Váy, nước hoa cũng cần, nhưng…

LĐO Đình Chúc
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách đây vài năm, người viết bài này từng là “nạn nhân” và đưa lên báo một câu chuyện: Chỉ xin một cái dấu công chứng cho tấm bằng đại học mà bị cán bộ phường hành cho đến 3 ngày.

Trong 3 lần đến “cửa phường” đó, có một lần cô cán bộ tiếp nhận hồ sơ miệng nói hết giờ nhưng vẫn kẹp điện thoại vào tai buôn chuyện cả nửa tiếng đồng hồ. Ấn tượng xấu về công chức thủ đô ám ảnh tôi từ bấy đến giờ bởi mới đây khi có việc đến một công sở cấp quận, khi hỏi cô nhân viên về thủ tục đến câu thứ 3 cô mới  nhếch mép “không thấy bảng thông báo kia à”! Có thể số tôi “đen” hay là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ thực tình mà nói thái độ công chức Hà Nội hiện đã được cải thiện rất nhiều. 

Nói lại chuyện cũ là để thấp thỏm mừng cho chuyện sắp đến.  

Chả là chỉ còn vài ngày nữa - ngày đầu tiên của năm dương lịch 2017,  Bộ Quy tắc  ứng xử của TP Hà Nội sẽ được ban hành. Bộ Quy tắc này chia làm hai: Một cho cán bộ công chức viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước và một cho đại trà tất cả người dân thủ đô ở nơi công cộng. Đúng là phải nói có sự chuẩn bị kỳ công của cơ quan soạn thảo ra bộ quy tắc này. Bởi nó quy định tới gần trăm hành vi của một con người: Từ ăn nói, đi đứng, trang phục tới quan hệ trên dưới, trong ngoài công sở, thậm chí củ tỉ tới cả chuyện không đeo tai nghe nhạc trong giờ hành chính, rồi ra đường chẳng may va chạm với dân thì phải hành xử ra sao… Tóm lại nếu công chức, viên chức nào cũng làm chuẩn chỉ như bộ quy tắc này thì bộ máy công quyền của thủ đô thực xứng là hình mẫu cho cả nước noi theo. 

Hoan nghênh và ủng hộ nhiệt liệt.

Chỉ có điều lần này bộ quy tắc hơi thái quá về cái vẻ bề ngoài của công chức, viên chức. Đúng là công chức của một thủ đô thanh lịch thì cũng phải đi đầu trong ăn mặc, nói năng thanh lịch. Vào nơi công quyền mà thấy cảnh công chức áo bỏ ngoài quần, chân dép lê loẹt quẹt, đầu tóc bù xù… thì đã không muốn làm việc. Hay chứng kiến cảnh túm năm tụm ba tán róc, nói tục, khói thuốc mù mịt nơi công sở thì đúng là không khác một cái chợ (mà chợ sắp tới cũng phải văn minh vì Hà Nội cũng có quy tắc cho công dân thủ đô nơi công cộng).  

Bởi thế vẫn phải nhắc lại một câu châm ngôn dù cũ nhưng luôn đúng “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Công chức, viên chức Hà Nội dù có mũ cao, áo dài, giày dép bóng loáng, váy dài dưới gối, nước hoa thoang thoảng… nhưng vẫn giữ thái độ “không nhếch mép” khi người dân cần hỏi thì quả là thất vọng; Hoặc như niềm nở ân cần hứa hẹn đủ điều nhưng hồ sơ cứ bị ngâm hàng tháng giời bởi phải “còn ngâm cứu”… thì cũng bằng không. Bởi thế, vẻ bề ngoài của đội ngũ công chức viên chức của đất Thăng Long văn hiến phải xứng với phẩm chất, năng lực trong hành xử công việc. Các cụ dạy “Y phục phải xứng kỳ đức” là vậy.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tuấn Anh
....Muốn công chức thủ đô trở lên mẫu mực, hãy lấy ý kiến người dân và có nơi tiếp nhận thông tin góp ý phản ánh, để xử lý kỷ luật những vi phạm, thì mới thực sự đổi mới được...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn