Tăng lương cho giáo viên

Lê Thanh Phong
Chia sẻ

Đề tài khoa học cấp nhà nước “Các giải pháp cải cách công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông” do nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Bình làm chủ nhiệm, đã đặt ra nhiều vấn đề cần phải giải quyết để nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó có đề xuất về thay đổi tiền lương cho giáo viên.

Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu đề tài, giáo viên sau 13 năm công tác có mức lương từ 3 - 3,5 triệu đồng/tháng, sau 25 năm công tác có mức lương từ 4,1 - 4,7 triệu đồng/tháng. Giáo viên mới ra trường ở cả 3 cấp học nhận mức lương trên dưới 2 triệu đồng/tháng. Thử hỏi, với giá cả sinh hoạt hiện nay, giáo viên có sống tử tế với đồng lương chừng đó không? Ai trong chúng ta cũng dễ dàng trả lời câu hỏi này.

Bác sĩ sau khi xong việc ở bệnh viện có quyền về khám chữa bệnh tại phòng mạch riêng, giảng viên đại học có thể nhận thỉnh giảng ở các trường khác, kỹ sư ở các cơ quan nhà nước vẫn đi làm thêm cho các đơn vị khác ngoài giờ làm việc. Vậy mà, giáo viên dạy thêm thì lại bị phê phán, có không ít ý kiến cho rằng bắt học sinh học thêm để thu tiền đó là thiếu lương tâm nghề nghiệp. Tại sao lại không công bằng với giáo viên như vậy?    

Lương giáo viên quá thấp, phải xoay xở thêm nhiều nghề mới đủ sống, đó là một thực tế. Nếu so sánh với nhiều ngành nghề khác, thu nhập của nghề giáo thực sự tụt hậu quá xa. Những dịp lễ tết, tiền thưởng của giáo viên nhiều nơi không đủ ăn bát phở, người trong nghề rất xót xa, thậm chí là tủi nhục. Mà không phải chỉ giáo viên mang tâm trạng đó, Giáo sư Hoàng Tụy từng lên tiếng: “Chính sách với người thầy hiện nay là nỗi nhục của xã hội chúng ta”.

Cho dù xã hội có kêu gọi tinh thần tôn sư trọng đạo vẫn không tìm được sự kính trọng thực sự từ cộng đồng đối với giáo viên nếu như nghề giáo quá nghèo. Mấy năm liên tục, học sinh thi vào ngành sư phạm giảm thê thảm. Phụ huynh không muốn con mình theo nghề giáo, có trường hợp con thi sư phạm mẹ đòi chết để phản đối. Thực tế đó chỉ có một nguyên nhân, nghề giáo bị xã hội lạnh nhạt vì nghèo.

Nói thẳng ra như vậy không phải coi thường nghề giáo, mà để thêm một tiếng nói mong muốn có sự cải thiện đáng kể đời sống của giáo viên. Không thể có học trò giỏi nếu như thiếu một đội ngũ những người thầy giỏi. “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, nhưng lấy đâu ra hiền tài để làm nguyên khí một khi không có những người thầy tận tâm dạy dỗ, vun trồng nguồn tri thức cho con người. Nhà nước bỏ tiền đầu tư thêm cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, đó là điều rất tốt. Nhưng những thứ đó vô nghĩa nếu như không có đội ngũ giáo viên giỏi nghề và yêu nghiệp. Để giáo viên sống trọn vẹn với nghề nghiệp cao quý của họ, việc trước hết là có chính sách đãi ngộ phù hợp.

Cải cách, chấn hưng giáo dục có rất nhiều việc phải làm, nhưng việc quan trọng nhất chính là cải cách tiền lương cho giáo viên. Chắc chắn là như vậy.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

namquan
Giáo sư Hoàng Tụy nói rất đúng nỗi nhục này chắc là còn lâu lắm .nhà nước ta nói nhiều nhưng để "tiêu" được phải đợi vài thập kỉ hoặc còn lâu hơn nữa .Vậy là sao thu hút nhân tài ,làm sao chấn hưng đất nước đây ....?
Trả lời - -
Đỗ Trường
Tôi rất thích bài bình luận của nhà báo ! Nhưng liệu bài này có phải chỉ để đọc thôi ?
Trả lời - -
thach
cần phải quan tâm đến giáo viên hơn để họ có thể yên tâm giảng dạy.thực tế là nhiều người không còn mạn mà với nghề giáo viên nữa vì công sức bỏ ra không được trả xứng đang.
Trả lời - -
nguyễn Thanh Hiền
Với mức lương đại học như tôi, dạy tại TT GDTX đã 6 năm, không có một khoản thu nhập nào từ dạy thêm là khoảng 2.900.000đ, chồng là bộ đội. 2 vợ chồng chỉ trông vào đồng lương, rất khó khăn trong sinh hoạt đời sống, rất mong nhà nước có chính sách hỗ trợ thích đáng để chúng tôi ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.
Trả lời - -
Hoàng Thị Hinh
Với mức lương của một giáo viên mầm non vào nghề mười một năm qua là 3.800.000 không có thêm bất cứ thu nhập nào khác và là nguần thu nhập chính của cả nhà để nuôi hai đứa con ăn học,chi tiêu cá khoản cho sinh hoạt hàng ngày, đi học thêm đại học cách nhà 70 cây với mức lương này với chi phí này và với thời gian làm việc 11 tiếng/ngày và có những ngày 20/11 không một bông hoa thử hỏi lương giao viên có cao không?
Trả lời - -
Phan Văn Hường
Tôi ủng hộ bài viết của Lê Thanh Phong, viết quá đúng!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon