Một số thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên cho ăn

LĐO CHUYÊN NGÔ (TH)
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Trẻ bắt đầu ăn dặm là thời điểm các mẹ phải sử dụng thực phẩm bổ sung ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn không để ý đến những điểm hạn chế trong các thực phẩm đó ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Sau đây một số thực phẩm mà không nên để trẻ ăn khi trẻ còn dưới 1 tuổi.

Một số loại phômai

Phômai là thứ mà trẻ rất thích ăn và tốt cho trẻ chính vì vậy các mẹ hay cho trẻ ăn. Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng phômai mềm, bởi trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria rất cao. Các mẹ có thể thay thế phômai mềm bằng phômai cứng và kem phômai, vừa an toàn với trẻ, lại vừa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.

Đường

Các thực phẩm và thức uống có đường thường chứa nhiều chất ngọt nên hay làm sâu răng khi răng trẻ mới mọc. Chỉ nên thêm đường vào thực phẩm khi thực sự cần thiết. Trẻ dưới một tuổi tốt nhất không cho dùng các loại bánh ngọt, bích quy, kẹo, kem. Ngoài ra, nếu bạn cho trẻ ăn đường sẽ gây cho trẻ cảm giác ngang dạ, chán ăn, không thèm ăn khi vào bữa chính.

Trứng sống

Trứng chứa nguồn protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào, tuy nhiên trứng lại là món ăn rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Không nên dùng trứng sống hay trứng chưa chín kỹ cho bé.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể cho ăn trứng nhưng mẹ phải đảm bảo trứng được luộc chín kỹ cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ rắn lại.

Khi dùng trứng chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên tách lòng trắng ra để riêng và chỉ cho bé yêu sử dụng lòng đỏ. Vì trong lòng trắng trứng có lượng protein khá cao có thể khiến bé bị dị ứng trong khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé còn rất yếu.

Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi thì mật ong lại được xem như “liều thuốc độc”. Bởi mật ong vừa chứa lượng đường rất lớn, vừa chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Do đó, không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

 

 

Pate gan động vật

Pate gan động vật cũng thuộc danh sách các thực phẩm trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn. Nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn pate bởi pate gồm có cả pate thực vật, vì trong pate gan có chứa nhiều vi khuẩn Listeria dễ khiến bé bị ngộ độc đồng thời hàm lượng vitamin A quá cao cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

Sữa tươi nguyên kem

Nó chỉ tự nhiên khi cho rằng trẻ của bạn sẽ không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề gì khi uống sữa. Trẻ đã được bú, tuy nhiên sữa bò chứa nhiều protein và khoáng chất lại không phải thực phẩm dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang