Phẫu thuật thành công cho cô bé mang “mai rùa” suốt 10 năm

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Ê-kip các bác sĩ đang tiến hành bóc tách khối bướu "mai rùa" trên lưng bệnh nhi (ảnh K.Q)

Mang khối bướu to như chiếc mai rùa trên lưng suốt 10 năm trời vì không có tiền điều trị, hôm nay (29.8) bé gái Tr.T.H.Th đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM phẫu thuật. Chiếc mai rùa được loại bỏ hoàn toàn, đúng với ước mơ cô bé: “Ước mơ lớn nhất của con là cái mai rùa biến mất nhưng bằng cách nào thì con không biết”.

Th.S, BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện, trưởng kíp mổ cho biết, đúng 9 giờ sáng nay, bé Th được đưa vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành gây mê và các thao tác cần thiết. 10 giờ 20 phút, ê-kíp gồm 6 bác sĩ phẫu thuật viên bắt đầu ca mổ rạch da, bóc tách khối bướu hắc tố trên người cháu bé. Sau 1 tiếng 15 phút, khối bướu được lấy ra ngoài một cách thuận lợi, nhanh hơn dự kiến. Khối bướu lấy ra có khối lượng nặng đến 1.05kg và đường kính 22cm.

Sau khi bóc tách khối bướu, các bác sĩ tiến hành lấy da vùng đùi của cháu bé để phủ lên bề mặt lưng – nơi khối bướu được bóc tách. Các nốt ruồi vệ tinh xung quanh khối bướu được dự báo có thể phát triển cũng được các bác sĩ đốt điện để loại bỏ. Mặc dù đã chẩn đoán đây là khối bướu lành tính, tuy nhiên, sau ca mổ, bệnh viện vẫn gửi khối bướu cho các nhà tế bào học phân tích. Dự kiến 3 ngày sau sẽ có kết quả. Nếu tất cả tế bào đều lành tính thì coi như cuộc phẫu thuật sẽ hoàn hảo. Nếu có tế bào ung thư, bệnh nhi sẽ có hướng điều trị tiếp theo.

Hiện tại, sau ca mổ, tình trạng sức khỏe của bé Th ổn. Theo BS Hiếu thì đây không phải là ca mổ khó, hoàn toàn nằm trong khả năng của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1. Trong thời gian 1 tuần, bé Th sẽ hồi phục và vùng da trên đùi, trên lưng cháu cũng sẽ dần dần lành lại: “Cháu bé sẽ sống một cuộc sống bình thường như bao người khác, không phải là cô bé rùa như trước đây nữa” – BS Hiếu nói.

Do hoàn cảnh quá nghèo, trường hợp của bé Th được phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ chi phí điều trị. Chị Thạch Thị Đa Ly, mẹ bé Th không giấu được nỗi xúc động: “Hai mẹ con đưa nhau lên Bệnh viện mà có đúng 600 ngàn đồng. 300 ngàn đóng tạm ứng cho con, còn lại 300 ngàn để ăn. Tôi có nằm mơ cũng không thể nào tin rằng con mình được phẫu thuật mà không có tiền như thế này. Con bé cứ nói mãi, ước mơ lớn nhất của con là cái mai rùa biến mất nhưng bằng cách nào thì con không biết”. Chị Đa Ly cho biết thêm, bé Th phải nghỉ học từ 3 năm nay. Bé sống với chiếc “mai rùa” trong sự trêu chọc, xa lánh của bạn bè, hàng xóm. Người bạn thân thiết duy nhất với bé là mẹ và anh hai.

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, bé Th 10 tuổi (ngụ ở Sóc Trăng) được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM với khối bướu to tròn và sẫm màu, chiếm trọn vùng lưng trông như một chiếc mai rùa. Đây là ca bệnh hiếm trên thế giới và là lần đầu tiên các bác sĩ ở Việt Nam tiếp nhận.

Theo chẩn đoán của BS. Đào Trung Hiếu,  đây là khối bướu hắc tố bẩm sinh hiếm gặp. Nếu không phẫu thuật, khối bướu trên người cháu sẽ ngày một to ra và có nguy cơ ung thư hóa. Trên thế giới, một cậu bé 6 tuổi người Colombia cùng từng ghi nhận bệnh vào năm 2012 và được một bác sĩ hàng đầu tại Anh phẫu thuật.


clip: Các bác sĩ phẫu thuật bóc tách khối bướu "mai rùa" trên lưng em béPhẫu thuật thành công cho cô bé mang “mai rùa” suốt 10 năm ảnh 1
Ê-kip các bác sĩ đang tiến hành bóc tách khối bướu "mai rùa" trên lưng bệnh nhi (ảnh K.Q)
Phẫu thuật thành công cho cô bé mang “mai rùa” suốt 10 năm ảnh 2
Khối bướu trên lưng em bé trông như một chiếc mai rùa (ảnh chụp trước khi phẫu thuật)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc