Vì ước mơ của mọi người dân

LĐ - 31 Đào Tuấn
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bảo hiểm y tế vừa đưa ra một con số khiến nhiều người sững sờ: Một bệnh nhân ở TPHCM trong khoảng nửa năm đã đi khám bệnh tới 319 lần.

Tuy nhà ở quận 8 nhưng bệnh nhân tên H “xoay tua” đủ 21 bệnh viện trong TP để khám bệnh. Trung bình mỗi ngày bệnh nhân này đi 3-4 bệnh viện ở gần nhau để khám và lấy thuốc.
Trên cả nước, chỉ trong quý IV, có khoảng 100 bệnh nhân đi khám bệnh tới trên dưới 50 lần.
Nhưng hẳn nhiên, những chi tiết 319 lần khám bệnh, hay cả trăm bệnh nhân “khám bệnh chuyên nghiệp”, sống bằng “nghề đi khám” xem ra, ít nghiêm trọng hơn nhiều so với tình trạng trắng khám bệnh mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa nêu ra.
“Trong 10 người có thẻ BHYT chỉ 4 người sử dụng thẻ để đi khám ở y tế cơ sở” - ông nói, trong buổi làm việc với Hà Nội, thậm chí - “Ở nông thôn rất nhiều người dân đi khám bệnh là bệnh nặng rồi, chứ không bao giờ chưa có bệnh mà được mời lên kiểm tra sức khỏe”.
Lạm dụng khám bảo hiểm y tế đáng để lên án, cần phải chấn chỉnh. Nhưng điều đáng để ngành y tế, và cả BHXH - tất nhiên - phải quan tâm đáng lẽ phải là tình trạng “chỉ khi nào gãy chân” mới cáng đi viện.
Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe dự phòng, khám định kỳ giúp sàng lọc, phát hiện sớm tật bệnh, rõ ràng, mới là nền tảng của một xã hội khỏe mạnh và lành mạnh. Chứ không phải là việc vin vào một vài cá nhân, mang tính chất thiểu số, để “lý luận” cho việc thâm thủng quỹ.
“Thông thường chỉ có cán bộ, những người có điều kiện mới khám sức khỏe định kỳ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và ông cho rằng lập được sổ quản lý sức khỏe, khám định kỳ cho người dân không chỉ đúng về mặt khoa học y tế, mà có thể nói đây là “mơ ước của tất cả mọi người dân”.
Sẽ là phí phạm nếu những trạm y tế xã, phường “được đầu tư rất khang trang nhưng cán bộ y tế có ít việc làm, thu nhập thấp mà trình độ chuyên môn ít nhiều đi xuống” - như nhận định của Phó Thủ tướng.
Sẽ là bất cập nếu mô hình y tế dự phòng nhiều đầu mối ở các bệnh viện lớn nhất còn kém và chậm phát triển hơn so với mô hình y tế dự phòng tuyến tỉnh và huyện - như lời chính Bộ trưởng Bộ Y tế.
Liệu có thể tưởng tượng nổi không: Trong khi dự báo tới 2020 sẽ có tới 200.000 bệnh nhân ung thư thì những viện nghiên cứu quan trọng như Viện Nghiên cứu ung thư lại quá nhỏ, chỉ trực thuộc và nằm gọn một góc tại Bệnh viện K.
Ước mơ của người dân, thật ra, chỉ rất khiêm tốn - là được sống khỏe mạnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước