80% trường hợp mắc tăng huyết áp chưa được điều trị

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Người dân xã Phù Linh- Sóc Sơn- Hà Nội đo huyết áp và khám tim mạch miễn phí (Ảnh: Thùy Linh)

Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc. Đây là nguyên nhân làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, bị tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam.

Cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc tăng huyết áp

Đó là thông tin được đưa ra tại lễ mittinh hưởng ứng ngày Thế giới Phòng chống Tăng huyết áp (15.7) do Bộ Y tế tổ chức ngày 13.5, tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận và những bệnh tim mạch này là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó, 9,4 triệu ca là do biến chứng của tăng huyết áp. Vì vậy, ngày 17.5 hàng năm được Hiệp hội Tăng huyết áp thế giới chọn làm Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng xã hội về gánh nặng bệnh tật và các bệnh pháp hiệu quả phòng chống tăng huyết áp.

Tại Việt Nam hiện nay có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ trong 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc.  Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạc máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, bị tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số ca tử vong toàn quốc. Hầu hết người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh. Vì vậy tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”.

80% trường hợp mắc tăng huyết áp chưa được điều trị ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xếp hàng đo huyết áp và trò chuyện, hỏi thăm người dân xã Phù Linh (Ảnh: Thùy Linh)
80% trường hợp mắc tăng huyết áp chưa được điều trị ảnh 2
Bộ trưởng Kim Tiến đo huyết áp tại bàn đo huyết áp miễn phí (Ảnh: BMQ)

Bộ Y tế kêu gọi ăn giảm muối xuống dưới 5 gam/ngày

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Bệnh tăng huyết áp đang gia tăng trong cộng đồng có nguyên nhân quan trọng là do các hành vi nguy cơ như hút thuốc, uống rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu vận động thể lực. Kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2015 cho thấy hiện có 45% nam giới hút thuốc; 77% nam giới uống rượu bia trong đó gần một nửa uống ở mức nguy hại; người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và có khoảng 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực. Đặc biệt, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp ở cộng đồng hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị.

Rất nhiều người trong chúng ta đều đã ít nhất một lần chứng kiến trường hợp một người đang bình thường nhưng đột ngột chỉ sau một cơn tăng huyết áp dẫn đến tai biến mạch máu não và hậu quả là bị tử vong hoặc nếu qua khỏi thì bị tàn phế, nằm liệt giường, thậm chí phải chăm sóc suốt cuộc đời. Nguyên nhân của hầu hết những trường hợp này là do khi mắc bệnh không được phát hiện sớm, hoặc người bệnh vẫn hút thuốc, lạm dụng rượu bia, ăn mặn.... và không tuân thủ việc dùng thuốc cũng như các lời khuyên của thầy thuốc”.

80% trường hợp mắc tăng huyết áp chưa được điều trị ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đo huyết áp tại Lễ Mittinh ngày 13.5 (Ảnh: Thùy Linh)

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường ăn rau và trái cây, giảm ăn muối xuống dưới 5 gam/ngày, tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia. Thực hiện những hành vi nêu trên sẽ giúp chúng ta phòng tránh được ít nhất 80% các bệnh tim mạch, đái tháo đường týp II và trên 40% các bệnh ung thư.

"Tăng huyết áp là bệnh mạn tính và tiến triển một cách âm thầm, vì vậy đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt người trên 40 tuổi. Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga từng bị ông Cao Toàn Mỹ dọa cho bắt vì tội bán dâm