Xóa 7 nỗi sợ của du khách

LĐ - 186 LÊ THANH PHONG
Chia sẻ
Du khách nước ngoài trên đường phố Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị về du lịch diễn ra ngày 9.8 ở thành phố Hội An, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra 7 nỗi sợ của du khách quốc tế, đó là: Sợ cướp giật, trộm cắp, kẹt xe, tai nạn giao thông, thái độ phục vụ và sự trân trọng du khách, nhà vệ sinh mất vệ sinh và sợ ô nhiễm môi trường.

Sợ cho nên 70% số du khách không quay trở lại Việt Nam. Họ không muốn chết vì tai nạn giao thông, họ không muốn bị cướp uy hiếp hay bị mua hàng giá “cắt cổ”. Và, có những thứ không làm chết người nhưng làm người sợ phát khiếp, ví dụ như nhà vệ sinh dơ bẩn. Riêng khoản mất vệ sinh thì xứ mình có thứ hạng cao.

Chỉ ra 7 nỗi sợ không khó, nhưng xóa được 7 nỗi sợ đó mới khó. 

Nạn cướp giật, trộm cắp, không phải nỗi sợ của du khách mà là nỗi ám ảnh của dân mình. TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng đưa ra nhiều biện pháp phòng, chống tội phạm. Kéo giảm được tội phạm không chỉ đem đến sự bình an cho người dân, mà còn hỗ trợ phát triển du lịch. Đà Nẵng từng tuyên bố để xe ngoài đường không sợ bị mất cắp. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định: “An ninh Đà Nẵng tôi không dám nói tuyệt đối nhưng cơ bản đảm bảo. Mọi người đến với Đà Nẵng có thể yên tâm không lo bị cướp giật”. Nếu như lãnh đạo địa phương nào cũng cam kết được như vậy thì đã xóa đi được một nỗi sợ hãi. Đà Nẵng làm được thì cả nước phải làm được. TPHCM, Hà Nội là thành phố lớn nên công tác phòng, chống tội phạm gặp nhiều khó khăn, nhưng các địa phương khác dứt khoát phải làm được như Đà Nẵng. Kẹt xe chỉ là vấn nạn của TPHCM và Hà Nội, các địa phương khác thừa sức để tổ chức giao thông văn minh.

Tai nạn giao thông là quốc nạn của Việt Nam, du khách sợ mất mật là phải. Hiện đại hóa hệ thống giao thông, xây đường cao tốc Bắc - Nam sẽ hạn chế được tai nạn và nâng cao chất lượng giao thông. Du khách rất thích phong cảnh đẹp, nhưng họ sẽ ngại ngần đi trên những tuyến đường tiềm ẩn chết chóc. Giảm tai nạn giao thông rất cần có sự hợp tác của người dân, mỗi người đều có ý thức chấp hành luật giao thông là cách bảo vệ cho cái chung.

Người ta bỏ tiền xây nhiều quảng trường nhưng không quan tâm xây dựng hệ thống nhà vệ sinh. Ở đây không phải là chuyện tiền bạc mà là nhận thức. Hãy thay đổi nhận thức để xóa đi nỗi sợ hãi trong du khách. Môi trường bị ô nhiễm là vấn đề quá lớn vượt sức của ngành du lịch, cần có sự chung sức của mỗi ngành, mỗi địa phương. Và hãy đánh thức trách nhiệm công dân trong mỗi người: Đừng xả rác.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tuấn
"Người lớn" không gương mẫu thì có dạy bảo, kêu gọi bao nhiêu "kẻ nhỏ" cũng không làm theo đâu.
Trả lời - -
Tuấn Anh
Ở khu phố tôi ở, lúc đầu thì không có quán nước chè, sau thì người này ngồi bán được, thì người khác cũng tranh thủ chiếm chỗ bán hàng. quán nước chè mọc lên tràn lan, người uống để xe máy chiếm hết luôn vỉa hè, tạo ra hình ảnh nhếch nhác, rồi người đi bộ phải đi xuống lòng đường, đáng nói là các quán này bán cả ngày, đến đêm khuya, cũng là nơi cho không ít hạng người xấu tụ tập, rình cơ hội để trộm cắp. Hà Nội muốn cuốn hút khách du lịch, thi hãy làm xanh, sạch, đẹp từ mỗi thôn xóm, mỗi hẻm phố trở đi chứ...?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ