Tin vào sự lựa chọn của dân

LĐ - 8 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ

Mất cân bằng giới tính đang tạo những áp lực vô cùng lớn trong tương lai đối với bộ phận dân số được cho là trẻ ở hiện tại là những điều có thể tiên đoán được. Còn nhãn tiền, là tỉ lệ sinh cũng như bất bình đẳng giới tính đang khiến người ta “đau đầu”.

Những con số không nói dối. Chẳng hạn năm 2009, tại TPHCM, mỗi bà mẹ bình quân có 1,45 con. Tới 2011 con số này giảm xuống còn 1,3 con. Sự suy giảm đến mức chính TPHCM là địa phương đi tiên phong trong chủ trương kêu gọi các gia đình sinh đủ 2 con.

Hôm qua, một chính sách mới về dân số với rất nhiều điểm tiến bộ đã được đưa ra lấy ý kiến. Trong đó, Bộ Y tế công khai ủng hộ phương án cho phép các cặp vợ chồng, cá nhân được quyền quyết định về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con.

Theo Bộ Y tế “khi đạt mức sinh thay thế, nếu chậm nới lỏng các biện pháp kiểm soát sinh sản thì mức sinh sẽ giảm xuống mức rất thấp, khó kéo lên được, dân số suy giảm để lại hậu quả bất lợi cho KTXH và sự phát triển bền vững tương lai”.

Có thể dễ dàng nhìn thấy sự ủng hộ của dư luận xã hội đối với dự thảo mới của Bộ Y tế. Bởi 10 năm kiềm chế sự già hóa dân số, bên cạnh mặt tích cực là giữ dân số vàng thì cũng có những hệ lụy của nó. Đó là tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang ở top 5 thế giới.

Hãy tin tưởng vào người dân, tin vào sự lựa chọn, tin vào trách nhiệm, tin vào khả năng và khát vọng mưu cầu hạnh phúc của họ. Dân trí đã phát triển lên rất nhiều trong mười mấy năm duy trì chính sách thắt chặt dân số. Vả lại, không ai có thể lo lắng tốt hơn cho cuộc sống và tương lai của những đứa trẻ bằng chính cha mẹ chúng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng