“Thượng” liêm chính, “hạ” nào dám trái!

LĐ - 26 ĐÌNH CHÚC
Chia sẻ

Tết vừa rồi, không có địa phương nào lên chúc tết lãnh đạo Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định dứt khoát như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ hôm cuối tuần qua.

 Ông còn nói thêm: “Các đồng chí cứ kiểm nghiệm và giám sát sẽ rõ”. Cũng tại cuộc họp báo này, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn - khảng khái: “Tết này tôi không nhận bất cứ một suất quà tết nào của bất cứ ai”. Điều này cũng dễ dàng kiểm chứng vì trước tết khá nhiều lãnh đạo các báo gọi điện xin đến chúc tết nhưng đều bị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn từ chối.

Đây mới chỉ là thông tin của hai trong số hàng chục vị bộ trưởng, trưởng ngành về câu chuyện quà tết. Người viết bài này cũng từng tận mắt chứng kiến nhiều vị bộ trưởng kiên quyết “đóng cửa” từ chối quà tết. Khá nhiều thư ký của các bộ trưởng kể lại những câu chuyện thú vị về sếp của mình trong những ngày áp tết. Có bộ trưởng rất rắn, lệnh cho văn phòng, bảo vệ, thư ký không cho bất cứ ai lên phòng riêng chúc tết. Lại có vị tuy ở cơ quan nhưng lệnh cho cấp dưới nói sếp không có ở công sở để tránh phải tiếp khách. Một số vị chọn bệnh viện, công trường hoặc đến các vùng xa xôi hẻo lánh chia sẻ vui tết với người nghèo, người lao động…

Tuyên chiến với quà tết, dứt khoát, quyết liệt nói “không” với quà tết, những người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương bước đầu đã tạo dựng một phong cách đón tết mới, một tiền lệ đẹp. Hoan nghênh và cảm ơn các vị bộ trưởng, trưởng ngành đã nói là làm và làm với một thái độ thực tâm và nghiêm túc. Và khi người đứng đầu đã gương mẫu thì cấp phó và cấp dưới nữa cũng khó lòng mà nhận quà tết. Không ít bộ, ngành toàn bộ lãnh đạo từ bộ trưởng đến các thứ trưởng đã từ chối tiếp khách đến chúc tết.

Chính thái độ kiên quyết của người đứng đầu đã tạo ra một không khí thực sự đổi mới về câu chuyện lễ tết. Một số lãnh đạo địa phương, giám đốc các DN nói với người viết bài này là họ thở phào, nhẹ nhõm về cái tết vừa rồi. Không còn cảnh nâng lên đặt xuống, bóp đầu bóp trán xem mua quà gì, phong bì phong bao bao nhiêu là đủ. Đặc biệt là không còn cảnh ăn chực nằm chờ “hóng” xem sếp ở đâu, đưa quà lúc nào vừa tế nhị vừa được sếp biết mặt, biết tên nữa. Có người hy vọng: Sẽ đến lúc những người lén lút quà cáp, đi tết cấp trên sẽ bị cộng đồng ghẻ lạnh như một hành vi rất xấu.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là câu chuyện quà tết đã đặt một dấu chấm hết. Không ít người vẫn băn khoăn: Có hay không chuyện quà tết “đổi màu”? Rằng quà tết sao cứ phải đưa vào dịp tết? Thiếu gì lúc để đưa và cũng không thiếu gì cách đưa. Đúng là những hoài nghi không phải không có cơ sở. Song câu chuyện quà tết sẽ không bao giờ có hồi kết nếu người đứng đầu không thực sự gương mẫu. Vì không gương mẫu sẽ dung túng cho cấp dưới lợi dụng với những toan tính cá nhân, vụ lợi.

Nói không và dứt khoát không với quà tết (mọi lúc, mọi nơi, mọi hình thức) - đó là bản lĩnh và cũng là thước đo phẩm chất của người đứng đầu. “Thượng” liêm chính, “hạ” nào dám trái?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

HẢI HÀ
Qúa chính xác. Cần trị những kẻ trái lệnh, đi biếu quà Tết và bêu danh tính cho toàn Dân biết.
Trả lời - -
Võ Hữu Đức
Xem lại coi chúc Tết, quà biếu có biến tướng kg? Coi chừng họ đi trước hoặc sau tết đó!
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Ra ngoài Việt Nam thấy các nước – nhất là các nước ít tham nhũng họ sống và làm việc khác Việt nam nhiều lắm, ngay cả chuyện chúc tết cũng vậy. Ở Đức tôi biết họ chúc nhau qua lời nói, ví dụ các cơ quan cấp dưới hay cấp trên chúc lẫn nhau là đủ, chứ không có chuyện như Việt Nam từ địa phương lên Thủ đô và mang theo quà cáp (sẽ dễ bị lọt vào tầm ngắm tham nhũng của cơ quan tố tụng). Còn nếu ở nước họ làm như Việt nam là phạm pháp, hay ít nhất vi phạm nghiêm trọng kỷ luật công vụ, nếu lấy giờ và tiền bạc tốn phí từ ngân sách nhà nước nên chả ai dám làm...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay