Trẹm
Điều rất mừng là Thủ tướng sớm có chỉ đạo làm rõ, nhiều nhà khoa học sớm lên tiếng giải thích và phân biệt về arsen vô cơ và hữu cơ, và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cũng sớm có kết luận chính thức về sự an toàn của nước mắm truyền thống, nên người tiêu dùng đã yên tâm sau cú ra đòn của một trò cạnh tranh bẩn. Ai đứng đằng sau vụ việc này rồi sẽ sớm được sáng tỏ khi Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra. Qua vụ việc này, tôi nghĩ cũng là dịp để nhiều người dân Việt nhận ra đâu là nược mắm truyền thống, và đâu là "nước chấm có mùi vị nước mắm ". Biết đâu đây là một cú "gậy ông đập lưng ông " ?
Trả lời - -
Hoang Trang
Cần phải trừng trị kẻ bất lương núp dưới danh nghĩa hiệp hội Vinastas để trục lợi, bất chấp hậu quả người làm ăn chân chính lương thiện phải lảnh đủ.
Trả lời - -
Mai quí Hùng
Trong cái rủi có cái may, nhờ như vậy độc giả mới hiểu rõ ngọn ngành như thế nào là nước mắm làm bằng hóa chất, và nước mắm nào là truyền thống....
Trả lời - -
Nhân v Quả
Các Hiệp hội của loài người nảy sinh do đòi hỏi tự nhiên, thuần phác, hiếm khi xấu. Các Hiệp hội VN ăn theo, nhưng không thuận đạo trời, hiếm khi tốt. Nó như phần thưởng cho các lãnh đạo về hưu ăn cánh, các ông giỏi chia chác, thậm trí ma cô, phá và vô tích sự đến lúc chết...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế