Cận cảnh chiếc “mai rùa” mọc trên lưng cô bé 10 tuổi

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Cô bé mang chiếc lưng "mai rùa" suốt 10 năm (ảnh K.Q)

Bé gái Tr.T.H.Th (10 tuổi, ngụ ở Sóc Trăng) vừa được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM với khối bướu to tròn và sẫm màu, chiếm trọn vùng lưng trông như một chiếc mai rùa. Đây là ca bệnh hiếm trên thế giới và là lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam tiếp nhận.

Th.S, BS  Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết khối bướu trên người cháu bé là bướu hắc tố bẩm sinh hiếm gặp. Xung quanh khối bướu còn có rất nhiều nốt ruồi to được xem là “vệ tinh”. Nếu không phẫu thuật, khối bướu trên người cháu sẽ ngày một to ra và có nguy cơ ung thư hóa. 

Các bác sĩ đang lên kế hoạch tiến hành phẫu thuật bệnh nhi vào thứ 2 tuần tới. Cháu bé sẽ được phẫu thuật bóc tách khối bướu rồi sau đó lấy phần da vùng đùi phủ lên vùng trống. Khối bướu sẽ được gửi cho các nhà tế bào học phân tích. Nếu tất cả tế bào đều lành tính thì coi như cuộc phẫu thuật sẽ hoàn hảo. Nếu có tế bào ung thư, bệnh nhi sẽ có hướng điều trị tiếp theo.

Mẹ cháu bé, chị Thạch Thị Đa Ly cho biết gia đình đã chấp nhận khối bướu trên người cháu suốt 10 năm qua. Ban đêm ngủ, bé thường ngứa ngáy, khó chịu, hay bị bạn bè trêu ghẹo.Tuy nhiên, do nhà quá nghèo nên cháu không được gia đình chạy chữa. 

Trên thế giới, một cậu bé 6 tuổi người Colombia cũng từng ghi nhận bệnh vào năm 2012 và được một bác sĩ hàng đầu tại Anh phẫu thuật.

Cận cảnh chiếc “mai rùa” mọc trên lưng cô bé 10 tuổi ảnh 1
Cô bé mang chiếc lưng "mai rùa" suốt 10 năm (ảnh K.Q)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất