Trả lại tuổi thơ cho các em

LĐO Lê Thanh Phong
Chia sẻ
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Sau nhiều năm với nhiều bàn bạc, tranh luận, TPHCM đi đến quyết định chấm dứt dạy thêm, học thêm trong nhà trường kể từ năm học 2016 -2017. Từ nay, học sinh trên địa bàn thành phố sẽ không còn nhọc nhằn, con cái chúng ta có thời gian để “đi tìm tuổi thơ đã mất”.

Bao nhiêu năm việc học thêm như sự quy định. Học sinh không đi học thêm sẽ thấy lo lắng, phụ huynh không cho con đi học thêm bất an vì sợ con mình học kém hơn con thiên hạ. Ban đầu là phong trào dạy thêm, học thêm, dần dần trở thành một chương trình học song song với chương trình chính khóa, gần như bắt buộc tất cả học sinh phải tuân thủ.
Thực tế dạy thêm, học thêm phổ biến như vậy không thể đặt ra hai câu hỏi: Chương trình chính khóa cung cấp kiến thức như thế nào mà hầu hết học sinh phải học thêm ? Thầy cô giáo dạy như thế nào mà gần như tất cả học sinh phải học thêm?
Còn tồn tại dạy thêm, học thêm là sự minh chứng chương trình giảng dạy phổ thông bất cập và giáo viên dạy trong nhà trường không đạt chất lượng.
Nếu không phải do yếu kém thì do thói quen được hình thành trong xã hội. Vứt bỏ một thói quen không dễ, đặc biệt là khi nó được biện minh bởi những lý lẽ dễ xiêu lòng người, học thêm dù sao cũng tốt hơn, thêm được chữ nào hay chữ đó. Nhưng cái được phải đánh đổi quá nhiều thứ, học sinh chịu nhiều áp lực, cha mẹ cũng khổ theo con, mất mát nhất là con cái chúng ta bị đánh mất đi thời gian của tuổi thơ. Bỏ học thêm, ban đầu có thể còn có ý kiến chưa hoàn toàn đồng ý, nhưng về cái chung là được nhiều hơn mất.
Đã đi học tất có giỏi và yếu, những học sinh học chưa tốt môn học nào đó thì sẽ được nhà trường tổ chức học phụ đạo không thu học phí. Hoạt động hỗ trợ này giúp cho học sinh còn yếu, học sinh khá giỏi không cần phải suốt ngày vùi đầu vào các giờ học thêm, dành thời gian học các kỹ năng sống và các bộ môn rèn luyện sức khỏe.
Võ thuật, bơi lội, đọc sách, hội họa, âm nhạc, có rất nhiều thứ bổ ích để học, học mà chơi, các môn kỹ năng sẽ giúp cho các em trưởng thành hơn, tự tin hơn.
Học cho nhiều điểm 10, nhiều giấy khen làm gì khi rơi xuống sông thì đuối nước, khi không đủ sức khỏe để đi dài và xa rộng trên con đường học vấn.
Mọi sự thay đổi dù tốt đẹp đến mấy cũng có những trường hợp bị ảnh hưởng. Trên thực tế, có thể một số gia đình bị xáo trộn lịch sinh hoạt khi con cái không còn “gửi trẻ”, nhưng mọi người đều phải cố gắng thu xếp cái riêng để được cho cái chung.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Mai Lộc
Tôi rất hoan nghênh quyết định chấm dứt việc học thêm và dạy thêm của TP Hồ Chi Minh và rất mong nó sẽ được nhân rộng ra trong cả nước. Chân thành cảm ơn.
Trả lời - -
Dân Dân
Đó là mới trong nhà trường (làm được như vậy cũng đã là một thành công), còn ngoài nhà trường (xã hội) thì sao ? Các em và các bậc phụ huynh cũng đang bị chịu nhiều áp lực khi việc thầy cô vận động các em học thêm ở nhà mình - và việc quản lý này như thế nào ? Tôi có một số người bạn làm trong ngành giáo dục, họ cũng thừa nhận rằng: “Chương trình chính khóa cung cấp kiến thức như thế nào mà hầu hết học sinh phải học thêm ? Thầy cô giáo dạy như thế nào mà gần như tất cả học sinh phải học thêm ?” và “Còn tồn tại dạy thêm, học thêm là sự minh chứng chương trình giảng dạy phổ thông bất cập và giáo viên dạy trong nhà trường không đạt chất lượng”. Mong rằng từ TPHCM sẽ được nhân rộng ra toàn quốc, để các em không còn là những “ông cụ non” khi tuổi đời còn quá ít và đôi mắt lúc nào cũng bị vướng cặp kính phải đeo.
Trả lời - -
Sông Trẹm
Bây giờ cấm giáo viên học dạy thêm ở trường cũng chẳng có tác dụng gì, vì hầu hết giáo viên, nhất là giáo viên cấp 1, đều dạy thêm ở nhà. Rất phổ biến kiểu dạy thêm này. Nhiều phụ huynh dù không muốn cho con em mình học thêm cũng phải chịu, đành theo đa số học sinh trong lớp. Khó mà thay đổi được khi nguồn thu nhập chính của giáo viên lại là dạy thêm !
Trả lời - -
Thành Nam
Một quyết định dũng cảm vượt lên những khó khăn, phải kiên quyết như vậy, mới đưa công tác giáo dục phát triển theo kịp thời đại được. Tuy nhiên, để quyết định này có hiệu quả và được thực hiện nghiêm, thì phải có biện pháp xử lý mạnh những giáo viên cố tình dạy thêm hoặc biến tướng các kiểu để bắt học sinh phải học thêm...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?