Phẫu thuật tạo hình thành công cho bé mới sinh không có hậu môn

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Các bác sĩ đang tiến hành tạo hình hậu môn cho bé sơ sinh chưa đầy 1 ngày tuổi (Ảnh: M.Trí)

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân chỉ phải phẫu thuật một lần bằng kỹ thuật hạ bóng trực tràng (đoạn ruột cuối cùng có hình dáng phình ra như cái túi) xuống và tạo hình hậu môn, bỏ qua giai đoạn làm hậu môn nhân tạo. Phương pháp này không chỉ rút ngắn thời gian điều trị mà còn giảm nguy cơ biến chứng.

Bệnh nhi là bé H.Đ.K (ở TX.Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) được chuyển đến Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 19.4, khi mới sinh được 3 giờ tuổi.

Bé sinh thường tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, đủ tháng, cân nặng 3,2kg, phản xạ tốt, tuy nhiên trẻ mắc dị tật bẩm sinh không có hậu môn. Sau sinh, bé được chuyển đến Khoa Sơ sinh truyền dịch nuôi dưỡng và theo dõi.

Tại Khoa Sơ sinh, bệnh nhi được chỉ định chụp cắt lớp vi tính, siêu âm ổ bụng... Qua khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật tạo hình hậu môn bằng kỹ thuật hạ bóng trực tràng, giúp giải quyết nhanh các dị tật không hậu môn hoặc phình đại tràng cho bé. Ca mổ diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ, bé đã được tạo hình hậu môn thành công và chuyển về Khoa Sơ sinh chăm sóc.

Phẫu thuật tạo hình thành công cho bé mới sinh không có hậu môn ảnh 1

Bệnh nhi bị dị tật không có hậu môn ngay từ khi mới sinh. (Ảnh: Minh Trí)

Kíp mổ do BS. Bùi Hải Nam, BS. Nguyễn Kim Hiếu, cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân chỉ phải phẫu thuật một lần bằng kỹ thuật hạ bóng trực tràng (đoạn ruột cuối cùng có hình dáng phình ra như cái túi) xuống và tạo hình hậu môn, bỏ qua giai đoạn làm hậu môn nhân tạo. Phương pháp này không chỉ rút ngắn thời gian điều trị mà còn giảm nguy cơ biến chứng.

Các bác sĩ cho biết, dị dạng hậu môn trực tràng (không hậu môn, hậu môn bị bịt kín) là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng 1 trên 5.000 trẻ. Trong đó 90 - 95% các trường hợp không hậu môn là có rò (đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang ở trẻ nam, âm đạo ở trẻ gái), 5 - 10% các trường hợp là không có đường rò. Đây là một rối loạn trong giai đoạn hình thành phôi thai ở khoảng tháng thứ nhất hoặc tháng thứ hai của thai kỳ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017