Bộ Y tế yêu cầu báo cáo về thành phần của xà phòng rửa tay tiệt trùng

TL
Chia sẻ
Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn (ảnh minh họa)

Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về việc họ có sử dụng 19 loại chất cấm đưa vào thành phần các loại xà phòng hay không?

Xuất phát từ việc đầu tháng 9 này Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức ban hành lệnh cấm với 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng một trong 19 hóa chất này trong thành phần sản phẩm xà phòng rửa tay tiệt trùng.

Theo Cục Quản lý Dược,  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất các sản phẩm liên quan có thời gian một năm để thay thế thành phần bị cấm trong sản phẩm, tính từ tháng 9-2016.

Còn Việt Nam tham gia hiệp định chung với các nước ASEAN về quản lý mỹ phẩm nên danh mục hóa chất bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ  cấm sử dụng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị chung vào tháng 11 tới.

Việc này nhằm có biện pháp ứng xử với các sản phẩm tại Asean và Việt Nam có các chất trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm.

Được biết, hiện đã có một trong số các nhà sản xuất sản phẩm tẩy rửa lớn trong nước báo cáo cho biết trước đây họ có dùng các chất đang bị phía Mỹ cấm để xuất xà phòng rửa tay, nhưng thành phần này đã được thay thế từ năm 2014.

Trước đó, ngày 2.9, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh cấm với khoảng 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban.

Để bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra quy định mới nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các loại hóa chất này. Tất cả các công ty không được phép tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa diệt khuẩn nào có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 thành phần cụ thể được quy định.

Phán quyết cuối cùng này áp dụng cho các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn trong thị trường chứa ít nhất một trong số 19 nguyên liệu hoạt tính cụ thể, bao gồm nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất – triclosan và triclocarban. Người sử dụng dùng sản phẩm với nước, và rửa sạch tay sau khi dùng. Phán quyết này không ảnh hưởng đến các sản phẩm giấy ướt và nước rửa tay, hay các sản phẩm khử trùng dùng trong khu vực y tế. 

Danh sách các chất mới bị FDA cấm trong xà phòng 
- Cloflucarban
- Fluorosalan
- Hexachlorophene
- Hexylresorcinol
- Iodophors (Iodine-containing ingredients)
 . Iodine complex (ammonium ether sulfate and polyoxyethylene sorbitan monolaurate)

 . Iodine complex (phosphate ester of alkylaryloxy polyethylene glycol)

 . Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine

 . Poloxamer--iodine complex

 . Povidone-iodine 5 to 10 percent

 . Undecoylium chloride iodine complex

- Methylbenzethonium chloride
- Phenol (greater than 1.5 percent)
- Phenol (less than 1.5 percent)
- Secondary amyltricresols
- Sodium oxychlorosene
- Tribromsalan
- Triclocarban
- Triclosan
- Triple dye

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng