Cụ ông liệt nửa người đi lại được sau 24 giờ điều trị

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bệnh nhân đã hồi phục chức năng vận động sau khi bị liệt nửa người do đột quỵ (ảnh K.Q)

Bệnh viện An Bình (TPHCM) vừa áp dụng phương pháp điều trị thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch để chữa khỏi cho bệnh nhân lớn tuổi bị đột quỵ biến chứng liệt nửa người. Bệnh nhân đi lại được sau 24 giờ điều trị.

Ngày 5.1, BS CKI Hồ Hữu Thật, giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Ban chủ nhiệm Khoa Nội thần kinh đột quỵ của Bệnh viện An Bình, cho biết, ông L.V.L (68 tuổi, ngụ tại Bình Chánh, TPHCM) được đưa đến Bệnh viện An Bình sáng 26.12 trong tình trạng liệt nửa người bên trái.

Trước thời điểm nhập viện 2,5 giờ đồng hồ, ông bị đột quỵ do tai biến mạch máu não, nửa người bên trái không cử động được. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não cấp trên nền tiền sử huyết áp cao và đã từng bị đột quỵ nhẹ một lần. Sau khi xác định tình trạng bệnh, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết tĩnh mạch. Sau 24 giờ, bệnh nhân đã có thể đi lại được và được xuất viện sau 6 ngày điều trị.

BS Hồ Hữu Thật cho biết thêm, bệnh nhân L.V.L là một trong hai bệnh nhân lớn tuổi hồi phục hoàn toàn tình trạng liệt nửa người sau đột quỵ bằng phương pháp tiêu sợi huyết. Đây là một trong những kỹ thuật điều trị triệt để đối với bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng trong tối đa 4,5 giờ đầu tiên sau khi bệnh nhân đột quỵ. Bệnh nhân có biểu hiện đột quỵ như đột ngột liệt nửa người, méo miệng, không nói được (dân gian gọi là á khẩu), nhìn mờ thì người nhà cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện có đơn vị điều trị đột quỵ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong 4,5 giờ đầu tiên khởi phát bệnh. Người nhà bệnh nhân nên giữ nguyên hiện trạng của người bệnh, không nên áp dụng các biện pháp truyền miệng chưa được khoa học chứng minh như trích máu đầu ngón tay…

Về chế độ chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, BS Hồ Hữu Thật cho biết, bệnh nhân bị đột quỵ cần tuân thủ thăm khám thường xuyên theo lời dặn của bác sĩ. Nếu bệnh nhân để lại di chứng liệt nửa người thì cần tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng ở những cơ sở y tế đảm bảo. Với bệnh nhân đã phục hồi sức cơ tốt vẫn nên vận động nhẹ nhàng mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân bị đột quỵ có bệnh lý tăng huyết áp đi kèm thì cần ăn chế độ ăn giảm muối, ăn nhạt. Bệnh nhân đột quỵ kèm bệnh đái tháo đường cần giảm lượng đường, tinh bột trong khẩu phần.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang