Tại sao cứ phải nhà máy thép bên biển xanh?

LĐ - 208 HÀ PHAN

Với một bãi biển đẹp, nức tiếng xa gần, các vị sẽ làm gì? Ở đâu đồng thanh du lịch không biết, nhưng ngay tại Cà Ná (Ninh Thuận), người ta sẽ cho xây một liên hiệp Thép Hoa Sen 11,5 tỉ đô với rất nhiều ưu đãi ngang ngửa Formosa Hà Tĩnh. Chuyện mà nhiều người gọi là cực kỳ khó hiểu.

Hãy bình tĩnh đọc hết các ưu đãi mà UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết, đề nghị cho Tập đoàn Hoa Sen (HSG) được hưởng.

Hoa Sen sẽ được cấp khoảng 1.400ha diện tích đất sạch, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết thực hiện các “hành động cần thiết” để đạt được sự chấp thuận của Bộ Công Thương nhằm đáp ứng yêu cầu của HSG về việc cung cấp đủ điện cho dự án. Họ cũng được cam kết sẽ cung cấp đủ 250.000 - 300.000m3 nước/ngày đêm đảm bảo sản xuất từ 
6-12 triệu tấn thép.

UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục cam kết sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến hàng rào Khu công nghiệp Cà Ná.

Mạnh hơn nữa, UBND tỉnh này còn cam kết cùng chủ đầu tư kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt 69 năm triển khai dự án… Ngoài ra, UBND Ninh Thuận sẽ cùng với chủ đầu tư kiến nghị Chính phủ cho phép giảm 50% thuế thu nhập cá nhân làm việc ở dự án; được miễn thuế đối với nhập khẩu máy móc, thiết bị, linh kiện 
sản xuất…

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ tuyên bố không xả một giọt nước thải ra môi trường và sẵn sàng đền bù tất cả tài sản, ra tòa nếu vi phạm. Người viết bài này chưa hiểu ông ấy làm thế nào với cam kết trên bằng công nghệ lò cao, thứ mà cả thế giới đã chê lạc hậu và Formosa đang làm. Còn đền bù ư? Giá nào cho vùng biển thuộc hàng đẹp nhất hành tinh với Phan Thiết phía trong và Nha Trang phía ngoài? Liệu tài sản 4.000 - 5.000 tỉ của ông Vũ có bù nổi cho một thảm họa tương tự Formosa đã gây ra?

Khi chưa có báo cáo tác động môi trường mà đã vội trấn an Cà Ná vẫn trong lành và yên bình như xưa, có lẽ người ta còn cầm đèn chạy trước cả máy bay. Và cực kỳ ngơ ngác hơn nữa nếu biết Chính phủ đã có ý kiến tạm dừng cấp giấy phép đầu tư các dự án thép, nhưng dự án của Hoa Sen vừa kịp vào quy hoạch giai đoạn 2020-2025 vào ngày 28.8.2016(!?)

Chưa bàn tới vốn đâu ông Vũ đổ vào siêu dự án 11,5 tỉ USD với tài sản tất tay ước chừng vài ba trăm triệu USD bởi có thể ông ấy có tài vay và xoay xở. cũng chưa biết Ninh Thuận lấy nước đâu ra để cấp đủ 300.000m3/ngày cho nhà máy khổng lồ này trong khi năm nào cũng hạn hán nhất nước? Chỉ ngỡ ngàng với cách người ta ưu đãi và cam kết cùng những lý do mọi giá phải có nhà máy thép cạnh biển xanh và vùng đất tuyệt đẹp. Người viết bài này không phản đối cực đoan hay góp phần chặn đà phát triển của tỉnh hay tập đoàn nào mà chỉ muốn ai đó cho thêm những lý do để biết mình sai, cùng càng mong mỏi hơn những điều chính đáng để mọi người an tâm không có “Formosa Ninh Thuận”. Cuối cùng, giả như nếu Chính phủ không chấp nhận những điều UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết với Hoa Sen thì họ sẽ làm thế nào?

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

>>>Ngân sách quốc gia đang "RÓT" vào đâu nhiều nhất?

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Chánh Trung
Không phải tại sao cứ nhá máy thép bên biển xanh, mà tại vì đồng tiền chi phối con người.
Trả lời - -
Tr. An
Trong mắt kẻ có tiền thường nghĩ kẻ nghèo là kẻ hèn. Và kẻ có tiền ít nhất đã cho thiên hạ biết là họ đã ghi bàn thắng ngoạn mục ở Hà Tĩnh và nay đang sắp là Ninh Thuận! Trong tất tần tật các trận đấu không cân sức này, kẻ có tiền luôn áp đặt lối chơi. Còn kẻ nghèo thì luôn có lí do vì sao trận nào cũng thua và thiệt!
Trả lời - -
vinh
Tại sao chính quyền không đầu tư vào một ngành du lịch biển một hướng đi phát triển và giữ gìn môi trường sinh thái. Không để thảm họa Fomosa 2.0 manh nha từ trong trứng. Có dự án này có hay không lợi ích nhóm của một số người...
Trả lời - -
Nguyen van tin
Yêu cầu xác minh tài sản của ông Vũ,xem hiện tại ông là tỷ phú xếp thứ bao nhiêu theo tạp chí Fobe.
Trả lời - -
truongdinhthach
Xây dựng nhà máy sao cứ phải ở gần biển?............!
Trả lời - -
binlai
Cùng với việc kí kết cho hoạt động làm thép, ta lại sắp có thêm một bờ biển chết nữa ... lần này nhớ rút thêm kinh nghiệm nhé!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bóng đá nóng nhất ngày: Đại chiến “Gà trống” và “Đại bàng“