Cô giáo Hà Giang bị liệt nửa người sau 1 mũi tiêm, chưa tìm ra nguyên nhân

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Chị Thảo đang điều trị tại BV Bạch Mai (Ảnh: Thùy Linh)

Sau khi điều dưỡng viên tiêm một mũi vào mông, chị Hồ Thị Thảo (SN 1982) trú tại Làng Cúng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang bị mất dần vận động rồi liệt nửa người.

Không hiểu vì sao bị tiêm?

Mới đây, Báo Lao Động nhận được đơn của bà Trịnh Thị Mai “kêu cứu” cho trường hợp con gái bà - chị Hồ Thị Thảo.

Thấy ngón tay cái bị tê và đau vùng vai gáy, chị Thảo đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Giang. Tại đây, các bác sĩ yêu cầu chị vào khoa Y học cổ truyền, điều trị theo phương pháp châm cứu. Buổi sáng, sau khi được châm cứu, chị Thảo vẫn khỏe mạnh, đi lại bình thường. Đến 14h ngày 23.6.2017, bác sĩ cho chị Thảo đi chụp X-quang và đến 15h, chị Thảo được 1 nam điều dưỡng tên H tiêm 1 loại thuốc vào mông mà chị Thảo và gia đình không biết thuốc gì, cũng không biết vì sao lại tiêm.

Bà Trịnh Thị Mai - mẹ chị Thảo - kể: “Sau tiêm khoảng 10 phút, cháu có triệu chứng nôn, xỉu người, từ thắt lưng xuống bàn chân mất dần cảm giác, không đi lại được và dần dần liệt nửa người dưới. Gia đình lập tức liên hệ với bác sĩ điều trị thì được trả lời là do tác dụng phụ của thuốc, chỉ cần nằm nghỉ từ 4 - 6 tiếng là sẽ khỏi và truyền cho cháu một chai dịch. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian truyền dịch, các triệu chứng vẫn không thuyên giảm mà cháu lại thấy mệt hơn”.

Theo bà Mai, chị Thảo yêu cầu bác sĩ Chuyên - người điều trị trực tiếp cho chị - tiêm truyền để mau khỏi nhưng bác sĩ nói rằng: “Vào ngày nghỉ, bảo hiểm y tế không chi trả chi phí điều trị nên phải đợi đến thứ 2 mới có thuốc tiêm truyền và tiếp tục châm cứu. Nếu bây giờ tiêm thuốc vào sẽ bị dị ứng tiếp”. Gia đình bà Mai thắc mắc: Vậy trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu thì phải đợi đến giờ hành chính và bảo hiểm làm việc mới được chiếu chụp và có thuốc điều trị hay sao?

Cô giáo Hà Giang bị liệt nửa người sau 1 mũi tiêm, chưa tìm ra nguyên nhân ảnh 1
Bà Mai - mẹ chị Thảo - khóc đỏ mắt vì thương con gái (Ảnh: Thùy Linh)

Bà Mai cũng cho biết: “Đến ngày 24.6, khi gia đình hỏi thì các bác sĩ nói là cứ nằm theo dõi và điều trị trong vòng 72 tiếng là khỏi.

Đến ngày 25.6, gia đình làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo BV gồm: Giám đốc BVĐK tỉnh, bác sĩ Trưởng khoa Y học cổ truyền và bác sĩ điều trị. Chúng tôi yêu cầu phía BV giải thích rõ về nguyên nhân cũng như tình trạng sức khỏe của cháu nhưng phía BV trả lời rằng không rõ nguyên nhân.

Giám đốc hỏi bác sĩ điều trị về kết quả chụp X-quang, xét nghiệm nhưng bác sĩ điều trị trả lời rằng chưa lấy kết quả. Vậy tôi xin hỏi: Con tôi vào viện từ ngày 23.6 nhưng bác sĩ không chịu đi lấy kết quả xét nghiệm, chưa kết luận chính xác bệnh tình như thế nào mà đã tiêm 1 mũi không biết thuốc gì. Như vậy có đúng quy trình khám chữa bệnh không?”.

Bệnh nhân “tố” bệnh viện vô trách nhiệm

Gia đình đã yêu cầu chuyển bệnh nhân Hồ Thị Thảo xuống BV Bạch Mai điều trị, nhưng Bệnh viện Hà Giang đã từ chối. “Do tự ý chuyển viện nên phía BV không hỗ trợ tiền xe cấp cứu, nhân viên y tế đi cùng trong đêm 25.6” - bà Mai cho biết.

Chị Thảo đang là giáo viên dạy âm nhạc của Trường Mầm non xã Đạo Đức, hát hay, múa đẹp, là cô giáo năng nổ và tích cực tham gia các phong trào của xã, huyện. 35 tuổi, chị Thảo một mình làm lụng, nuôi con trai đang học lớp 7. Mọi chi phí học tập, sinh hoạt của hai mẹ con đều phụ thuộc vào đồng lương giáo viên của chị. 

Cô giáo Hà Giang bị liệt nửa người sau 1 mũi tiêm, chưa tìm ra nguyên nhân ảnh 2
 Hình ảnh chị Hồ Thị Thảo trước khi bị liệt nửa người (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Từ lúc không thể tự đứng trên đôi chân của mình, chị Thảo chỉ biết khóc và cứ thế rơi vào tâm trạng hoang mang, lo lắng tột độ. Mọi sinh hoạt của chị đều phải dựa vào người thân.

Gặp chị trên giường bệnh tại BV Bạch Mai, chị Thảo sụt sùi khóc. “ Rồi cuộc sống của 2 mẹ con chị ấy biết ra sao?”- chị Hồ Thị Vân, em gái chị Thảo, nói.

Hiện chị Thảo đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Thần kinh nhiễm khuẩn - BV Bạch Mai. Đến chiều qua (3.7), các bác sĩ khoa Thần kinh nhiễm khuẩn - BV Bạch Mai vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao chị Thảo lại bị liệt nửa người.

Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Trai
Hiện tại các bệnh viện đều nghỉ làm việc thứ 7, chủ nhật, ngày lễ ... trừ có một kíp nhỏ trực cấp cứu thôi. Vô phúc mà ốm đúng ngày nghỉ chỉ có cầm chắc cái chết. Ốm không tự chữa được ở nhà mới cầu cứu bệnh viện, nhưng bệnh viện chỉ làm việc giờ hành chính thì biết cậy ai? Chữa bệnh mất tiền mà cũng chỉ làm trong giờ hành chính?
Trả lời - -
Bùi tá Vinh
Đọc xong bài báo này mà tôi vô cùng bức xúc cho những người" mẹ hiền" ở bệnh viện tỉnh Hà Giang,đối với trường hợp của bệnh nhân Hồ Thị Thảo,giáo viên âm nhạc trường mầm non này. Nhất là đọc đến đoạn" Ngày nghỉ nên bảo hiểm y tế không chi trả chi phí mà phải chờ đến thứ hai" hoặc bệnh viện Hà Giang không cho chuyển viện theo đề nghị của gia đình chị Thảo và mọi chi phí cũng như y,bác sĩ đi cùng... về việc chuyển viện,trong khi bện viện Hà Giang không đủ trình độ nghiệp vụ y khoa để tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc bệnh nhân Thảo bị liệt nữa người,mà vẫn từ chối lời đề nghị chuyển viện của gia đình,đây là việc làm" tắc trách" của những lương y bệnh viện tỉnh Hà Giang,có thể" qui kết" việc ứng xử của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện này là" vô trách nhiệm" chưa xúng đáng với tên gọi" Thầy thuốc như Mẹ hiền"
Trả lời - -
ATP
Tôi là một BS chuyên khoa sâu về thần kinh hiện đang công tác tại một bệnh viện tuyến TW ở Hà Nội. Về chuyên môn đơn thuần, trường hợp của chị Thảo xuất hiện liệt 2 chân chứng tỏ có tổn thương tại tủy sống. Bệnh xảy ra đột ngột nghĩ nhiều đến rối loạn tuần hoàn tủy (một dạng của đột quỵ tủy sống). Với mũi tiêm mông, tai biến và biến chứng nguy hiểm nhất là tiêm vào dây thần kinh hông to (hay là thần kinh tọa) thì khi đó sẽ xuất hiện một luồng điện tê chạy dọc theo chân xuống phía dưới mà hậu quả sẽ gây liệt chân cùng bên tiêm chứ không thể gây liệt 2 chân. Trường hợp này cần hội chẩn chuyên khoa hoặc Hội đồng giám định để xác chẩn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội mưa lớn, nước ngập vào tận giường người dân