Tỉnh táo với thông tin trên mạng

LĐ - 305 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

“Thái độ ứng xử thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng. Cả hai thái độ này đều không đúng hết”, đó là ý kiến của Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Thông tin trên mạng tràn ngập, ngoài các kênh báo chí, mạng xã hội cung cấp một lượng thông tin rất lớn, ứng xử như thế nào trước các luồng dư luận quả không dễ. Mạng xã hội là xấu ư? Không hẳn, nhưng chắc chắn trên mạng có nhiều thông tin không chính xác, thậm chí nguy hiểm.

Có rất nhiều thông tin gây nguy hiểm, bịa đặt hay có ý đồ xấu như tin đồn đổi tiền, một facebooker ở Đắk Nông đăng hình ảnh và thông tin sai sự thật liên quan đến 21 cô giáo ở Hồng Lĩnh được điều đi tiếp khách... Đối với những trường hợp này, dứt khoát phải xử lý, nếu đủ căn cứ thì truy tố hình sự. Ngược lại, có rất nhiều thông tin tích cực trên các trang mạng. Nhiều người thể hiện trách nhiệm công dân bằng cách lên tiếng nói, góp ý xây dựng từ chuyện xả rác, không xếp hàng, cho đến phản biện các quyết định về quản lý điều hành chưa đúng, chưa trúng của chính quyền, cao hơn là phản biện những chính sách chưa hợp lý. Phát biểu, đưa ý kiến cá nhân là quyền của công dân, tiếp thu hay không là quyền của người nghe. Chưa kể, đúng ra các chủ thể được góp ý, là cá nhân hay tổ chức, cần lắng nghe một cách cầu thị thì sẽ có lợi hơn.

Trong thực tế, nhiều cán bộ lãnh đạo các địa phương đã biết lắng nghe, sửa đổi từ các thông tin phản ánh đúng của người dân. Điều đó càng làm tăng thêm uy tín của người cán bộ. Ngược lại, cũng có một số người phản ứng bằng thái độ tiêu cực dẫn đến quy chụp. Điều đó chỉ làm tổn hại hình ảnh của mình.

Quan sát và đánh giá dư luận trên các trang mạng phải bình tĩnh, bằng trí tuệ và sự tỉnh táo, không phải là những phản ứng máy móc, vội vã.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Hưng
Bài báo nói rất chuẩn, phải bình tĩnh, tỉnh táo, thận trọng để tiếp nhận thông tin trên mạng. Người dân muốn đón nhận thông tin nhanh nhậy, kịp thời, chuẩn xác, trung thực...Bởi dân trí của người dân bây giờ ngày một nâng cao, đủ để cảm nhận, để biết đúng sai, nên những thông tin một chiều, xuyên tạc, bôi xấu, chống phá... chắc chẵn sẽ không có đất sống...
Trả lời - -
Nguyên
Bài báo rất hay, nói đúng và đủ. Cần phân biệt xuyên tạc dụng ý xấu với nhận xét ấu trĩ. Không được truy nạp nhưng cũng không xuê xoa. Cần phân biệt có dụng ý hay do trình độ. Quy chụp, áp đăt, phóng đại, suy diến đều không đúng là trái với thông tin mà ta gọi là đại chúng.....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong