Tự chủ đại học để “kỹ sư ra kỹ sư, tiến sĩ ra tiến sĩ”

LĐO Lê Thanh Phong
Chia sẻ
Ảnh minh hoạ.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2014 -2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 khối đại học cao đẳng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói đến cái cốt lõi của tự chủ đại học: Tự chủ đại học không chỉ là tự chủ tài chính, mà tự chủ về tổ chức, nhân sự, học thuật.

Tự chủ đại học đang được thực hiện thí điểm, mà thí điểm là tiên phong, là tìm ra cái mới. Trước mắt khi chưa sáng tạo được điều gì xuất sắc thì học từ các nước có nền đại học tiên tiến. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thế giới có nhiều trường đại học nổi tiếng, tại sao chúng ta không chọn trường nào phù hợp, tạm thời làm theo họ.

Nói vậy chứ làm theo cũng không dễ, vì sao vậy?

Cho đến nay, nhiều quan điểm bảo thủ cứ cho rằng tự chủ đại học là tự túc tài chính, nhà nước không bao cấp. Nhưng thực ra tài chính chỉ là một yếu tố, các yếu tố quan trọng khác là tự chủ về học thuật, về nhân sự, về tổ chức như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra. Thế nhưng, chỉ cần trường nào đưa ra một đề xuất mới về học thuật hay nhân sự, sẽ chịu nhiều phản ứng, thậm chí “ném đá”. 

Điển hình như sự kiện Trường Đại học Tôn Đức Thắng xây dựng kế hoạch bổ nhiệm giáo sư để kiện toàn tổ chức, bố trí nhân sự đồng thời cũng để nâng cao chất lượng học thuật của nhà trường, thì bên cạnh những ý kiến ủng hộ, đồng thuận cũng có những ý kiến không phải là phản biện để xây dựng, mà chê bai, thậm chí “quy tội”.

Hoặc một số trường đại học muốn xây dựng khung chương trình theo mô hình của các trường đại học của các nước tiên tiến, nhưng gặp phải quan điểm cho rằng như vậy là xé rào, không tuân thủ quy định của Bộ GD ĐT. Không “xé rào” thì biết bao giờ thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của một nền đại học chưa thực sự hội nhập.

Vấn đề không phải là “trung thành” một cách “ngu trung” theo khung chương trình cứng nhắc mà Bộ đưa ra, mà cho phép các trường đại học tự tìm con đường hoc thuật để có được một sản phẩm đầu ra chất lượng cao. Chất lượng của sinh viên sẽ được đánh giá qua các nhà tuyển dụng, không phải do sự công nhận chung chung của ngành giáo dục. Thử nhìn lại xem, từ trước đến nay tất cả các trường đại học đều thực hiện theo chương trình đào tạo của Bộ GD ĐT, nhưng chất lượng đào tạo đại học của chúng ta không cao như mong muốn.

Tự chủ đại học thì mới hy vọng đào tạo “kỹ sư ra kỹ sư, thạc sĩ ra thạc sĩ, tiến sĩ ra tiến sĩ” như điều mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gọi là “mục đích cuối cùng”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trung Thành
Bây giờ các vị vẫn còn tranh cãi về việc phong giáo sư, như thế nào là giáo sư, tiến sỹ?, Nếu ai nghiên cứu được cái gì thưởng thật cao, nếu là giáo sư, tiến sỹ thì tốt quá, thưởng gấp năm bảy lần. như vậy chỉ vài năm là khác ngay.
Trả lời - -
Trần Bình Luận
Bài viết rất hay! Thật sự chương trình khung của Bộ GD-ĐT như cái khuôn đúc gạch vậy! Mỗi viên gạch chỉ có đúng 4 lỗ mà thôi không được hơn, trong khi nhu cầu xã hội cần những viên gạch có nhiều lỗ hơn! như vậy thì việc hô hào nâng cao chất lượng đào tạo sẽ mãi là điều "viễn tưởng" mà thôi! Cần phải để cho các trường đại học được tự chủ không chỉ về tài chính mà còn nhiều vấn đề khác liên quan như học thuật, nhân sự, đào tạo, chương trình đào tạo .v.v... có như vậy thì giáo dục đạii học VN mới đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp hiện đại hóa đất nước được.
Trả lời - -
PTL
VN không thể nói tự chủ được, vì các trường ĐH ở VN chủ yếu là dùng kinh doanh thu nhiều tiền càng tốt. Cần phải có nhà nước giám sát, không thể để muốn tự chủ làm gì thì làm rồi đào tạo ra kỹ sư thành sơ cấp nghề, tiến sĩ thành kỹ thuật nghề...
Trả lời - -
Trần Võ
Tự chủ đại học không chỉ là tự chủ tài chính, mà tự chủ về tổ chức, nhân sự, học thuật. Thế thì nhiều tiến sỹ phản ứng lắm.
Trả lời - -
Trần Ngọc Toàn
Phát biểu của PTg về tự chủ đại học là quá đúng, không những tự chủ đại học mà nên mở rộng cho một số trường phổ thông được tự chủ, có như vậy mới mong đổi mới được căn bản, toàn diện giáo dục Việt Nam.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn