Suy nghĩ về cái ghế của mình

LĐ - 198 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin chào.

“Cán bộ công chức nhũng nhiễu mà xem xét kỷ luật theo đúng quy trình thì lâu lắm, vì thế trước khi nói đến việc xem xét kỷ luật thì tốt nhất là cho chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác rồi cho ngồi đó mà suy nghĩ về cái ghế của mình”. Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại lễ ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ, do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN tổ chức tại TPHCM sáng 24.8.

Đúng là kỷ luật một cán bộ quá khó khăn, quá nhiều thủ tục, có khi làm đúng theo quy trình thì không kỷ luật được.

Thông tin làm người dân hài lòng vừa công bố hôm 23.8, cách chức Trưởng Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) Nguyễn Văn Quý vì có sai liên quan đến vụ quán Xin chào. Nói thẳng băng, ở đây không chỉ là nhũng nhiễu, mà còn đẩy người dân vào vòng tố tụng. Sai phạm rành rành như vậy, để thực hiện kỷ luật cũng kéo dài 4 tháng tính từ ngày ông Quý bị đình chỉ công tác. 

Thế thì những hành vi nhũng nhiễu khó xác định được mức độ sai phạm, không chứng minh được thiệt hại của người dân, doanh nghiệp thì vô cùng khó khăn trong việc kỷ luật cán bộ nhũng nhiễu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ cách “chuyển cán bộ nhũng nhiễu đi làm việc khác” là kế hay, nhưng chuyển cũng phải “đúng quy trình”, không hề dễ dàng khi cho nghỉ việc một cán bộ để chuyển công việc khác, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo. Cho nên, việc cần thay đổi là bỏ quy trình hiện nay, thay bằng quy trình mới trong việc kỷ luật cán bộ, để thủ tục nhanh gọn, hiệu quả, không rườm rà như trước.

Mục tiêu của Nghị Quyết 35 là xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững, cả nước có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, trong đó có các doanh nghiệp có quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Tuy nhiên, vấn đề không phải là số lượng doanh nghiệp, mà chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Muốn có hiệu quả, tất nhiên phải có sự hỗ trợ từ các chính sách phù hợp, có một nền hành chính lành mạnh, loại trừ được các loại nhũng nhiễu.

Ủng hộ quan điểm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, chuyển cán bộ nhũng nhiễu làm công việc khác để ngồi đó mà “suy nghĩ về cái ghế của mình”. Nhưng phải đưa ra được những quy định cụ thể để buộc người nhũng nhiễu rời khỏi ghế.

Nghị quyết 35 thực sự đi vào cuộc sống một khi có sự hỗ trợ đắc lực bằng công cụ pháp luật. Quy định cũ không hiệu quả thì sẵn sàng thay bằng những quy định mới để có thể kỷ luật ngay lập tức cán bộ nhũng nhiễu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nhân v Quả
Các lãnh đạo quản lí chém gió rất hay, bài bản, công phu, tính lí luận rất cao, lắt léo, nhưng tóm lại, nói cho vuông, thua xa huấn luyện viên trong lĩnh vực thể thao tay chân - bóng đá. Không nâng quan điểm, trung thành, lập trường vững, cần cù, đạo đức tốt, gia đình truyền thống, có nhiều đóng góp... Đá kém, chuyền bóng sai địa chỉ, thô bạo..., thay người!. Nô bộc hành hạ ông chủ (dân), thay người!, đuổi!. Các lí luận khác...... Qui trình xử lí kéo dài để đủ thời hai bên cùng chạy tiền. Anh muôn giữ ghế?. Tiền!. Mấy anh muốn chiếm ghế?. Tiền!. Anh nào cũng cắn răng, im lặng, rất bài bản, công phu. Không ai dám tiết lộ. Xã hội rất ổn định!.
Trả lời - -
PHạm Vinh
Có một nguyên tắc mà người sử dụng lao động ở bất cử quốc gia nào, tổ chức nào cũng phải thực hiện để duy trì hoạt động của mình, đó là: Ai không được việc thì loại khỏi đội ngũ. Chỉ có hệ thống quan chức, công chức, viên chức của Việt Nam mình không làm theo nguyên tắc đó mà thôi.
Trả lời - -
Huỳnh Đức Thọ
Kỷ luật cán bộ nhũng nhiễu mà khó chi. Chỉ cần ra lệnh, nếu không kỷ luật được cán bộ đó thì kỷ luật sếp của người đó là nhanh thôi. Bác Thăng đã từng ra lệnh, biển (hạn chế tốc độ) ở lại thì người đi. Vậy là xong.
Trả lời - -
Dân Dân
Đừng vướng vào "dây tơ rễ má",...hay cái gọi là "lợi ích nhóm" luôn hiện hữu vô hình hay hữu hình mà thực sự minh bạch, liêm chính, "Vương dĩ công pháp" thì không có gì là không làm được cả.
Trả lời - -
tuấn
Quy trình đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập. Bởi vậy vô số vụ sai rành rành nhưng vẫn tuyên bố hùng hồn là "đúng quy trình". Thay đổi quy trình theo hướng đơn giản, minh bạch thì vừa để dễ xử lí và bớt hội họp.
Trả lời - -
Trần công dân
Kỷ luật cán bộ khó, lâu vì quy trình cua ta là bảo vệ cái ghế, cái ghế đem lại quyền lợi, bổng lộc cho người ngồi và người quản lý nó, vậy LĐ trên dưới phải chung sức bảo vệ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1