Vụ 3 công nhân bị cuốn vào đường hầm thủy điện: Bàng quan chống lũ

Lưu Phong
Chia sẻ

Sau 6 ngày xảy ra sự cố 3 công nhân (CN) bị lũ cuốn trong đường hầm thủy điện La Hiêng 2 (Phú Yên), đến chiều 2.10, lực lượng cứu nạn vẫn chưa tìm được thi thể của 2 CN còn lại. Gia đình, người thân nạn nhân ở miền núi Đồng Xuân vẫn vật vã dõi vào cửa hầm trong tuyệt vọng.

Họ bức xúc trước việc tìm kiếm cứu nạn quá chậm và gặp nhiều khó khăn, mà nguyên nhân chính là do chủ đầu tư (Công ty cổ phần VRG Phú Yên thuộc Tập đoàn Caosu VN) và đơn vị thi công hoàn toàn không có phương án chủ động phòng, chống lũ, bão (PCLB) cho công trình.

Nhà máy TĐ La Hiêng 2 xây dựng ở vị trí thung lũng dưới “túi nước” của dòng sông La Hiêng. Mỗi khi lũ về, nước qua nhiều thác ghềnh đổ ầm ào vào con sông này. Thế nhưng, chủ đầu tư đã bàng quan trong phương án chống lũ.

Còn Sở Công Thương Phú Yên – đơn vị quản lý công trình này – thì thờ ơ việc kiểm tra PCLB đảm bảo an toàn trên công trình đang thi công!

Trong khi đó, đơn vị thi công là Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng số 1 Chiết Giang (Trung Quốc) lại coi thường lũ, thi công quá cẩu thả, quá tắc trách, khi đã xây dựng xong đập chặn dòng nhưng lại chừa cống xả nước quá nhỏ, chỉ đắp một nửa bờ bao quanh cửa đường hầm...

Còn nữa, đơn vị thi công “buộc” CN làm việc vào ban đêm trong điều kiện không đảm bảo an toàn lao động, không ai quản lý, không ai trực canh mực nước...

Khi xảy ra sự cố lũ, không có ai đóng được cửa nhận nước để ngăn nước tràn vào đường hầm. Gần 1 giờ sau, một CN người Trung Quốc đến đóng cửa nhận nước thì... nước đã đầy hầm và cuốn 3 CN mất tích trong đường hầm!

Trong sự cố lũ tràn đường hầm vào tối 26.9, dư luận cho rằng nếu như công trình TĐ La Hiêng 2 có những phương án sẵn sàng đối phó với lũ lụt thì đã không xảy ra tai nạn làm 3 CN chết thương tâm như vậy.

Lãnh đạo Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp toàn bộ hồ sơ thiết kế, thi công công trình này cho cơ quan công an để phục vụ điều tra.

Người dân đang trông chờ sớm có kết luận làm rõ nguyên nhân về tổn thất mất người để xử lý nghiêm trách nhiệm của đơn vị và cá nhân liên quan.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Minh Nguyệt
Thật buồn cho công tác an toàn lao động. Ai phải trả giá cho việc không tuân thủ các qui định pháp luật về an toàn lao động. Đau buồn cho 3 công nhân và thân nhân của họ.Pháp luật cần làm rõ, truy cứu trách nhiệm hình sự để đảm bảo thực hiện nghiêm pháp luật về an toàn lao động
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật