Tài xế xả thân cứu người

LĐ - 210 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Chiều 6.9, chiếc xe khách mang BKS 53N-2824 đang lưu thông trên đèo Bảo Lộc thì bị mất phanh. Khỏi phải nói về sự nguy hiểm khi xe mất phanh, nhất là đổ đèo, ai đã từng đi đèo Bảo Lộc đều biết những khúc cua chết chóc của nó.

Tài xế căng thẳng, hành khách hoảng sợ, tử thần đang rượt đuổi ai chẳng sợ. Trong tình hình này, ai cũng hoảng loạn, nhưng may mắn cho hành khách trên xe là ân nhân xuất hiện: Đó là anh Phan Văn Bắc, sinh năm 1986, ngụ ở thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng. Anh Bắc là tài xế xe tải BKS 49C-098.51, đang lái xe lưu thông phía trước xe khách. Theo kinh nghiệm nghề nghiệp, anh Bắc biết xe khách phía sau đang bị mất phanh, nên giảm tốc độ và ra hiệu cho xe khách kê đầu vào đuôi xe tải, rồi anh rà phanh dìu xe khách đi 465 mét thì dừng lại được an toàn. Một pha cứu nguy chỉ có trong phim hành động của Hollywood.

Hành khách trên xe vừa bước ra khỏi lưỡi hái tử thần, người dân chứng kiến cuộc giải cứu ngoạn mục phải ngả nón bái phục. Và tất nhiên, ai cũng hình dung được, nếu không có tài xế Phan Văn Bắc thì kết cục sẽ vô cùng bi thảm.

Sự việc diễn ra quá nhanh, kể lại chỉ mấy dòng, nhưng để xử lý được tình huống nguy cấp trong chớp mắt đó hoàn toàn không dễ. Anh Phan Văn Bắc rất nhanh trí và dũng cảm. Với tốc độ lao nhanh của xe khách, rất có thể hất văng xe tải của anh xuống vực. Anh Bắc đã lựa chọn sự nguy hiểm, với mục đích cứu mấy chục mạng người, anh có một tấm lòng cao cả. Ngay sau khi hình ảnh và thông tin về cuộc xả thân cứu người của anh Bắc được đăng trên báo, nhiều ý kiến ca ngợi, có bạn viết: “Thật tuyệt vời! Anh tài xế xe tải xứng đáng anh hùng, anh đã góp phần khơi dậy niềm tin tưởng rằng ở đời vẫn còn đó những người tốt. Cảm ơn anh và cảm ơn cuộc đời”.

Rất đúng! Anh tài xế xe tải không chỉ cứu hành khách trên chiếc xe khách thoát nạn, mà khơi dậy niềm tin về lòng tốt, đánh thức nghĩa cử cao đẹp trong xã hội. Trong khi nhiều người ra đường thấy người gặp nạn chỉ khoanh tay đứng nhìn hay lạnh lùng bỏ đi, thì hành động can đảm và dám hy sinh của anh Phan Văn Bắc góp phần cứu lại niềm tin. Đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT tỉnh Lâm Đồng - cho biết, đang đề nghị tuyên dương anh Phan Văn Bắc dũng cảm.

Anh Bắc cứu người không phải vì mục đích được tuyên dương, nhưng đề nghị tỉnh Lâm Đồng tuyên dương thật hoành tráng, để cái tốt triển nở trong cộng đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hoang Trang
Cảm ơn tấm lòng nghĩa hiệp của Bác Tài Phan Văn Bắc. Tôi thật sự xúc động về hình ảnh không ngại nguy hiểm, xả thân cứu người của Bác Tài Phan Văn Bắc. Ước gì xã hội, mọi người đều có tấm lòng bác ái, hành xử với nhau như tấm lòng của Bác Tài Phan Văn Bắc. Một lần nữ rất cảm ơn tấm lòng của Bác Tài Phan Văn Bắc.
Trả lời - -
Tuấn Anh
Tháng trước, trong cơn bão rất to, trên cầu Bãi Cháy Quảng Ninh, một tài xế trong ngành Công an đã có hành động rất đẹp, là dùng xe ô tô của mình đi chậm trên cầu để chắn gió cho người dân di chuyển qua cầu. Còn tuần này, mới hôm qua, trên đèo Bảo lộc, hành động dũng cảm, mưu trí của tài xế Phan Văn Bắc đã cứu nguy cho mấy chục mạng người trên chiếc xe khách đạng bị mất phanh, thì thật sự anh đáng là người anh hùng trong lòng người dân, bởi hành động mưu trí, kịp thời của anh không chỉ cứu nguy cho nhiều mạng sống, mà còn đánh thức tấm lòng nhân nghĩa, thương người như thể thương thân, trong cả cộng đồng xã hội, anh phải được khen thưởng thật xứng đáng...
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hòa
Tôi đề nghị Báo viết thêm nhiều bài và đãng liên tục nhiều kỳ, để tỏ lòng cảm mến với anh Bắc và cám ơn bố mẹ anh đã sinh ra và nuôi dạy lên một con người đẹp đẽ như anh,và để mỗi chúng ta hãy để tình người luôn luôn thường trực trong cuộc sồng hàng ngày.
Trả lời - -
Nguyễn Văn Hải
Anh Bắc xứng danh anh hùng .Cứu xe mất lái hãi hùng một phen. Trường hợp hy hữu à nghen. Giống như Phật đứng, Phật bèn ra tay.
Trả lời - -
phạm ngọc anh
Một việc làm, một hành động, một nghĩa cử cao đẹp, không vụ lợi, đầy mưu trí & dũng cảm, thiết nghĩ nên có một danh xưng " hiệp sĩ giao thông".
Trả lời - -
Anh Tư
Mỗi ngày có biết bao điều xấu, nhưng cũng có những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp như anh Bắc tài xế. Hành động của anh Bắc làm cho cuộc sống đáng yêu và đẹp biết bao ! Cám ơn anh, và tôi tin chắc một điều là hành động dũng cảm và cao đẹp ấy sẽ thức tỉnh những người còn vô cảm trước hoạn nạn xảy ra với đồng bào mình !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng