Chết oan vì chữa chó dại cắn bằng thuốc nam: Khó xử lý “lang băm”?

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.

Theo Sở Y tế Nghệ An, việc các thầy lang nhận chữa bệnh chó dại cắn bằng thuốc nam dẫn đến chết người mặc dù rất nguy hiểm nhưng lại khó xử lý, cần phải phối hợp đấu tranh quyết liệt.

Vừa qua, dư luận bàng hoàng trước thông tin bé Lê Việt Hoàng (5 tuổi), con chị Nguyễn Thị Giang (xóm Nam Sơn, xã Thanh Mai, H.Thanh Chương, Nghệ An), tử vong do chữa trị chó dại cắn bằng thuốc nam không hiệu quả.

Chị Giang vô cùng ân hận về việc sau khi con trai bị chó dại cắn, đã không cho con đi tiêm phòng dại vì “sợ ảnh hưởng đến trí não con” mà đi chữa bằng thuốc nam tại một thầy lang ở thị xã Cửa Lò, dẫn đến cái chết thương tâm của cháu bé.

Tại nhiều địa phương trên cả nước, thời gian qua vẫn xuất hiện tình trạng tử vong do sau khi bị chó dại cắn, người dân không đi tiêm phòng mà tìm đến các vị “lang băm” để điều trị.

Những cái chết do bệnh dại gây ra nỗi ám ảnh hằn sâu trong tâm trí người thân; họ phải chịu trách nhiệm về những cái chết này do thiếu hiểu biết, chịu sự dày vò, ân hận suốt đời.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, trách nhiệm của các vị thầy lang - “lang băm” kia là không thể tránh khỏi. Là thầy thuốc, có tri thức, những người này đương nhiên biết rõ thuốc nam không thể chữa được bệnh chó dại cắn, nhưng vẫn nhận chữa, dẫn đến những cái chết thương tâm.

Vì vậy, dư luận đặt ra vấn đề, cần nghiêm trị những kẻ hành nghề “lang băm” này hết sức nghiêm khắc, để bảo đảm an toàn tính mạng cho dân.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Theo quy định, những người hành nghề y dược tư nhân phải được quản lý, nếu vi phạm phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, có trường hợp cần khởi tố. Tuy nhiên, để tìm được bằng chứng xử lý không đơn giản, cần sự vào cuộc của cả cơ quan công an và đấu tranh bằng nhiều biện pháp, lực lượng”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng bày tỏ bức xúc, đau lòng trước tình trạng người dân vẫn tin vào những lời đồn thổi vô căn cứ, không chịu đi tiêm phòng, hay truyền huyết thanh kháng dại khi bị chó cắn, mà tìm đến các thầy lang, dẫn đến những cái chết đau lòng.

“Có trường hợp sau khi bị chó dại cắn, y bác sỹ đã sơ cứu ban đầu, khuyên người nhà khẩn trương đưa đi tiêm phòng. Họ vâng vâng dạ dạ, nhưng sau đó vẫn cứ đưa con đến thầy lang, dẫn đến cái chết”, bác sĩ Hồng trăn trở.

Trường hợp cháu Lê Việt Hoàng ở huyện Thanh Chương nói trên, bác sĩ Hồng cho biết gia đình có đưa con vào Quảng Trị để điều trị thuốc nam và cũng lấy thuốc nam ở một thầy thuốc tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. “Bây giờ,  làm sao chúng tôi có thể vào Quảng Trị để điều tra, xử lý được”, bác sĩ Hồng than thở.

Tuyệt đối không chữa chó dại cắn bằng thuốc nam!
Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng khẳng định, cần tuyên truyền cho người dân một cách rộng rãi: Bệnh chó dại cắn chỉ chữa khỏi bằng tiêm phòng và truyền huyết thanh kháng dại; cách điều trị bằng thuốc nam là không có kết quả, sẽ dẫn đến tử vong. Cần khuyến cáo tuyệt đối không chữa chó dại cắn bằng thuốc nam. 

“Nghiên cứu cho thấy, việc tiêm phòng dại, truyền huyết thanh cũng không ảnh hưởng đến trí tuệ, trí não của bệnh nhân”, bác sĩ Hồng nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những pha “ghi bàn” phản lưới nhà như tiền đạo đối phương của năm