Những mối nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn nhiều thịt

LĐO B.T - tổng hợp

Thịt là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của chúng ta. Nó đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu nạp vào cơ thể thường xuyên quá nhiều lượng thịt thì rất có hại bởi nó là yếu tố dẫn tới hàng loạt bệnh nguy hiểm như tim mạch, 

Theo nghiên cứu, ăn nhiều thịt là lí do khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch hơn so với những người ít ăn. Có thể nói thịt là một "sát thủ thầm lặng", bởi khi người ta ăn nhiều thịt thì nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng mạnh và đây là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Thế nên hội tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng việc ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh về tim mạch.

Khi khẩu phần ăn thường ngày của bạn chứa quá nhiều thịt, đặc biệt là loại thịt lẫn nhiều mỡ thì sẽ dẫn đến việc tăng axít béo và triglycerid – đây là nguyên nhân gây ra tiểu đường cấp độ II.Lý do là vì nồng độ triglycerid trong máu tăng lên khiến các hoạt động của insullin bị triglycerid ức chế gây ra hiện tượng đường huyết tăng cao. Nhưng lượng axit béo dư thừa trong máu sẽ “đánh lừa” và dẫn đến việc kết quả xét nghiệm chỉ thấy nồng độ insullin vẫn bình thường hoặc chỉ tăng đôi chút. Lúc đó, nó sẽ dẫn đến việc không thể điều chỉnh kịp thời lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường cấp độ II xuất hiện.


 

Những mối nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn nhiều thịt ảnh 1
 Theo lời khuyên của các nhà khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày mỗi người không nên ăn quá 150gr thịt (dùng cho các loại thịt). Nhưng nên giảm bớt thịt lợn, thay vào là thịt gia cầm.

Thịt không chứa chất xơ nên cần phải lấy chất này từ các nguồn khác nếu muốn tiêu hóa đúng cách. Nếu không có chất xơ thịt sẽ nằm lại trong hệ tiêu hóa nhiều ngày đôi khi lâu hơn nữa (trường hợp này xảy ra khi ăn quá nhiều thịt mà lại quá ít rau). Điều này sẽ kéo chùng toàn bộ cơ thể, lấy hết các tài nguyên và năng lượng cần thiết cho cơ thể qua đó làm cơ thể mệt mỏi khi ăn quá nhiều thịt.

Protein trong thịt phải được bẻ gãy thành các axit amin trước khi chúng có thể được tái tạo lại thành các chuỗi protein mà cơ thể cần. Protein được tạo thành từ các axit amin, nên về bản chất có tính axit. Tính khó tiêu và hàm lượng chất béo cao trong thịt cũng đóng góp đáng kể lượng axit tiết vào cơ thể. Hơn nữa, dưới tác động khi giết mổ làm cho thịt mềm hơn, nhưng nó lại giải phóng các axit tự nhiên, vì vậy làm thịt trở nên axit hơn đối với cơ thể.

Một chế độ ăn không điều độ gồm quá nhiều thịt và mỡ động vật sẽ bắt gan phải làm việc quá sức, từ đó dẫn đến việc gan bị tổn thương. Gây ra một số bệnh lí ở gan như: gan nhiễm mỡ, xơ hoá và sẹo hoá.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Dù thua chúng tôi vẫn ủng hộ tuyển Việt Nam trong mọi trận thi đấu