Nguyên nhân khiến ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bác sĩ Võ Duy Long khám cho một bệnh nhân bị ung thư dạ dày ở tuổi 23

Ung thư dạ dày – căn bệnh trước đây vốn chỉ “sờ đến” những người sau tuổi 40. Thế nhưng, thời gian gần đây liên tục ghi nhận những ca trẻ hóa ung thư dạ dày, người bệnh chỉ đang trong độ tuổi đôi mươi.

Mới đây, Khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận trường hợp trẻ hóa ung thư dạ dày. Bệnh nhân là Mai Thị H (23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn. H cho biết, khoảng 3 tháng gần đây, cô ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị. Khoảng 1 tháng gần đây thì thường bị nôn ói,  khi nôn xong lại cảm thấy dễ chịu.

Theo giải thích của ThS BS Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đây là những triệu chứng của hẹp môn vị (hẹp đường thoát dạ dày). Thức ăn vào dạ dày sau đó xuống ruột non của môn vị thì bị hẹp ngay môn vị, thức ăn không thoát được hay thoát chậm.

Trước đây, H đã đến khám tại bệnh viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nội soi nghi ngờ ung thư nên mới chuyển lên khám tại TPHCM. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày. Kết quả giải phẫu bệnh 2 lần đều là lành tính.

Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu Hóa vẫn nghi ngờ là ung thư, và người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi. Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. 

3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấyngười bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.

Cách đây 2 tuần, bệnh viện cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ là sinh viên (23 tuổi, ngụ ở tỉnh Đồng Nai) đến khám cấp cứu vì có biểu hiện đau dạ dày. Bệnh nhân được phát hiện khối u dạ dày có dấu hiệu di căn. Khối u đã di căn ổ bụng. Với bệnh nhân ung thư dạ dày di căn các cơ quan trong ổ bụng, việc phẫu thuật không còn ý nghĩa. Bệnh nhân được điều trị nâng đỡ và giảm đau.

Theo thống kê của Khoa Ngoại Tiêu Hóa, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM,  năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%. Tỉ lệ này gia tăng lên đến 22% trong năm 2015.

Theo ThS BS. Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày thì tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác. Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao. Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

ThS BS Võ Duy Long khuyến cáo cộng đồng sau 40 tuổi, nếu người bệnh có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết thì nên đi tầm soát ung thư. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi dạ dày. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện mỗi 2 năm/ lần cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, polyp, loạn sản và mỗi 3 năm/ lần cho người trên 40 tuổi. Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.

[Clip] Điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM:
[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM