Thái độ ứng xử của trí thức

LĐ - 189 Lê Thanh Phong
Chia sẻ


Vụ Trường Đại học Tôn Đức Thắng kiện GS Nguyễn Đăng Hưng thu hút sự chú ý của dư luận và đặc biệt là giới khoa học. Trong hợp đồng hai bên đã ký kết, có một nội dung mà GS Nguyễn Đăng Hưng có trách nhiệm triển khai: “Lên kế hoạch với sự hỗ trợ nhân sự và tài chính của Đại học Tôn Đức Thắng, xây dựng một tạp chí khoa học bằng tiếng Anh với mục tiêu được cộng đồng quốc tế công nhận theo tiêu chuẩn ISI (Institute for Scientific Information) trong tương lai. Củng cố và đào tạo nhân lực có thể vận hành và đảm đương việc thẩm định bài vở cho tạp chí”.

Theo đơn kiện của Đại học Tôn Đức Thắng, sau khi thực hiện tạp chí APJCEN với vai trò tổng biên tập, GS Hưng đã gạt bỏ vai trò sáng lập của trường. Đây cũng là điểm mấu chốt của vụ kiện, TAND quận 9 (TPHCM) thụ lý vụ án. Đúng, sai sẽ có tòa phân xử, ở đây xin được bàn đến nội dung khác.

Đúng ra, là nhà khoa học, dù có tranh chấp thì cũng có thái độ ứng xử văn minh, tôn trọng nhau. Nhưng tiếc rằng, GS Nguyễn Đăng Hưng đã gửi thư đến ban biên tập tạp chí APJCEN gồm hơn 50 nhà khoa học có uy tín của các nước với nội dung: “Chúng tôi không thể chấp nhận rằng, ông hiệu trưởng của Trường Đại học Tôn Đức Thắng rất ngạo mạn đòi quyền sáng lập tập san để bổ nhiệm thành viên ban biên tập. Ở Việt Nam, sự toan tính như thế thường là do thói quen toàn trị…”. Trong một thư khác gửi diễn đàn Sci-Edu về vụ này, GS Nguyễn Đăng Hưng viết: “Âu đây cũng là thêm một kinh nghiệm hợp tác với một đại học Việt Nam”.

Trong thư ngày 3.5.2014 gửi tạp chí APJCEN, GS Nguyễn Đăng Hưng nói đến hiệu trưởng Trường Tôn Đức Thắng: “Ông không xứng đáng là hiệu trưởng của một trường đại học như Đại học Tôn Đức Thắng. Quả thật, điều này đã hạ thấp vai trò học thuật của ông”.

Trả lời Dân Trí, GS Nguyễn Đăng Hưng tự cho mình là “một nhà khoa học lừng danh của thế giới”. Với người đạo cao đức trọng như ông, trong một vụ kiện, ông hãy chứng minh cái đúng của mình trước tòa, nhưng cần tôn trọng các nhà khoa học khác cũng như đối tác của ông là Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Ông không nên mở diễn đàn nặng lời chê bai trường đại học của Việt Nam và cũng không nên sỉ nhục cá nhân hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tranh chấp xảy ra trong quan hệ hợp tác là chuyện bình thường, bởi vậy, nhân loại mới sinh ra pháp luật và các tòa án để phân xử. Tại sao ông lại cho rằng “Ở Việt nam, sự toan tính như thế thường là do thói quen toàn trị”?

Đại học Việt Nam, có thể chưa bằng nhiều trường đại học khác trên thế giới, nhưng cũng đào tạo nhiều thế hệ các nhà khoa học có uy tín và phẩm chất cao, đào tạo hàng triệu trí thức có năng lực cống hiến hiệu quả cho đất nước. Cho nên, không thể vì một vụ kiện của cá nhân GS Hưng với Trường Đại học Tôn Đức Thắng, mà ông lại xúc phạm đến cả nền học thuật của Việt Nam bằng câu: “Âu đây cũng là thêm một kinh nghiệm hợp tác với một đại học Việt Nam”.

Thật khó có thể tin được những lời đó là của GS Nguyễn Đăng Hưng - người đã được truyền thông ca ngợi và như chính ông tự ca ngợi mình “lừng danh thế giới”. Nhà khoa học có tài năng thực sự không ai lại tự nói về mình như thế và đặt mình cao hơn người khác, xem thường đồng nghiệp.

Phần thắng của vụ kiện thuộc về ai chưa biết, nhưng các nhà khoa học của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có thái độ chừng mực, thực hiện các thủ tục trong khuôn khổ quy định của pháp luật, không lên tiếng đả kích cá nhân. Đó là sự ứng xử văn minh, tôn trọng đối tác của những người trí thức.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Khánh Dinh
Xem bài viết trên về lĩnh vực khoa học, tôi cũng là nhà khoa học (Hóa Vi sinh) về hưu, có nhận xét, tin rằng đông đảo công dân (trong có nhà khoa học) đồng thuận. Giáo sư cũng chỉ là sự phong tặng, thực tiễn chứng minh mới là thực sự giáo sư, còn tự đánh bóng tên tuổi khác nào lớp phấn son gặp trời mưa. Nếu "thích" khoe GS, trước hãy tự hỏi làm gì cho thực tiễn đã. Làm ở thực tiễn sao cho có ý nghĩa thì làm ấy mới có tính lượng. Tổng quan mà nói chỉ vì văn bản ký kết không chặt, do vậy mới nảy sinh tranh chấp (như bài báo trên nói). Xin nói thêm rằng tạp chí khoa học ngày càng nhiều mà chất lượng có nhiều hơn hay ngược lại?
Trả lời - -
Giang Văn
Bài báo khá tốt, giá như bỏ đi đoạn khen về trường ĐH Tôn Đức Thắng "các nhà khoa học của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã có thái độ chừng mực, thực hiện các thủ tục trong khuôn khổ quy định của pháp luật, không lên tiếng đả kích cá nhân. Đó là sự ứng xử văn minh, tôn trọng đối tác của những người trí thức.".
Nhưng theo GS Hưng, một số thành viên chủ chốt của TĐT đã có những hành động làm mất uy tín GS Hưng và vụ kiện này là giọt nước tràn ly!
Trả lời - -
Đại Sơn
Trong việc này chưa hạ hồi phân giải, chưa hạ màn nhưng cả 2 bên đều thể hiển 1 đẳng cấp có thể gọi là khá amater. Thay vì đóng cửa bảo nhau đằng này thay phiên công kích lẫn nhau trên mọi phương tiện. Ông GS “lừng danh thế giới” kia & vị hiệu trưởng "đáng kính" kia đều không xứng đáng là 1 vị đại thụ tướng quân. 1 vị đại thụ tướng quân thực sự pro không ai làm vậy cả. Các vị mang danh học thức cao mà hành xử như con nít. Cái trường TĐT này danh tiếng chưa có là bao nhưng tai tiếng thì đã không ít. Thật tội cho SV.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật