Tạo hiền tài và giáo dục đại học “ra hồn”

LĐ - 279 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Có nhiều điều phải suy ngẫm thật sự nghiêm túc khi nghe Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM mới đây: “Các bộ, ngành phải cùng tư duy trong việc đổi mới để có một đại học “ra hồn” và đó cũng là nguồn gốc tạo hiền tài phát triển đất nước”.

Một câu nói có hai từ rất dân gian, có vẻ chung chung, nhưng nghiệm lại rất cụ thể.

Không phải tự nhiên từ xưa ông cha dạy con cái khi làm việc gì thì làm cho “ra hồn”, có nghĩa đã không làm thì thôi, làm thì tới nơi tới chốn, tập trung hết mức, toàn tâm toàn ý vào công việc. “Ra hồn” có nghĩa là khi xong việc, kết quả của nó là đạt đến chất lượng cao nhất. Ngược lại, “làm không ra hồn” là làm cho có làm, kết quả chỉ là những thứ kém chất lượng, vô tích sự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn đánh giá VN chưa có đại học đạt tới đẳng cấp cao, ngang tầm thế giới. Một quốc gia muốn “ra hồn” thì đòi hỏi giáo dục đại học phải “ra hồn”.

Cứ thành thực so sánh, sẽ thấy đại học VN còn khoảng cách quá xa so với các trường đại học có tên tuổi của Singapore, Thái Lan, Philippines, Malaysia, chưa nói đến các nước khác của Châu Âu, Châu Mỹ. Giấc mơ có một trường đại học lọt vào “top 200” đại học thế giới đã lâu đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Không thành hiện thực bởi vì có rất nhiều thứ chưa được làm đến nới đến chốn. Xin lỗi những người thầy giỏi trước khi nói thật điều này, có nhiều bằng tiến sĩ, hàm giáo sư chưa ra hồn thì làm sao có trò giỏi; các công trình khoa học công bố quốc tế trên những tạp chí không tên tuổi thì làm sao có chất lượng khoa học. Một thực tế ai cũng thấy, tiến sĩ mà nói tiếng Anh chưa ra hồn thì lấy gì làm chìa khóa mở ra chân trời khoa học.

Làm “ra hồn” không chỉ chất lượng cao, mà phải đạt tới sự tinh túy, tinh hoa trong sản phẩm được tạo ra. Hơn được thiên hạ không dễ, nhiều sản phẩm của thế giới làm say mê người tiêu dùng bởi vì nó chứa đựng sự tinh túy, tinh hoa của văn hóa, của tri thức, của trí tuệ. Chiếc điện thoại thông minh hay chiếc máy tính bảng mà con người hôm nay đang bị “nghiện” chính vì cái “hồn” của nó.

Không chỉ đại học “ra hồn”, mà nhiều lĩnh vực khác cũng nên đặt tiêu chí “ra hồn”, may ra đất nước mới phát triển. Làm những con đường, cây cầu cho “ra hồn”, làm hạt gạo cho “ra hồn”, sản xuất viên thuốc chữa bệnh cho “ra hồn”, đào tạo một công chức cho “ra hồn”...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phương Ngân
Chưa bao giờ học đại học lại dễ và nhàn nhã như bây giờ, học phổ thông có khi còn vất vả hơn nhiều. Học đại học dễ, thì học cao học hay tiến sĩ cũng thế thôi, học dễ và nhàn thì làm sao có chất lượng cao được.? Còn để có đại học cho " ra hồn " như lời thủ tướng, thì không phải chuyện dễ....
Trả lời - -
Ts Trần Đình Bá
Hoan hô Chỉ đạo của Thủ tướng " Phải có một đại học cho ra hồn" ! Tôi thấy , từ ngày xóa Bộ Đại học , sát nhập vào Bộ GD& ĐT, chất lượng giáo dục Đại học xuống hẳn . Tiến sỹ không ra Tiến sỹ , cử nhân không ra cử nhân. ....Nói thật, "Quốc nạn Giáo sư ma - Tiến sỹ giấy" đang hiện diện và kéo lùi đổi mới , tăng trưởng . Theo tôi, phải đổi mới thực sự ngành giáo dục , Các bộ chủ quản phải quản lý giáo trình giảng dạy đáp ứng như cầu phát triển xã hội...
Trả lời - -
Tâm Đức
Không riêng gì lĩnh vực GD Đại học, đương thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có câu nói mà càng ngẫm, càng thấy thấm thía. Đó là ngành GD phải phấn đấu để "thầy ra thầy, trò ra trò, trường ra trường..." Từ những năm cuối thập niên 70, những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ trước, Thủ tướng đã trăn trở như thế. Thật tiếc là sau mấy mươi năm, điều mà cố Thủ tướng mong muốn đến giờ về cơ bản...vẫn đang ở phía trước. Nếu cả ngành GD & ĐT không "ra hồn", thì chắc rằng "một đại học ra hồn" như mong mỏi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (và của cả xã hội) cũng thấy khó lắm thay.
Trả lời - -
vinhdk
Ngành GD&ĐT mấy mươi năm đổi mới theo kiểu "đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt". Đến nay, bộ trưởng mới cũng phải bắt đầu lại dự án chương trình tiếng Anh, sách giáo khoa, lưỡng lự vụ VNEN, lời hứa "lương giáo viên ko đủ sống",v.v... Rõ khổ! Hỏi sao mà Đại học cho "ra hồn". Sự trăn trở của Thủ tướng hy vọng sự đột phá gì chăng!?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1