Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn?

LĐO Phạm Tình
Chia sẻ

Nhiều người cho rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng. Liệu đó có phải sự thật? Và tại sao? Dưới đây là sự lí giải của các nhà khoa học về sự khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 1

Chỉ số glycemic: Chỉ số Glycemic  là chỉ số chỉ khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Chỉ số glycemic càng cao thì thức ăn sẽ được tiêu hóa càng nhanh. Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số Glycemic thấp tốt cho việc giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim, vv ..  Gạo trắng có chỉ số Glycemic cao hơn so với gạo lứt. Tuy nhiên, các chỉ số Glycemic lại khác theo từng loại gạo.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 2

Hàm lượng calo: Gạo lứt thường có ít calo hơn so với gạo trắng. Theo báo cáo của Cơ quan về dinh dưỡng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) , 1 chén gạo lứt nấu chín cung cấp 218 calo, trong khi gạo trắng nấu chín có chứa 242 calo mỗi cốc. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, gạo lứt là lựa chọn tốt hơn.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 3

Nguy cơ bệnh tiểu đường: Gạo lứt chứa hàm lượng magiê và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong cơ thể. Theo các nghiên cứu gần đây, người ta nói rằng việc tiêu thụ gạo lứt giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 ở người. Gạo lứt có chỉ số GI là 50 trong khi của gạo trắng là 89, có nghĩa là gạo trắng làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với gạo lứt.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 4
Bệnh tim: Chất lignan trong gạo lứt giúp bảo vệ tim. Lignan đã được chứng minh là làm giảm lượng mỡ trong máu, hạ huyết áp và giảm viêm trong các động mạch. Gạo lứt cũng chứa hàm lượng cao cholesterol tốt.
Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 5

Chất xơ: Khi nói đến chất xơ, gạo lứt có một lợi thế lớn. Gạo lứt có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, cũng như có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng hơn gạo trắng. 100 gam gạo lứt nấu chín cung cấp 1,8 gam chất xơ, trong khi 100 gram gạo trắng chỉ cung cấp 0,4 gam chất xơ.

Gạo lứt và gạo trắng: Gạo nào tốt hơn? ảnh 6
Asen: Asen là một chất hóa học nặng mà hiện diện trong gạo lứt nhiều hơn so với gạo trắng. Do đó, ăn gạo lứt trong dài hạn có thể dẫn đến bệnh mãn tính. Nó có thể dẫn đến ung thư, tiểu đường loại 2 và  bệnh tim.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ