Tại sao cứ phải nhà máy thép bên biển xanh?

LĐ - 208 HÀ PHAN
Chia sẻ

Với một bãi biển đẹp, nức tiếng xa gần, các vị sẽ làm gì? Ở đâu đồng thanh du lịch không biết, nhưng ngay tại Cà Ná (Ninh Thuận), người ta sẽ cho xây một liên hiệp Thép Hoa Sen 11,5 tỉ đô với rất nhiều ưu đãi ngang ngửa Formosa Hà Tĩnh. Chuyện mà nhiều người gọi là cực kỳ khó hiểu.

Hãy bình tĩnh đọc hết các ưu đãi mà UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết, đề nghị cho Tập đoàn Hoa Sen (HSG) được hưởng.

Hoa Sen sẽ được cấp khoảng 1.400ha diện tích đất sạch, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết thực hiện các “hành động cần thiết” để đạt được sự chấp thuận của Bộ Công Thương nhằm đáp ứng yêu cầu của HSG về việc cung cấp đủ điện cho dự án. Họ cũng được cam kết sẽ cung cấp đủ 250.000 - 300.000m3 nước/ngày đêm đảm bảo sản xuất từ 
6-12 triệu tấn thép.

UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục cam kết sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đến hàng rào Khu công nghiệp Cà Ná.

Mạnh hơn nữa, UBND tỉnh này còn cam kết cùng chủ đầu tư kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt 69 năm triển khai dự án… Ngoài ra, UBND Ninh Thuận sẽ cùng với chủ đầu tư kiến nghị Chính phủ cho phép giảm 50% thuế thu nhập cá nhân làm việc ở dự án; được miễn thuế đối với nhập khẩu máy móc, thiết bị, linh kiện 
sản xuất…

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ tuyên bố không xả một giọt nước thải ra môi trường và sẵn sàng đền bù tất cả tài sản, ra tòa nếu vi phạm. Người viết bài này chưa hiểu ông ấy làm thế nào với cam kết trên bằng công nghệ lò cao, thứ mà cả thế giới đã chê lạc hậu và Formosa đang làm. Còn đền bù ư? Giá nào cho vùng biển thuộc hàng đẹp nhất hành tinh với Phan Thiết phía trong và Nha Trang phía ngoài? Liệu tài sản 4.000 - 5.000 tỉ của ông Vũ có bù nổi cho một thảm họa tương tự Formosa đã gây ra?

Khi chưa có báo cáo tác động môi trường mà đã vội trấn an Cà Ná vẫn trong lành và yên bình như xưa, có lẽ người ta còn cầm đèn chạy trước cả máy bay. Và cực kỳ ngơ ngác hơn nữa nếu biết Chính phủ đã có ý kiến tạm dừng cấp giấy phép đầu tư các dự án thép, nhưng dự án của Hoa Sen vừa kịp vào quy hoạch giai đoạn 2020-2025 vào ngày 28.8.2016(!?)

Chưa bàn tới vốn đâu ông Vũ đổ vào siêu dự án 11,5 tỉ USD với tài sản tất tay ước chừng vài ba trăm triệu USD bởi có thể ông ấy có tài vay và xoay xở. cũng chưa biết Ninh Thuận lấy nước đâu ra để cấp đủ 300.000m3/ngày cho nhà máy khổng lồ này trong khi năm nào cũng hạn hán nhất nước? Chỉ ngỡ ngàng với cách người ta ưu đãi và cam kết cùng những lý do mọi giá phải có nhà máy thép cạnh biển xanh và vùng đất tuyệt đẹp. Người viết bài này không phản đối cực đoan hay góp phần chặn đà phát triển của tỉnh hay tập đoàn nào mà chỉ muốn ai đó cho thêm những lý do để biết mình sai, cùng càng mong mỏi hơn những điều chính đáng để mọi người an tâm không có “Formosa Ninh Thuận”. Cuối cùng, giả như nếu Chính phủ không chấp nhận những điều UBND tỉnh Ninh Thuận cam kết với Hoa Sen thì họ sẽ làm thế nào?

BÌNH CHỌN
Thủ tướng đã khẳng định quyết tâm của CP rằng “Không đánh đổi môi trường với bất cứ giá nào”. Dự án thép tại Cà Ná, Ninh Thuận lại đặt chúng ta trước câu hỏi: Chọn thép hay chọn cá. Theo bạn:
Kết quả

>>>Ngân sách quốc gia đang "RÓT" vào đâu nhiều nhất?

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Thái Hưng
Nghe ông Chủ tịch HSG hứa miệng là không để một giọt nước thải ra môi trường mà nực cười !!! Vây xin hỏi ông: Ông đổ nước thải đi đâu ? Đất, sông ngòi, ao hồ, rừng đồi, ruộng vườn, không khí...không là môi trường à ? Còn việc đền bù, nếu có, ông trả bằng đống máy móc thiết bị hoen gỉ để làm gì, dân tôi mất thêm tiền xử lý !? Tiền ông nhiều như nước cũng không làm sạch được cả "môi trường xã hội" !!! Mà bài học Formosa Hà Tĩnh còn sôi sùng sục đây này !?!?!?
Trả lời - -
hoang anh
Chúng ta lại thêm một quả bom Formosa cho Nam Trung Bộ rồi.
Trả lời - -
Minh Nghĩa
...Nợ đầm nợ đìa mà tinh tướng: đầu tư 10-11tỉ USD! Thế giới ngã mũ chào ông!
Trả lời - -
Lyly
Câu trả lời là: Biển rộng bao la là nơi lý tưởng cho các dự án thép, giấy… xả thải dưới mọi hình thức và các cơ quan QLNN khó lòng kiểm soát, đánh giá tác hại của việc xả thải. Cứ nhìn Formosa thì thấy rõ điều này.
Trả lời - -
Trần Cường
Đề nghị dừng ngay dự án thép này để cứu biển Ninh Thuận.
Trả lời - -
dân việt
Ninh Thuận là tỉnh khô hạn nhất cả nước, năm rồi hạn tới mức dê, cừu còn không có cỏ mà ăn. Nếu xây nhà máy thép ở đây, Ninh Thuận chắc phải đóng tàu (hoặc thuê tàu) chở nước nhập khẩu để phục vụ nó theo cam kết?...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong