Tuyên bố mạnh mẽ của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh

LĐ - 221 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ

Liên quan đến tình trạng xây nhà trái phép, tại buổi làm việc với Sở Xây dựng ngày 20.9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu quyết liệt: “Cái này là trách nhiệm của người đứng đầu địa phương mà cụ thể là bí thư, chủ tịch. Hôm qua HĐND nói tới mức: Nếu quận nào nhắc nhở mà làm không được thì thay chủ tịch quận. Thống nhất của HĐND như thế”.

Ông Nguyễn Xuân Anh không ngại ngần nói ra chuyện khuất tất trong bóng tối, từng làm Bí thư Quận ủy Liên Chiểu nên ông biết: Không có gì là Đội quy tắc đô thị không biết. Bởi vậy tiêu cực nếu có không hề nhỏ. Mỗi cái nhà trái phép là vài chục triệu. Làm lơ một cái là vài chục triệu. Trong khi đó có cả trăm, cả nghìn ngôi nhà như thế.

Đã quá rõ, nhà xây trái phép mọc lên được vì có tiêu cực. Mà đúng vậy, cái nhà đâu phải cây kim sợi chỉ mà giấu, không có sự tiếp tay của những người trong chính quyền, dứt khoát không thể xây nhà trái phép được. Cứ nhân vài chục triệu đồng cho cả trăm, cả nghìn ngôi nhà thì sẽ ra số tiền mà ai đó đã chia nhau. 

Cho nên, để xảy ra xây dựng trái phép, cùng với chuyện “cắt” ngôi nhà, cắt luôn cái chức của chủ tịch quận. Phải làm như thế mới nghiêm phép nước, giữ được sự thanh liêm đối với quan chức. Nếu quan không ăn hối lộ thì dân không thể đưa hối lộ, xã hội sẽ lành mạnh, dân chỉ “gian” khi quan có lòng tham.

Nghĩ lại lời ông Nguyễn Xuân Anh nói mà giật mình, bởi vì nhiều địa phương khác tình trạng xây nhà trái phép còn hơn cả Đà Nẵng. Lãnh đạo của các địa phương đó không nói thẳng ra tiêu cực như ông Nguyễn Xuân Anh, nhưng ai cũng biết câu chuyện trong bóng tối đều như nhau.

Không phải những căn nhà cấp ba cấp bốn, mà những tòa cao ốc sừng sững ngang nhiên xây nhiều tầng vượt phép, giá của sự vượt phép này liệu có vài chục triệu đồng hay không? Nếu vượt không lọt thì bị cắt ngọn, nhưng khối u trong bộ phận thực thi công vụ không bị cắt thì bệnh cũ vẫn tái phát.

Bà con nghe ông Bí thư Đà Nẵng nói rất sướng cái bụng, và bà con cũng chờ đợi xem có cách chức được ông nào không. Nói mà không làm thì dân không tin. Cũng xin nói thêm đôi lời, cứ mạnh tay cách chức một ông chủ tịch quận thôi, thì trật tự xây dựng được lập lại ngay lập tức.

Chỉ có điều, cách chức một ông quan đầu huyện khó lắm, rất khó.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

vu long
BIẾT RÕ HÀNH VI NHẬN HỐI LỘ MÀ KHÔNG TỐ GIÁC TỘI PHẠM LÀ PHẠM TỘI KHÔNG TỐ GIÁC TỘI PHẠM ĐÓ...
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Cán bộ nhận hối lộ để cho xây dựng trái phép, hay nói cách khác phá hoại đất nước kiểu này thì nhân dân hiện nay nói thẳng là "giặc nội xâm" – có nghĩa là còn nặng hơn kẻ cắp hay kẻ cướp (cướp gấp không biết bao nhiêu lần vụ cướp mấy ổ bánh mì và cướp ở đây nhiều khi kẻ cướp đã no đủ, thừa thãi). Vì thế nơi nào lãnh đạo lơ đi, im lặng để cho những vụ xây dựng trái phép hoành hoành thì theo tôi làm như Ông Xuân Anh là điều tối thiểu cần phải làm (ở Hà Nội xây nhà trái phép thêm tầng thì 1 cháu gái kiến trúc sư cho tôi biết phải hối lộ tiền tỉ) là phải thay đổi vị trí của họ ngay, sau đó là phải đưa họ vào tầm ngắn ĐỂ ĐIỀU TRA tham nhũng, nhằm chống GIẶC NỘI XÂM! Đáng buồn là hiện nay, nhiều địa phương cứ vin vào không bắt được bôi trơn, hối lộ nên không thể xử lý (dao sắc không gọt được chuôi vì thêm nữa có khả năng cả người xử lý cũng liên quan) ...
Trả lời - -
Hy Vọng!?
....Nghe nói thì mừng lắm, hy vọng lần nghe này sẽ khác hẳn, khác xa với những lần nghe khác (từ những cán bộ khác).
tienduc
Giữa nói và làm là một khoãng cách dài vô tận. Hãy làm dân mới tin.
Trả lời - -
Thành Nam
Một cái nhà trái phép ở ĐN mất có mấy chục triệu còn rẻ chán, chứ ở chốn phôn hoa trung tâm bây giờ xây không phép, cứ lên mỗi tầng là dăm chục triệu. Việc này đâu có gì lạ đâu, nhiều năm qua vẫn thế à..?
Trả lời - -
Vasninh
Nói thường dễ hơn làm, vì theo quy trình xem xét kỷ luật như hiện nay, đâu có dễ để câp trên trực tiếp có thể cách chức câp dưới đuợc, khi họ không có vị phạm trực tiếp. Đây chính là một trong những nguyên nhân câp dưới không chấp hành ý kiến chỉ đạo của câp trên. Cần phải có sự thay đổi mạnh mẻ, có hệ thống và thực thi quyết liệt thì lâu dài mơi mong khắc phục đuợc tình trạng "trên bảo, dưới không nghe" trọng hệ thống công quyền của chúng ta.
Trả lời - -
Anh Huy
Dân sướng cái bụng khi nghe ông nói, chỉ còn mong được nhìn thấy hành động của ông thôi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế