Sự minh bạch và nghiêm minh pháp luật

LĐ - 283 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Ông Trịnh Xuân Thanh

Các đoàn đại biểu Quốc hội trong cả nước đang tiến hành tiếp xúc cử tri. Một trong những vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước quan tâm là việc xử lý các vụ việc sai phạm xảy ra trong thời gian gần đây.

Liên quan đến vụ ông Trịnh Xuân Thanh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật nhiều cán bộ đảng viên cao cấp và tổ chức Đảng. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ sai phạm đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Đúng là dư luận từng lên tiếng về vụ Trịnh Xuân Thanh, nhiều câu hỏi được đưa ra chất vấn tại các cuộc tiếp xúc cử tri của các đoàn đại biểu Quốc hội, vấn đề không phải chỉ là dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trịnh Xuân Thanh, mà là trách nhiệm của các cá nhân liên quan. Cho nên, việc xử lý kỷ luật các cá nhân đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất được sự ủng hộ của người dân. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, sẽ không có ai lọt lưới pháp luật hay thoát được trách nhiệm, dù là cán bộ cao cấp.

Một thông tin củng cố thêm lòng tin của nhân dân vào sự nghiêm minh của Đảng đối với cán bộ đảng viên, đồng thời cũng là sự nghiêm minh của pháp luật nếu như đối tượng xem xét xử lý có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng ngày 30.11, cử tri Lê Duy Kiến (phường Hoàn Thuận Bắc) cho rằng: “Vụ Formosa không thể nói ông Võ Kim Cự vô can được. Ông Cự không thể giải trình, giải thích theo kiểu lấy rổ úp voi như thế. Giải thích như vậy là không thể được”.

Trả lời thắc mắc của cử tri liên quan đến trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong vụ Formosa, ông Đinh Thế Huynh - Thường trực Ban Bí thư - cho hay, hiện UBKT T.Ư Đảng đang tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Võ Kim Cự và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng dự án Formosa Hà Tĩnh, đặc biệt là quá trình xây dựng, lắp đặt và quản lý hệ thống xả thải của dự án. “Đến khi kết thúc thì thường là Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có công bố kết quả!” - ông Đinh Thế Huynh nói rõ.

Không chỉ cử tri Đà Nẵng, nhân dân cả nước chờ đợi kết quả kiểm tra, quan sát việc xử lý và hy vọng có những quyết định công minh đối với các cá nhân sai phạm. Công minh có nghĩa là xem xét đúng trách nhiệm, có vi phạm hay không, vi phạm đến đâu, kết luận dựa trên cơ sở khách quan, khoa học và minh bạch.

Sự minh bạch và nghiêm minh pháp luật là đòi hỏi của cử tri và nhân dân cả nước đối với việc xử lý các vụ việc sai phạm xảy ra trong thời gian qua. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dân Dân
Sự minh bạch thể hiện dân chủ, sự nghiêm minh của pháp luật thể hiện tập trung. "Dân chủ - Tập trung": Chính là phương thức điều hành xã hội.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?