Vơi nỗi ám ảnh ung thư

LĐ - 280 ĐÀO TUẤN
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Trong lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội, Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung có kể lại cuộc gặp với GS người Pháp Joe Leroy và cuộc gặp “đã thôi thúc tôi phải làm điều gì đó để đưa những công nghệ này về VN”. Và Trung tâm tiêu hóa chất lượng cao với những kỹ thuật y khoa mới nhất, đạt chuẩn thế giới đã thành hình ở Hà Nội với một tốc độ kỷ lục: 7 tháng.

Hà Nội đã cử 23 lượt bác sĩ sang Pháp học việc theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Trung tâm sẽ có sự tham dự của 12 chuyên gia y tế hàng đầu tại Pháp, Nhật, Trung Quốc, Singapore... Thành phố sẽ ký kết hợp tác y tế toàn diện Paris - Hà Nội, trong đó có công nghệ khám, phát hiện và chữa trị các bệnh lý cho thai nhi từ 26 tuần tuổi.

Và thật kỳ vĩ: “Dân Hà Nội” sẽ được tầm soát ung thư đường tiêu hóa với giá chỉ 60 nghìn đồng. 60 nghìn đồng để có thể ngăn ngừa, chữa trị sớm 1 trong 3 loại ung thư gây tử vong cao nhất thế giới.

Cảm ơn sự nhiệt tình của GS Leroy, khi ông “về lại Saint Paul” - một trong những bệnh viện được cha ông từng góp sức xây dựng đầu tiên ở Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20.

Cảm ơn Chủ tịch Chung đã thực hiện cái “điều thôi thúc” ấy. Bởi sự thôi thúc được thực hiện càng nhanh thì càng bớt đi những bi kịch bệnh tật mà người dân phải chịu đựng.

Tôi nhớ đến con số lạnh lùng của Hội Ung thư Việt Nam: Năm 2000, phát hiện 69.000 ca ung thư. Năm 2010: 126.000 ca và dự báo năm 2020 là 200.000 ca. Tôi nghĩ đến nỗi hoang mang thường trực hàng ngày của người dân khi thực phẩm chứa hóa chất là một trong các nguyên nhân chính gây ra ung thư đường tiêu hóa.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hôm qua đã nói đầy lạc quan: “Với công suất 320 test/h, với 1,5 triệu dân trong độ tuổi 40 - 65 tuổi, trong 5 năm tới thành phố có thể phòng ngừa được 5.000 - 10.000 người không bị mắc ung thư mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được cứu chữa kịp thời”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thành Nam
Tin vui cho người dân, cảm ơn cha con vị giáo sư người Pháp, cảm ơn ông chủ tịch thành phố HN. Người dân mong ông chủ tịch quan tâm hơn nữa đến sức khoẻ người dân, làm sao để bệnh viện không còn tình trạng nằm ghép 2-3-4 người một giường, để bệnh viện cũng thật xanh, sạch và đẹp nữa...
Trả lời - -
Văn Hiệp
Một tin tuyệt vời, cảm ơn các bạn Pháp và chủ tịch Chung. Hãy để những đồng tiền thuế của dân quay lại phục vụ họ với một trách nhiệm, giá cả hợp lý. Tôi nói như vậy vì nhiều bệnh viện nhà nước đầu tư trăm tỷ, ngàn tỷ nhưng siêu âm hiện đại, chụp MRI....toàn vài triệu ....quá đắt đỏ với người lao động....rồi quây một số diện tích làm phòng dịch vụ tới tiền triệu một ngày. Nghe thông tin về Cu ba, họ bị cấm vận, nghèo thế mà giáo dục, y tế rất tốt..y , bác sĩ thường khám bệnh miễn phí cho toàn dân...ngành y tế hãy học tập Cu ba.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Mưa lớn, nước cống, rác rưởi bủa vây hàng trăm ngôi nhà ở Yên Hòa