Những “thủ phạm” hàng đầu gây kinh nguyệt không đều

LĐO D.Nhung
Chia sẻ

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể thay đổi, rối loạn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều thậm chí vô kinh mà bạn nên biết.

Tâm lý không ổn định: Áp lực từ công việc, gia đình, các mối quan hệ dẫn đến tâm trạng bất thường, tinh thần bị ức chế, căng thẳng stress kéo dài sẽ ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn, rụng trứng và cả nội tiết tố… Từ đó, khiến cho kinh nguyệt bị ảnh hưởng và rối loạn..

Mất cân bằng về hormone: Hormone ảnh hưởng rất lớn đến kinh kỳ, bởi hormone giúp thúc đẩy quá trình phóng noãn. Nếu hormone bị mất cân bằng, trứng không rụng sẽ không có hiện tượng kinh nguyệt hoặc chậm kinh hơn so với thông thường.

Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng, chán ăn sẽ làm ngưng bài tiết hormone và ngưng rụng trứng dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Dùng thuốc tránh thai: Trong thuốc tránh thai có chứa cả hormone estrogen và progesterone nên khi chị em sử dụng trong một thời gian dài sẽ ngăn chặn quá trình rụng trứng, bởi nội tiết tố trong thuốc tránh thai là dạng tổng hợp có nguồn gốc tân dược.

Nhiễm lạnh trong một thời gian dài: Khi bị lạnh trong thời gian dài, huyết quản sẽ bị co lại một cách bất thường dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc bị bế kinh.

Mắc các bệnh lý phụ khoa: Chị em có thể bị kinh nguyệt không đều do mắc phải các bệnh lý phụ khoa như hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng…

Tăng, giảm cân đột ngột: Những biến động quá đột ngột trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên