Bất ngờ với tác dụng ngăn ngừa vỡ động mạch chủ của trà xanh

LĐO D.Nhung
Chia sẻ

Trà xanh có thể giúp bạn tránh bị vỡ động mạch chủ vùng bụng - một tình trạng nguy hiểm có thể gây chết người, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các phát hiện cho thấy rằng chất polyphenol là một thành phần chính của trà xanh, có thể giúp ngăn ngừa các động mạch chủ bị phình to ở vùng bụng thậm chí là vỡ.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm với chuột. Họ chia thành 2 nhóm: 1 nhóm chuột được uống polyphenol trà xanh và 1 nhóm thì không. Sau đó, họ bơm enzyme gây phình động mạch chủ vùng bụng vào 2 nhóm chuột này và thấy rằng những con chuột uống polyphenol trà xanh ít khả năng bị phình động mạch hơn ở những con chuột không uống polyphenol.

"Phình động mạch chủ vùng bụng thường không được phát hiện sớm bởi vì không có triệu chứng cho đến khi động mạch bị vỡ", nhà nghiên cứu Kenji Minakata đến từ Đại học Kyoto, Nhật Bản cho biết.

Nếu không điều trị, phình động mạch chủ vùng bụng cuối cùng sẽ bị vỡ và dẫn đến tử vong. Uống polyphenol trà xanh sẽ giúp giảm viêm và tái tạo nhiều sợi elastin hơn – một loại protein có tính đàn hồi, là thành phần cấu tạo giữ chức năng đàn hồi cho động mạch .

Ngoài việc ngăn ngừa vỡ động mạch, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng uống trà xanh có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh tim, viêm nhiễm, cũng như quá trình oxy hóa. 

“Uống trà xanh hàng ngày nên được xem là một chiến lược phòng ngừa mới cho chứng phình động mạch chủ vùng bụng," Hidetoshi Masumoto từ Đại học Kyoto cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM