3 thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút điếu “thuốc lá” Cỏ Mỹ ​

LĐO Lệ Hà
Chia sẻ

3 thanh niên rủ nhau ra quán trà đá giải khát, tại đây cả nhóm được 1 thanh niên mời hút 1 điếu thuốc có vỏ ngoài đề “Thăng Long”. Khi hút xong cả 3 mới biết đó là Cỏ Mỹ. Chỉ 15 phút sau khi hút cả  3 thanh niên bắt đầu bị kích thích, lơ mơ, nôn nhiều.

Các nạn nhân là Đặng Văn H (21 tuổi), Đặng Công T (29 tuổi) và Trương Văn C (20 tuổi) cùng trú tại xã Công Đa, Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang được cấp cứu vào BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang đêm 13.5 trong tình trạng lơ mơ, người xung quanh gọi hỏi không trả lời.

Bác sỹ Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang (trưởng kíp trực) cho biết: ngay sau khi 3 bệnh nhân nhập viện, các bác sỹ đã cho truyền dịch và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm như mỡ máu, đường huyết đều tăng cao... Hiện tại, sau 2 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, 3 bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Nói về nguyên nhân ngộ độc của các nạn nhân, bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho hay: các nạn nhân có biểu hiện của ngộ độc Cỏ Mỹ. Đây là một chất kích thích, chất gây nghiện, là một loại ma túy có thể nói nguy hiểm hơn cần sa, thường được sử dụng bằng cách cuốn vào tờ giấy trắng hoặc nhồi trong điếu thuốc lá để hút. Hoạt chất chính có trong Cỏ Mỹ là XLR-11 hay còn gọi là 5-fluoro-UR-144.

3 thanh niên nhập viện cấp cứu sau khi hút điếu “thuốc lá” Cỏ Mỹ  ​ ảnh 1
Không nên sử dụng cỏ Mỹ, kể cả dùng thử 1 lần

“Khi sử dụng Cỏ Mỹ sẽ gây ra những ảo giác mạnh, hoang tưởng, rối loạn thần kinh, mất trí, kích động mạnh, tự tạo cảm giác kích động mạnh, có những hành vi và hành động tiêu cực tự gây hại cho mình và người khác. Sau khi sử dụng Cỏ Mỹ, người dùng thường có những dấu hiệu như tim đập nhanh, toát mồ hôi nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, xuất hiện ảo giác và thích thể hiện, thích nói nhiều. Sử dụng Cỏ Mỹ lâu ngày sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan nội tạng. Sử dụng số lượng nhiều có thể gây ra sốc thuốc, sùi bọt mép, co giật, đe dọa tính mạng”, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn nói rõ thêm về tác hại của Cỏ Mỹ.

Bác sỹ khuyến cáo, Cỏ Mỹ là loại chất gây nghiện, chất kích thích ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con người. Người dân tuyệt đối không nên sử dụng Cỏ Mỹ, dù chỉ là dùng thử 1 lần.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng