Thủ tướng quyết lo bữa ăn sạch cho dân

LĐ - 297 ĐÌNH CHÚC
Chia sẻ

Trong một lịch trình làm việc phải nói là dày đặc không có ngày nghỉ, chiều chủ nhật (18.12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân chủ trì Hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp VN”.

 Đây là sự kiện tầm cỡ, bàn kế lâu dài cho nền nông nghiệp VN theo hướng công nghiệp hóa và ứng dụng công nghệ cao, giải quyết một cách căn cơ cho bữa ăn của dân thật sạch, thật an toàn. Cũng phải thôi, ăn không sạch trước hết là bệnh tật, ốm yếu, sau đó là cả giống nòi con cháu bị ảnh hưởng. Mà không có sức khỏe thì dân không giàu, nước không mạnh được. Thủ tướng dành tâm sức cho việc này là quá đúng và rất trúng.

Còn nhớ, ngay sau khi nhậm chức được 20 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn vệ sinh thực phẩm với quy mô chưa từng có. Sau đó, nói là làm, đích thân Thủ tướng đã vi hành đến chợ đầu mối rau quả Long Biên (Hà Nội) từ tờ mờ sáng, rồi lặn lội sang cánh đồng rau sạch huyện Gia Lâm để tận mắt xem rau có sạch thật không. Hơn 10 ngày sau, Thủ tướng cũng lại đích thân thị sát cơ sở cung cấp bữa ăn cho công nhân, kiểm tra thức ăn đường phố và trực tiếp ăn phở, uống cà phê vỉa hè ở TPHCM để xem dân đã được ăn sạch chưa. Sự sâu sát của người đứng đầu Chính phủ đã truyền lửa cho nhiều địa phương và việc lo bữa ăn sạch cho người dân thực sự đã có bước chuyển mình.

Nhưng tại hội nghị lần này, Thủ tướng yêu cầu cao hơn, rằng phải có một nền nông nghiệp hiện đại, sạch bền vững mang tiêu chuẩn quốc tế, giải quyết căn cơ bữa ăn sạch, an toàn cho người dân. Vẫn tác phong sâu sát, trước khi dự hội nghị 2 tháng, Thủ tướng cũng đã thị sát dự án đầu tư nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco của Tập đoàn Vingroup tại Hải Phòng để tận mắt thấy những thành quả của công nghiệp hóa nông nghiệp. Tại hội nghị này, Thủ tướng đã giao cho các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để ngay trong năm 2017, VN sẽ có Khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên.

Không chỉ phát triển sản xuất, Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm tới công tác hậu kiểm thực phẩm sạch qua việc ấn nút khởi động Chương trình Truy xuất nguồn gốc rau an toàn cho hai TP lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM. Bên cạnh đó là dự án Sử dụng tem thông minh DAA Stamp truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thực phẩm an toàn. Nếu làm tốt chỉ đạo của Thủ tướng, nền nông nghiệp VN sẽ dần loại bỏ cung cách làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, và quan trọng hơn là đoạn tuyệt với thói ăn bẩn, chụp giật, hủy hoại sức khỏe giống nòi.

Có một câu chuyện mà những người quan tâm tới bữa ăn sạch không thể không biết, đó là ở tỉnh Nagano (Nhật Bản) có ngôi làng Kawakami - ngôi làng được mệnh danh là “làng thần kỳ”. Nó thần kỳ bởi vốn là nơi đất đai cằn cỗi, mỗi năm có tới 8 tháng tuyết phủ, ấy vậy mà bằng bàn tay và khối óc, dân làng này đã có thu nhập tới 300.000 USD/hộ/năm chỉ nhờ vào việc trồng rau theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Giàu có, khỏe mạnh, trường thọ - hạnh phúc ấy, ai nỡ chối từ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tâm Đức
Ước mơ có bữa ăn sạch, an toàn, chứ chưa dám nghĩ đến bữa ăn ngon, đủ "sơn hào, hải vị", tưởng đơn sơ,giản dị, quá đỗi bình thường. Nhưng không phải vậy, "bữa ăn sạch, an toàn" với hầu hết người dân VN hiện nay thậm chí có thể coi như xa xỉ. Để không còn thực phẩm bẩn, gây đầu độc giống nòi, không chỉ dừng lại ở quy định, mà phải hành động, hành động quyết liệt. Để có được bữa ăn sạch, thì mọi sản phẩn đưa ra lưu thông trên thị trường phục vụ ăn uống của người dân phải được quản lý chặt chẽ về chất lượng. Đây là công việc vô cùng to lớn, đòi hỏi sự vào cuộc không chỉ trong hệ thống chính trị, mà cả xã hội. Phải đồng bộ từ công nghệ, quy trình sản xuất, đến hệ thống quy định, pháp luật và cơ chế kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm minh với bất kỳ hành vi vi phạm nào...Có thể nói là việc khó, thậm chí quá khó. Nhưng rất nhiều quốc gia đã làm được, nếu quyết tâm, VN cũng sẽ làm được. Hy vọng là thế!
Trả lời - -
Bảo Ngọc
Điều đáng buồn là nước ta, có đến 80-90 % là nông nghiệp, vậy mà vẫn phải nhập rau, củ quả, thậm chí VN có đến 3000 km bờ biển, mà vẫn phải nhập khẩu muối. Thực phẩm bẩn đã góp phần đưa VN thành một trong những nước mắc bệnh ung thư cao nhất thế giới. Để có bữa ăn sạch, nghe thì đơn giản, nhưng đây là việc rất lớn, nếu làm được, thì người dân chắc chắn sẽ khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật, ít tốn kém, hiệu quả lao động sẽ cao hơn và quan trọng hơn là cuộc sống vui tươi lạc quan, yêu đời hơn, vì sức khỏe mãi mãi là vốn quý nhất của cuộc đời mỗi con người...
Trả lời - -
Dân Dân
Một nền nông nghiệp sạch sẽ làm cho người dân khỏe mạnh, lao động hiệu quả, nòi giống phát triển mới xây dựng đất nước cường thịnh. Kỳ vọng thực phẩm bẩn không còn là nổi ám ảnh của người dân.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang