Bộ Công An và Bộ Y tế ký kết Quy chế phối hợp phòng ngừa đấu tranh với tội phạm về dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm

LĐO TL
Chia sẻ
Đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) và Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) trong lễ ký kết

Ngày 14.10, Cục Cảnh sát môi trường (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) và Cục Quản lý Dược, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký kết Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm. 


Quy chế này hướng dẫn về nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa các bên, các đơn vị theo hệ lực lượng ở địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh các lĩnh vực nói trên.

Trên cơ sở ký kết quy chế phối hợp, các lực lượng ở địa phương gồm Phòng Cảnh sát môi trường, Đội Cảnh sát môi trường (Công an các tỉnh, thành phố, quận, huyện) cùng Thanh tra y tế và Chi cục ATVSTP thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng có trách nhiệm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành để nâng cao hơn nữa chất lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, các bên sẽ thường xuyên phối hợp kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm và phụ gia thực phẩm. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, việc ký kết này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm… góp phần đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm, phòng ngừa ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của nhân dân. Đồng thời giúp phát huy sức mạnh tổng lực của cơ quan chức năng giữa 2 bộ Y tế - Công an trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về y tế. “Dự báo thời gian tới, tội phạm trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. Vì thế, phối hợp giữa các lực lượng chức năng của 2 bộ Y tế- Công an là đòi hỏi khách quan, cấp thiết, cũng là trách nhiệm giữa các ngành”, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa nhấn mạnh.

Tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Trước khi có Quy chế phối hợp này, lực lượng công an đã phối hợp hiệu quả với chúng tôi để phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm sẽ là cơ sở để chúng tôi tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm”.

Quy chế trên cũng quy định khi cung cấp thông tin, tài liệu cho các cơ quan báo chí, truyền thông cần có sự trao đổi, thống nhất nội dung giữa các bên và phát ngôn đúng quy định của ngành. Định kỳ 6 tháng/lần hoặc đột xuất tổ chức giao ban định kỳ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

đỗ văn
Tại sao lại cứ phải " kí kết " như diễn kịch thế ? Chức năng , nhiệm vụ đã có sao không làm cho đủ , cho đúng ?bày vẽ chi cho ...thiên hạ mắc cười ! mà cái Bộ Y tế này chưa làm thiên hạ bực mà ....rủa sao ? Hãy nói một chuyện nhỏ mà cái bộ " ỳ thế " mới nghĩ ra năm 2015. Cho ra đời thông tư liên tịch số 24 / 2015 về " giấy khám sức khỏe của người lái xe ". Có mấy điều cực kì kì quặc mà thầy trò bộ " Ỳ thế " cũng nghĩ ra được , thiên hạ không tức chết mới lạ : 1. Trước đây , ảnh dán vào giấy khám SK là ảnh nền xanh. Giờ bắt đổi thành ảnh nền trắng ? Vậy ảnh để nhận dạng cần mặt người hay cần nền ảnh ? các nước qui định thế nào ? ảnh trong các giấy tờ khác ( CMT , hộ chiếu , thẻ hưu , thẻ HS SV...) qui định thế nào sao không thống nhất ? hãy đặt mình vào vị trí người bị tác động : đi từ các xã cuối của tỉnh ( nhất là miền núi ) về tới nơi khám sức khỏe, mang theo một cái ảnh có nền theo qui định trước khi có TT24, nay không đúng qui định mới , lại phải quay về , mất công sức thời gian một cách phí lí sẽ suy nghĩ gì về " qui trình hành dân là chính của nhà nước " ?2. Trong TT 24 , không đề cập đến tiêu chuẩn " nuôi con dưới 12 tháng hoặc đang mang thai " không được lái xe ,tại sao trong giấy khám sức khỏe lại phải khai , khám " tiêu chuẩn "này ? và nhiều tiêu chuẩn khác như : bệnh tâm thần , ngất , tai biến mạch màu hoặc liệt , mất ý thức ...không khám mà bắt " khai " và cam đoan " chịu trách nhiệm trước PL " ? vậy chịu trách nhiệm đến mức bỏ tù hay cho đi cải tạo ? có đủ làm cho người khai sợ không dám khai sai ?3. trong " khám " lại bắt thổi để đo độ cồn , ma túy...có ai dở hơi đến mức uống rượu , dùng ma túy để bị loại không hở trời ? Sao một lũ có ăn , được học mà nó nghĩ ra cái thông tư và biểu mẫu kì quặc thế để hành dân hở trời ? có ai trả lời được không hay còn bạn làm lễ " kí kết ....trời ơi , đất hỡi " ? Và quan trọng là , băng Tiến sĩ còn mua được ! Ai dám nói TT 24 bày đặt ra , không mua được ? Nếu làm ngặt , ai đến khám để mà thu 300 K / người ?có giấy , được cấp GPLX 10 năm , thậm chí vĩnh viễn ! ai dám nói trong ngần ấy thời gian , sức khỏe là bất biến ? Một thời , " ngực lép " không được lái xe máy đã bị xã hội lên án , phải bỏ ! giờ khám sức khỏe lái xe hay tuyển phi công đây ? Bộ Công an vào cuộc điều tra tội " lạm dụng quyền hạn ..." dùm cái thay vì " kí kết " ba lăng nhăng rồi bỏ đó, cho dân nhờ !
Trả lời - -
Trần Ngọc Thiện
Bao nhiêu báo chí đưa rất nhiều về an toàn thực phẩm thế nhưng ở thị trường tiêu thụ vẫn diển ra hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm nguyên nhân do chế tài xử phạt quá nhẹ không đủ sức răng đe để bọn chúng quá coi thường tính mạng con người...Nhà nước ta nên đưa vấn đề này như tội giết người có thế bọn chúng mới sợ bớt...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế