Lâm Đồng: Bé gái sinh non nặng 900gram sống sót hy hữu

LĐO K' Liệp
Chia sẻ
Sản phụ Lê Thị Lan Hương bên con gái trước lúc xuất viện

Sau gần 3 tháng được các y bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt (Lâm Đồng) chăm sóc, nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch trong lồng ấp, một bé gái sinh non 5 tháng tuổi, nặng 900gram đã sống sót hy hữu và được xuất viện.

Sáng ngày 17.8, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đã làm thủ tục cho bé gái Tạ Lê Mỹ Bình xuất viện sau gần 3 tháng chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt bằng đường tĩnh mạch trong lồng ấp. Bác sĩ Chế Thị Ánh Tuyết (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt) cho biết, trường hợp của cháu bé Tạ Lê Mỹ Bình là một trường hợp hiếm gặp, cháu sống được thực sự là một kỳ tích.

Trước đó, ngày 28-5, anh Tạ Quang Thịnh, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) chở vợ anh là chị Lê Thị Lan Hương chuyển dạ sinh con khi mới mang thai được hơn 5 tháng lên Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Tuy nhiên, do thai nhi chỉ mới hơn 5 tháng tuổi nên các bác sĩ đã khuyên gia đình không nên sinh cháu bé ngay lúc này vì khả năng sống sót là vô cùng hy hữu. Đồng thời các y bác sỹ của bệnh viện đã tư vấn gia đình chị Hương truyền thuốc làm trì hoãn thời gian sinh con.

Được tư vấn, gia đình anh Thịnh đã chuyển sản phụ tới Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt để truyền loại thuốc trì hoãn thời gian sinh con. Bác sĩ Chế Thị Ánh Tuyết cho biết thêm, trong lúc đang chuyển dở lọ thuốc đầu tiên cho sản phụ thì bất ngờ sinh con gái, cháu chỉ nặng 900gram. 

Do sinh non nên bệnh nhi trong tình trạng suy hô hấp, nhiễm khuẩn từ bào thai, sức khỏe rất yếu buộc bệnh viện phải đưa cháu bé vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lượng dương, cách trùng với bên ngoài và được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, đánh giá ban đầu, các bác sĩ và gia đình cháu bé đều không kỳ vọng nhiều vào việc cháu bé có thể sống sót.

Trao đổi Báo Lao Động, anh Thịnh (bố cháu gái) cho biết: “Sau khi con được sinh ra, biết được tình trạng sức khỏe của con, gia đình chúng tôi rất buồn, chỉ mong có điều kỳ diệu xảy ra. Trong 3 tuần đầu chăm sóc cho con, các bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đã phải thay nhau thức trắng đêm để chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe của con, nuôi bằng dịch truyền qua đường tĩnh mạch”.

Đến nay, sau gần 3 tháng, cháu Tạ Lê Mỹ Bình đã nặng 2,4kg, sức khỏe bình thường, tự bú và không còn phải hỗ trợ thở máy. Hiện cháu gái đã xuất viện.

 

Lâm Đồng: Bé gái sinh non nặng 900gram sống sót hy hữu ảnh 1
Sản phụ Lê Thị Lan Hương bên con gái trước lúc xuất viện
Lâm Đồng: Bé gái sinh non nặng 900gram sống sót hy hữu ảnh 2
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt chúc mừng sản phụ

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn đối chất giữa Hoa hậu Phương Nga và nhân chứng Mai Phương