Tôi thấy “cây vàng” trên cỏ xanh?

LĐ - 217 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

“Tôi thấy cây vàng trên cỏ xanh” là cách nói ẩn dụ có kiếm chác hay không trong việc chi 53 tỉ đồng để cắt cỏ tuyến đường 24km. Chính vì không để xảy ra tình trạng nhặt vàng trên cỏ xanh, nên UBND TP.Hà Nội cho tạm dừng cắt cỏ.

Quyết định tạm dừng cắt cỏ là đúng đắn, không xài tiền thuế của dân mà không tính toán. Tiền vào tay ai trong khi người lao động trực tiếp chỉ nhận lương ba đồng ba cọc.

Nhưng cỏ không thể không cắt, các vườn hoa, cây cảnh, lối đi đều phải được chăm sóc để thủ đô xanh, sạch và đẹp. Một đất nước văn minh, không thể để thành phố lôi thôi nhếch nhác. Hà Nội chỉ hai tháng tạm dừng cắt cỏ, cỏ nhiều nơi mọc um tùm, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Cắt cỏ chi phí quá cao bị dư luận phản ứng, để cỏ mọc tràn lan không cắt tỉa cũng bị dân rầy, cái khổ của người quản lý là vậy. Nhưng có nhiều cách để vườn hoa, cây cảnh trong thành phố được chăm sóc chu đáo nhưng chi phí không cao. Không thể có chuyện mỗi năm phải chi 2 tỉ đồng để cắt cỏ 1km đường.

Thực ra, dân không ngại chi bao nhiêu tiền để làm đẹp thành phố, dân chỉ bức xúc nếu chi tiền quá vô lý, có hiện tượng thất thoát, lãng phí và càng bức xúc nếu có tham nhũng.

 

Điều hợp lý đầu tiên là chọn loại cỏ để trồng. Cỏ vườn hoa, trang trí lối đi phải là loại “cỏ cảnh”, không phải cỏ tạp. Nhìn những bồn hoa, dải phân cách trên đường, thấy có nhiều loại cỏ mọc cao cả mét như cỏ tranh.

Với loại cỏ này, biết bao nhiêu công cho đủ để cắt vì nó phát triển rất nhanh. Nếu chọn cỏ phù hợp, vẫn có mảng xanh mát mắt, thẩm mỹ đô thị, nhưng không tốn nhiều công để cắt tỉa.

Cán bộ đi học nước ngoài nhiều nhưng không thấy áp dụng. Các nước tiên tiến sử dụng trang thiết bị chuyên dụng để làm vườn công cộng, hạn chế tối đa lao động thủ công và giảm các khâu trung gian. Máy móc làm thay người thì năng suất cao, con người đỡ tốn sức, Nhà nước đỡ tốn tiền. Làm được như vậy mới thể hiện năng lực của nhà quản lý.

Cuối cùng là biện pháp đấu thầu cắt cỏ, đơn vị nào có đơn giá thấp nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu thì được lựa chọn, đơn vị nào làm không tốt thì loại trừ để thay thế. Hợp đồng phải minh bạch, liêm chính. Hãy lấy vụ rác ở TPHCM để rút kinh nghiệm.

 

Nếu không làm minh bạch những chuyện này thì đúng là dân sẽ thấy “cây vàng trên cỏ xanh”!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Anh Tư
Thảm cỏ được trồng trong các vườn hoa, dải phân cách... thường là loại cỏ lá gừng. Không ai đi trồng cỏ dại bao giờ ! Nhưng vì cỏ dại thường chen mọc lẫn vào thảm cỏ trồng, nên cỏ trồng luôn phải được chăm sóc, nhổ cỏ dại. Nếu không thì cỏ dại lấn lướt mọc um tùm là vậy. Tôi cũng thấy là không thể sợ tốn tiền rồi ngưng chăm sóc các vườn hoa, cây cảnh, thảm cỏ ở các tuyến đường của thủ đô. Vấn đề là với mức chi phí hợp lý, minh bạch để chống lãng phí, thất thoát tiền nhà nước.
Trả lời - -
H.Hai
Tôi e rằng chúng ta đã nhầm các bạn ạ..Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các " công bộc của dân" đi Công tác , học tập ở trời tây nơi các nước tân tiến liên miên hàng trăm chuyến mỗi năm rồi đem cái tinh túy nơi họ về áp dụng nơi ta ư?.. Thế sao làm ăn toàn thua lỗ mất hết vốn ( lẫn người), Sao giữ rừng mà rừng càng ngày càng trụi..Sông hồ, đất liền, mặt biển ngày càng bẩn, … ô nhiễm, tiền thuế dân đóng thì ném vô công trình vô tội vạ, thất thoát, tơi bời như nước sông.. còn về cỏ cây ư? cỏ cây đáng ra chỉ cần mọc làm cảnh thì lại tốt bời bời..như lúa một cách lạ kỳ .. cây trồng lại dễ gãy đổ đến kỳ lạ…..Nói vậy chẳng lẽ chúng ta khinh bỉ các " công bộc của dân" dốt nát thế ư? Không đâu bạn ạ .. lý do đơn giản là họ đi học ở “ Tây “ về rồi biết cách mà tránh rồi làm ngược lại 180 độ đấy .. nếu không thì lấy cái gì ra mà “ ăn”?…..
Trả lời - -
Dân Dân
Một góc quản lý kinh tế: Hạch toán chi phí chỉ để cho cắt cỏ, chăm sóc cây cảnh, vườn hoa đường phố mà không làm được thì còn làm được gì ? Hai tỉ đồng cho cắt cỏ trên km, trong khi lương công nhân cũng chỉ ba cọc ba đồng - cũng đáng để suy ngẫm chứ ?
Trả lời - -
Hoang Trang
Khoán cho tôi 10 tỷ trên 24km/1năm, đảm bảo cỏ luôn được chăm bón, cắt tỉa; cỏ luôn tươi tốt và xanh, sạch, đẹp.
Trả lời - -
Thái Bình
Tôi có một số góp ý: 1) Việc lựa chọn chủng loại cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ trang trí và gia cố các mái đào, đăp hạn chế xói lở phải được xem xét kỹ trong giai đoạn thiết kế và phê duyệt. 2) Công trình nào sau khi hoàn thành cũng cần chăm sóc, duy tu bảo dưỡng đúng quy định trong quá trình khai thác thì giá trị sử dụng mới cao và lâu bền. Ở ta, việc duy tu bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức, nhiều khi xem nhẹ (ngay cái xe máy cá nhân, rất nhiều người lơ là, rồi công trình cầu thép rất đẹp nhưng chỉ trên 10 năm đã thấy xuống cấp). 3) Chi phí cho việc chăm sóc, bảo dưỡng phải được tính đúng, tính đủ: các hạng mục cần làm, thời gian làm, đơn giá. Việc này ngoài phê duyệt ban đầu trước khi thực hiên, cần giám sát việc thực hiện để đảm bảo rằng làm đung và chi phí hợp lý.
Trả lời - -
tùng viên
Tôi cũng thấy có cả "cây vàng", "hoa hồng" trên cỏ xanh. Thật là vô lý khi chi phí chăm sóc rất cao mà người lao động thì thu nhập lại thấp, có lẽ "cỏ dại" đã phát triển, lấn lướt và ăn phạm mất phần của "cỏ cảnh".
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM