Truy đến cùng sẽ ra sự thật

LĐ - 195 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Từ đầu năm 2007 đến hết tháng 6.2016, tại TPHCM chỉ xảy ra 1 trường hợp xác minh việc kê khai tài sản, thu nhập và bị kết luận kê khai không trung thực. Đó là thông tin từ báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Gần 10 năm, chỉ có 1 người kê khai không trung thực, người đó là chuyên viên Đội quản lý trật tự đô thị thuộc Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh. Chỉ chuyên viên thôi, có nghĩa là hàng lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên đều trung thực, không còn một bản báo cáo nào có thể đẹp hơn.

TPHCM có 1 chuyên viên không trung thực, còn cả nước trong 10 năm chỉ có 17 người kê khai tài sản không trung thực. Việt Nam có 63 tỉnh, thành, như vậy là có đến 46 địa phương tuyệt nhiên không có người nào kê khai không trung thực. Đất nước quả thực có một đội ngũ cán bộ công chức tuyệt vời nhất quả đất.

Đó là con số báo cáo, không ai chứng minh báo cáo đó không đúng, nhưng khó ai tin báo cáo đúng sự thật bởi lẽ hiện thực khác xa. Nhiều vị lãnh đạo lên tiếng khẳng định tham nhũng tràn lan, là quốc nạn, là đe dọa sự tồn vong của chế độ. Vậy thì những bản báo cáo đẹp về kê khai tài sản không thể không đáng ngờ.

Có ai tham nhũng lại dại dột đứng tên tài sản tham nhũng không, chắc chắn không. Tài sản tham nhũng sẽ được chuyển sang những chủ nhân khác, nhiều hình thức khác, cho nên cách kê khai như cũ có khi lại né tránh bản chất. Mục đích của kê khai tài sản là từ thực tế sẽ vạch mặt được tham nhũng, nhưng thực tế lại cho ra những báo cáo đẹp long lanh. Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Thanh tra Chính phủ Phạm Trọng Đạt thừa nhận: “Việc kê khai tài sản hiện nay rất hình thức và không mang lại hiệu quả cao trong việc phòng, chống tham nhũng”.

Muốn kê khai có hiệu quả dứt khoát phải thay đổi, bổ sung các quy định về kê khai, mở rộng đối tượng bắt buộc phải kê khai. Vợ chồng, con cái, cha mẹ (của cả vợ và chồng) của đối tượng kê khai cũng phải kê khai tài sản. Sau khi kê khai phải xác minh làm rõ để xác định tài sản đó có nguồn gốc từ đâu. Xác minh từ nhà cửa, đất đai, vốn mở công ty, cổ phần trong các doanh nghiệp, nhà ở nước ngoài, thì sẽ có cơ hội lần ra được những tài sản bất minh.

Ông bố vợ về hưu lấy tiền đâu ra để mua biệt thự vài chục tỉ đồng, đứa con rể mới tốt nghiệp đi làm vài năm sao có thể có trong tay tài sản vài trăm tỉ, thậm chí ngàn tỉ đồng. Truy đến tận cùng sẽ ra sự thật. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
Chuyện kể rằng, ngày trước ở một hội làng, các cụ tham dự ai cũng phải góp một chai rượu để uống. Cụ nào cũng nghĩ, đông người thế mình góp chai nước chắc không ai biết, thế là cụ nào cũng góp nước chứ không phải góp rượu. Thế mà đến bữa ăn, mặc dù phải uống nước lã, nhưng cụ nào cũng tấm tắc, gật đầu khen... rượu ngon?
Trả lời - -
levanso
Cán bộ khai đúng cả, chỉ có dân khai gian.
Trả lời - -
Hai Lúa Miệt Vườn
Nói thật, chỉ có những kẻ tâm thân mới tin vào các báo cáo của các vị. Còn những người dân bình thường như chúng tôi thì...
Trả lời - -
Thành Nam
Bây giờ nhiều việc, biết là hình thức, rất lãng phí, tốn kém tiền bạc, công sức, thời gian, nhưng người ta vẫn cứ làm và làm rồi chẳng hiệu quả, vẫn cứ tung hô, vẫn cứ rất hào hứng, rất sôi động, rất khí thế...?
Trả lời - -
Trần Thị Mai
Nhân dân ai cũng muốn cơ quan chống tham nhũng truy đến cùng lắm. Nhưng đó chỉ là muốn thôi, còn chuyện truy hay không thì dân chịu thôi. Chuyện buồn cười là dân ai cũng thấy nhiều cán bộ cấp cao họ làm gì giàu thế nhỉ... ?. Có người giải thích, vì con họ làm dự án vàng, vì vợ họ bắt cầu nối rồi nhận lại quả... như bao thư, như lô đất vàng... Vậy thì họ đâu có tham ô. Vâng, họ không tham ô mà họ hưởng lợi tức từ chức vụ thôi. Còn kê khai hả... họ đâu có đứng tên đâu. Đứng tên khác rồi... Mà ai dám vạch lá tìm sâu mấy ông to đó... Chống tham nhũng trên giấy thì thật là quyết liệt nhưng vào trận thì mấy ai vào. Khó quá Thanh Phong ơi.
Trả lời - -
Trân Đinh Lan
Thưa tác giả bài báo:Hãy truy tới cùng. Ai truy mới là vấn đề ? Tôi thiết nghĩ đó chỉ là việc của các đại biểu Quốc Hội. Họ cũng thừa hiểu, cũng có nhiều người phát biểu ở diễn đàn nhưng đâu lại vào đấy.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng