Chiến dịch giúp phụ nữ Việt Nam “tuyên chiến” với ung thư vú

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Các nghệ sỹ Việt Nam tham gia chiến dịch "vì phụ nữ vì ngày mai"

Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020.

Ung thư vú: kết quả điều trị tốt khi được chẩn đoán sớm

Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Giai đoạn của bệnh lúc được chẩn đoán càng sớm thì dự hậu của bệnh nhân càng tốt. Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú không những có ý nghĩa cho chính người bệnh nhân mà còn có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội to lớn như đã được chứng minh tại nhiều cộng đồng cư dân trên thế giới.

Mặc dù trong những năm gần đây, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú đã được triển khai tại các tỉnh/thành phố nhưng vẫn còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt Nam vẫn chưa chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc bệnh ung thư vú.

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên – Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam kiêm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết: “Với việc tăng cường kiến thức cùng những biện pháp sàng lọc,  phát hiện sớm bệnh ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là một vấn đề lớn và cuộc sống của phụ nữ Việt sẽ trở nên hạnh phúc, khỏe vui. Tôi  kêu gọi các chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm. Chính vì thế, chúng tôi mong muốn chương trình sẽ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này, chủ động đi khám sàng lọc, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cần đưa chương trình khám tầm soát ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng đối với phụ nữ bước sang tuổi 40.

 

Chiến dịch giúp phụ nữ Việt Nam “tuyên chiến” với ung thư vú ảnh 1
 Bộ Y tế cắt băng khai mạc chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40"

Chiến dịch tầm soát ung thư vú miễn phí cho 10 nghìn phụ nữ

Tại Việt Nam, ung thư vú là 1 trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, năm 2010 có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên tới 22.612 trong năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính, chiếm 25% trên tổng số bệnh nhân, được xem là loại ung thư vú có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu. Với Ung thư vú nói chung và ung thư vú HER2 dương tính nói riêng, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp kịp thời sẽ đem lại nhiều cơ hội kéo dài hơn thời gian sống không bệnh& thời gian sống còn toàn bộ, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú có ý nghĩa rất lớn trong điều trị. Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên” - ông Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng nói.

Ngày 14.10, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 86 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1935 – 20/10/2016), , Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng, Bộ Y Tế với sự đồng hành của tập đòan Roche đã chính thức phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Đây là một trong những hoạt động tiếp nối thành công của chiến dịch We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai kéo dài trong 3 năm từ 2013-2015 do Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng với sự đồng hành chiến lược của tập đòan Roche.

Trong chiến dịch này, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày Mai Tươi Sáng sẽ phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sỹ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% các phụ nữ và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, tổ chức các buổi nói chuyện và khám sàng lọc tại một số Bộ/ngành, doanh nghiệp nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú tại Việt Nam. Chiến dịch sẽ được diễn ra trong thời gian từ ngày 22.10 đến hết ngày 12.11. Cũng trong thời gian này, 12.000 chị em phụ nữ đã tham gia Chiến dịch khám sàng  lọc năm 2015 được liên hệ để mời tham gia khám sàng lọc lại, hoạt động này nhằm giúp tạo thói quen cho chị em phụ nữ về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.

Để đăng ký tầm soát miễn phí, các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể đăng ký tại website của chương trình: www.tamsoatungthuvu.vn hoặc gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 0888.966.466 hoặc 0888.96.96.95.

Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trình Tầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40).

Các bệnh viện, phòng khám bác sỹ gia đình đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm

-         Tại Hà Nội

·        Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

·        Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Hà Nội

·        Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội: 42A Thanh Nhàn, Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

·        Bệnh viện Bạch Mai: 78 Đường Giải phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

·        Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

·        Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội: 12 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội

·        Phòng khám Bác sỹ gia đình – Phòng khám Medi Long Biên

·        Phòng khám Bác sỹ gia đình – Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy

-    Tại TP. Hồ Chí Minh

·        Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM

·        Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, P12, Quận 5, TP HCM

·        Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh: 215 Hồng Bàng, P11, Q5, TP HCM

·        Bệnh viện Quận 2: 130 Lê Văn Thịnh, P. Bình Chưng Tây, Q2, TP HCM

·        Bệnh viện Quận Thủ Đức: 29 Đường Phú Châu, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP HCM

-         Tại Đà Nẵng

·        Bệnh viện Ung Thư Đà Nẵng: Tổ 78 Phường Hoà Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

·        Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng: 124 Hải Phòng, TP Đà Nẵng


 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong