Tết

TS Nguyễn Sĩ Dũng
Chia sẻ

Ở ta, tết thường chỉ kéo dài 3-4 ngày. Thế nhưng, hiệu ứng của tết thì lại ngổn ngang cả tháng: Cả trước tết và sau tết. Trước tết, mọi chuyện đều bị khất lần, bị trì hoãn... đến ra tết. Sau tết, mọi chuyện đều uể oải, đều lờ đờ... đều chờ một sự bắt đầu chưa biết bao giờ mới là thực sự.

Nhiều người đang cổ động cho việc bỏ tết. Thay vào đó, họ đề nghị chuyển sang đón Tết dương lịch như Nhật Bản đã từng làm. Lý lẽ là làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền của và sức lực. Trong cuộc cạnh tranh toàn cầu hiện nay, làm như vậy là rất quan trọng để vượt lên phía trước. Ngoài ra, muốn hay không muốn, lễ Giáng sinh, năm mới dương lịch cũng đang được công chúng đón nhận và tổ chức ngày một linh đình hơn.

Những người cổ động cho việc bỏ tết không phải là không có lý. Nhưng có lý là một chuyện, có tình lại là một chuyện khác. Không biết người Việt chúng ta duy tình đến đâu, nhưng làm cái gì có lý thì cũng phải có tình. Quá nhiều giá trị truyền thống đang gắn liền với tết, nên xét về tình, việc bỏ tết trong thời điểm hiện nay là chuyện khó khăn.

Tết trước hết là những ngày lễ của gia đình. Người Việt chúng ta ai cũng về quê ăn tết. Trở về với gia đình, với ông bà, với bố mẹ là sự thôi thúc khôn nguôi của những người con làm ăn xa xứ. Đây là lý do giải thích tại sao năm nào tàu xe cũng tắc nghẽn, cũng chen chúc. Năm nào cũng vậy, nhưng năm nào thì chúng ta cũng không xử lý được. Cầu tăng đột biến chỉ trong dịp tết, rồi lại hạ xuống trong cả năm làm cho bài toán kinh tế giao thông ở đây gần như vô nghiệm.

Tết cũng là dịp chúng ta nhìn lại công chuyện làm ăn của cả một năm. Mặc dù, về cơ bản chúng ta làm ăn theo dương lịch, thế nhưng sự suy ngẫm về chuyện được-mất lại xảy ra theo âm lịch. Cái hay là chúng ta bao giờ cũng tìm ra những cái được, những cái may.  Đây là giá trị nhân văn của tết. Và đây cũng là cái cớ để nâng cốc, để chúc mừng. Thiếu nâng lên đặt xuống thì tết đâu còn là tết.

Tết gắn liền với mùa xuân, vì vậy gắn liền với hy vọng. Đã hy vọng thì phải chúc nhau. Chúng ta không chỉ chúc nhau về đủ mọi chuyện, mà còn kiêng nói về điềm gở, về những chuyện không hay. Tết thật sự không chỉ làm cho chúng ta lãng mạn hơn, mà còn làm cho chúng ta nhân văn hơn, lịch sự hơn.

Tết còn gắn liền với đời sống tâm linh. Đây là khoảng thời gian chúng ta cảm nhận được rất rõ sự tồn tại của tổ tiên. Tổ tiên luôn ở trong chúng ta và bên chúng ta trong cuộc sống này. Hương khói và sự thành kính làm cho những ngày tết trở nên linh thiêng và sâu lắng. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Đỗ Lê Minh Quang
Đã không định viết cái gì cả, nhưng sau khi đọc của anh Khanh, tôi lại phải viết mấy câu. Tết là bản sắc văn hóa, trên TG hiện nay không có nhiều nước như VN ta. Tết còn là nhắc nhở con cháu nhớ tới văn hóa Việt, còn Tết Tây thì chỉ là hưởng ứng theo trào lưu TG chung. Anh nói chúng ta hơi liều là sai. Anh có biết ở Tây họ ngoài nghỉ Tết Tây ra , thì TE còn được nghỉ đông, nghỉ hè, người lao động còn được nghỉ phép hè, ( châu Âu) 1 tháng. Anh lấy đâu từng ấy ngày cho dân ta ? Không biết anh căn cứ vào đâu mà bảo kinh tế thua kém nên cần bỏ tết?? Việc kinh tế thua kém là do lý do khác, không phải là do mấy ngày Tết.
Trả lời - -
Lê Vũ Hồng Khanh
Tết mà nghèo, không có tiền tiêu Tết thì thà đừng có Tết, giàu có , có nhiều tiền mới Têt chị, Tết em . Còn dân ta ngày nào ra đường cũng ăn nhậu, Tết suốt năm , cần gì kéo dài ngày Tết, ta chưa giàu bằng ai nhưng ăn xài thì có tiếng trên Thế giới, bởi vậy chúng ta cứ nghèo mãi. Cần có một cái đầu lạnh , thông minh hơn người lãnh đạo đất nước để cho ra những quyết sách đúng đắn để toàn Thế giới phải học tập. Vấn đề đón xe về quê ăn Tết, thay vì nghỉ Tết ta 9 ngày thì chia ra, Tết tây 4 ngày , Tết ta 5 ngày , công nhân thay phiên nhau về quê, về Tây, không về Ta hoặc ngược lại ... sẽ giảm tải xe đò ngay. Sau đó giảm dần Tây 2 ngày , Ta 3 ngày .... để thời gian làm ăn, làm giàu cho đất nước!
Trả lời - -
Lê Vũ Hồng Khanh
Thật đáng buồn cho truyền thống của chúng ta , đôi khi truyền thống này làm cho nước chúng ta cứ nghèo nàn và lạc hậu , hưởng ứng Tết tây , chơi thật lâu Tết ta , cứ nghỉ , cứ chơi , đất nước đang khó khăn , kinh tế đang thua kém mà cứ kéo dài ngày nghỉ ... không lo săn tay áo lên, tích cực làm việc cùng nhịp toàn Thế giới !! chúng ta hơi liều .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước