Khám phá những điều thú vị xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ say

LĐO D.Nhung
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, ngay cả khi ngủ, cơ thể cũng không hoàn toàn nghỉ ngơi. Dưới đây là 9 điều thú vị xảy ra với cơ thể mà ít ai biết đến.

Mắt: Theo Body and Soul, khi bạn ngủ, mắt chuyển động nhanh trong khoảng 30 phút, lặp đi lặp lại mỗi 90 phút trong toàn giấc ngủ. Phần lớn giấc mơ xảy ra trong giai đoạn ngủ sâu, đôi mắt cũng di chuyển mạnh mẽ.

Miệng: Trong quá trình ngủ, lưu lượng nước bọt giảm. Điều này thường dẫn đến khô miệng sau khi thức dậy. Một trong những hành động vô thức của con người là nghiến răng vào ban đêm, phản ứng này gây ra bởi sự căng thẳng.

Tim mạch: Trong khi ngủ, nhịp tim và huyết áp giảm khoảng 10%. Những người ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp nhất. Nghiên cứu của các nhà khoa học Na Uy cho thấy mất ngủ có nguy cơ tăng cơn đau tim lên đến 45%.

Khám phá những điều thú vị xảy ra với cơ thể khi bạn ngủ say ảnh 1

Nhiệt độ cơ thể giảm xuống: Ngay từ khi bắt đầu đi vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể của bạn đã có dấu hiệu giảm xuống. Điều này xảy ra là do bộ não của bạn đang giải phóng melatonin, một loại hormone ảnh hưởng đến nhịp sinh học và báo hiệu cho cơ thể biết đã đến giờ đi ngủ.

Chiều cao tăng lên: Khi nằm ngủ, các đĩa ở cột sống không phải gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể như khi bạn đứng. Cột sống không bị uốn cong nên nhờ đó, chiều cao của bạn cũng được tăng thêm một vài cm khi đo vào buổi sáng lúc vừa ngủ dậy. 

Hệ thống miễn dịch: Các nhà nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) phát hiện ra giấc ngủ ít hơn 7 tiếng có thể làm suy yếu chức năng sản xuất kháng thể, giảm khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch. Điều này có thể khiến cơ thể bị nhiễm virus gây cảm lạnh, cúm dễ dàng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"