Kêu gọi tầm soát ung thư nếu gia đình có người bị ung thư đại trực tràng

LĐ - 75 M.P (dịch)
Chia sẻ
Tầm soát ung thư đại trực tràng (ảnh T.L)

Mới đây,  tiến sĩ Walter Koltun, điều hành phẫu thuật đại tràng, trực tràng tại Penn State Health Hershey Medical Center đưa ra một khuyến cáo đáng lưu tâm: Nếu người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng hoặc trực tràng, cần bắt đầu tầm soát ung thư  trước tuổi 50. Người có quan hệ gần với người bị ung thư có nguy cơ lớn cũng có chẩn đoán bị ung thư như vậy. 

Theo lý giải của tiến sĩ Koltun: “Một phần đáng kể của dân số có những yếu tố nguy cơ đó, và nguy cơ tăng đáng kể phụ thuộc vào ai là người bị ảnh hưởng.  Nếu có hơn một người thân bị ung thư đại tràng hoặc trực tràng, nguy cơ bạn bị ung thư đó là 12 lần”.

Yếu tố di truyền bệnh sẽ cao hơn nếu người thân được chẩn đoán bệnh ung thư đại trạng hoặc trực tràng lúc trẻ. Ngoài ra, những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng là: Tiền sử gia đình có ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung; Xạ trị điều trị ung thư tiền liệt tuyến; có bệnh viêm ruột hoặc viêm trực tràng; có khối u ở trực tràng; có tiền sử gia đình bị khối u trực tràng.

Ung thư đại tràng và trực tràng trước đây được xem là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Thế nhưng, một nghiên cứu gần đây do Hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy, sự gia tăng đáng kinh ngạc về tỷ lệ người trẻ và trung niên mắc bệnh lý này. Do đó, tiến sĩ Koltun khuyến cáo nên nói với bác sĩ về yếu tố gia đình để nhận được lời khuyên về việc tầm soát ung thư.

 [QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn