Thoát ra khỏi “bộ thi”!

LĐ - 7 ĐÌNH CHÚC
Chia sẻ

Bộ GDĐT giống như “bộ thi” vậy (lời của “tư lệnh” ngành Phùng Xuân Nhạ). Thoạt nghe có vẻ hài hước nhưng lại là sự thật. Bởi chính Bộ trưởng Nhạ cũng thừa nhận bản thân ông mất quá nhiều thời gian cho thi cử. Người đứng đầu ngành đã vậy thì cấp dưới của ông còn bận bịu đến thế nào.

Từ kiểm tra hằng ngày, thi học kỳ, thi cuối năm, thi tốt nghiệp, thi vào đại học (căng, mệt, thay đổi, tốn kém nhất), rồi thi thạc sĩ, thi nghiên cứu sinh… Quả là chóng mặt với mê hồn trận thi cử!

Dĩ nhiên học thì phải có kiểm tra, có thi. Thế nhưng thi cử là câu chuyện mà ngành GDĐT loay hoay hàng chục năm nay vẫn chưa tìm ra được con đường hanh thông khả dĩ nhất. Kéo theo đó gần như cả xã hội mỗi mùa thi cử đến là quay cuồng, sôi lên sùng sục. Nay Bộ trưởng tuyên bố bản thân ông sẽ “thoát” ra khỏi vòng xoáy thi cử thì mừng quá. Ông thoát ra dĩ nhiên cấp dưới của ông cũng sẽ nhẹ gánh hơn, thời gian công sức sẽ dành vào việc lớn, hệ trọng hơn.

Thi cử thực chất chỉ là công đoạn cuối đánh giá một quá trình giáo dục, đào tạo. Hay nói khác đi nó chỉ là phần ngọn. Còn phần quan trọng nhất là chất lượng đào tạo, hay nói khác đi đây là phần gốc. Việc lớn hơn chính là chăm lo cái gốc ấy thật bền chặt. Không nói toàn ngành vì nó quá lớn. Chỉ nhìn vào mảng đào tạo đại học (ĐH) sẽ thấy cái gốc này nó yếu thế nào. Cũng lại chính Bộ trưởng Nhạ phải xót xa đặt câu hỏi: Toàn ngành ĐH chỉ có 17-19% số giảng viên là tiến sĩ thì chất lượng thế nào? Nhưng xin thưa với bộ trưởng, đó mới chỉ là đếm về lượng, chứ trong số 17-19% tiến sĩ ấy bao nhiêu người có thực lực, đúng với bằng cấp lại là câu chuyện khác.

Không biết con số 271 hiệu trưởng ĐH tham dự hội nghị hôm 7.1 do ngành GDĐT triệu tập đã phải là đầy đủ tổng số các trường ĐH cả nước hay chưa. Nhưng nếu có thiếu thì con số này cũng đã quá nhiều. Còn nhớ có thời một phong trào hô biến trường cao đẳng thành trường ĐH nở rộ như hoa mùa xuân. Thôi thì tỉnh nào, ngành nào cũng cố vá víu, co kéo cho đủ tiêu chuẩn nâng cấp cao đẳng lên ĐH. Rồi trường tư thục, dân lập đua nhau bung ra. Thế mới có chuyện nhiều trường cơ sở vật chất chả khác cái nhà kho, giảng viên thì lèo tèo hơn chục ông tiến sĩ, thạc sĩ (thậm chí vay mượn từ trường khác) thế cũng thành đại học. Không ít trường chết lâm sàng, bỏ thì thương vương thì tội. Hành trang ấy sẽ cho ra sản phẩm thế nào chắc không cần bình luận. Bởi thế chả có gì lạ khi hiệu trưởng một trường ĐH tuyên bố con số 431.000 lao động đã qua đào tạo thất nghiệp là chuyện bình thường!

Chúng ta hay nói tới việc tái cơ cấu lại hệ thống doanh nghiệp. Nhưng với gần 300 trường ĐH như hiện nay cũng rất cần một cuộc đại phẫu thuật, tái cơ cấu lại. Các khái niệm như “mua bán, sáp nhập, giải thể” quá cần được đặt ra với ngành này. Không thể kéo dài tình trạng chết lâm sàng hay chết chưa chôn như với một số trường ĐH hiện nay.

Hoan nghênh Bộ trưởng Nhạ đã dũng cảm giảm áp lực thi cử để Bộ GDĐT không giống như “bộ thi” nữa. Nhưng nhân dân sẽ vỗ tay mạnh hơn nếu sự nghiệp “bình định” lại hệ thống các trường ĐH của ông thành công.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“