Hy hữu: Bệnh viện trả về lo hậu sự, “người chết” bỗng sống lại

LĐO Trần Tuấn
Chia sẻ
Ông B. từ "cõi chết trở về" đang tiếp tục được điều trị ở bệnh viện. Ảnh: X.Đ

Bệnh viện đã trả về, gia đình đang chuẩn bị hậu sự, sắp sửa khâm liệm thì nạn nhân bỗng hồi phục bất thường và sống lại.

Trường hợp hy hữu nói trên là ông Nguyễn Duy B. (51 tuổi, trú xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Anh Nguyễn Duy Thành (22 tuổi, con trai ông B.) kể lại, sáng 20.4, ông B. điều khiển xe máy, khi đến xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân) không may bị tai nạn, đâm vào cột mốc, đập đầu xuống đất bất tỉnh. 

Nhận được thông tin, gia đình đã đưa ông B. đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân. Do vết thương quá nặng, ông B. được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An điều trị. Tại đây, các bác sĩ khoa cấp cứu đã chỉ định siêu âm, chụp CT và chuyển ông B. vào khoa nhiệt đới theo dõi.

“Một bác sĩ khoa Nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An đã gặp trao đổi riêng với tôi là bố tôi bị chấn thương sọ não, tiên lượng rất xấu, sợ không qua khỏi nên khuyên tôi đưa bố về nhà. Bác sĩ còn nói, nếu để bố tôi ở lại điều trị cũng được nhưng sẽ không cầm cự được lâu nữa”, anh Thành nhớ lại.

Khoảng 30 phút sau, tay chân ông B. khua lung tung và được các bác sĩ tiêm thuốc an thần. Đến 22h30, bác sĩ cho biết, tình hình ông B. rất xấu nên tiếp tục khuyên người nhà đưa bệnh nhân về quê.

Trưa 21.4, sau nhiều giờ suy nghĩ, gia đình đã quyết định đưa ông B. về nhà. Ngay sau đó, gia đình, bà con hàng xóm khẩn trương mua quan tài và chuẩn bị tang lễ. 

Tuy nhiên, do ông B. vẫn còn thở thoi thóp nên gia đình cố gắng bóp bóng qua đường ống nội khí quản, cố gắng kéo dài sự sống cho ông.

“Trong thời gian bóp bóng, bố liên tục đưa tay như muốn gạt ống thở ra. Có đoạn, ông ngừng thở mất 5 phút làm gia đình tưởng ông mất rồi”, anh Thành kể.

Đến khoảng 21h cùng ngày, gia đình quyết định rút ống thở ra để chuẩn bị khâm liệm. Khi người thân cố đút cho ông B. "ăn" một miếng để "ra đi" theo phong tục thì đột nhiên ông này nuốt thức ăn và đưa tay lau miệng. Thấy ông B. có vẻ tỉnh táo hơn nên gia đình gọi điện thoại cho một bác sĩ quen biết tới kiểm tra. Vị bác sĩ đến kiểm tra rồi nói, ông B. vẫn còn sống và có thể chữa được nên yêu cầu gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân điều trị ngay trong đêm.

Nhờ được bác sĩ truyền dịch, dùng thuốc chống phù não…, 3 ngày sau, ông B. đã mở mắt, nói chuyện và ăn được cháo. “Thấy bố tỉnh lại, cả nhà tôi ôm chầm lấy nhau vì quá mừng. Đây quả thật là kỳ tích”, anh Thành kể.

Bác sĩ Trần Đức Linh - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân - cho biết, ông B. được đưa vào nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, chấn thương ở vùng đầu, mặt, mí mắt, chân trái bị gãy. Sau khi được điều trị tích cực, hiện ông B. đã qua cơn nguy kịch, không cần phải thở ôxy nữa.

Cũng theo bác sĩ Linh, mặc dù tình trạng bệnh nhân rất nặng nhưng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An đã chủ quan khi trả bệnh nhân về nhà.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi ông B. được đưa đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ đã quyết định chuyển ông đến Khoa Nhiệt đới điều trị. Tại đây, ông B. được thở máy. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định không can thiệp bằng mổ mà điều trị chống phù não. Sau 2 ngày điều trị, tiên lượng khó qua khỏi nên anh trai ông B. đã đề nghị bệnh viện cho gia đình đưa ông B. về để lo hậu sự.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Huyền Thanh
"các bác sĩ đã quyết định chuyển ông đến Khoa Nhiệt đới điều trị. " BV đa khoa tỉnh NA chuyển bệnh nhân bị chấn thương não chắc là sợ ca chấn thương não có nguy cơ lây nhiễm nặng cho cộng đồng. Vậy xin cho biết cái virus trong ca chấn thương não gọi là gì?
Trả lời - -
Tien
Không phải điều thần kỳ đã đến với gđ, mà bệnh bác ý vốn không nghiêm trọng nhu thế. Là do trình độ bác sĩ quá kém và vô trách nhiệm nên điều thần kỳ đó mới xảy ra.
Trả lời - -
chinh dang
BN nhậu mà ko ăn, hôn mê do hạ đường huyết, về nhà được cho uống sữa, đường, cháo.. BN tỉnh lại. Thường gặp trong lâm sàng
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Xem lại đêm trực tiếp: Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới