Phẫu thuật thành công cho em bé “không có mông”

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Các BS phẫu thuật cho bé M. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, Khoa Ngoại và Chuyên khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bé nam Nguyễn Văn M, 8 tháng tuổi (trú tại khu 6, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Bé vào viện trong tình trạng không có mông, không có lỗ hậu môn, vùng cùng cụt có khối mật độ mềm, ấn lõm…

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy, hình ảnh khuyết cung sau các đốt sống mở ra sau tạo khối thoát vị kích thước khoảng 140x42x75mm, thành phần trong khối thoát vị có cấu trúc dạng dịch tủy sống ít, tổ chức mỡ, bờ và ranh giới không rõ.... Các bác sĩ chẩn đoán, bé không có hậu môn, thoát vị mạng não tủy vùng cùng cụt bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật điều trị dị tật hậu môn trực tràng bằng đường trước xương cùng và sau trực tràng cho bé.

Ca mổ diễn ra hơn 4h đồng hồ, các bác sĩ đã cùng lúc thực hiện nhiều phẫu thuật bé đã được tạo hình mông, cắt bao thoát vị màng não tủy và hạ trực tràng, tạo hình hậu môn thành công. Sau đó, bé được chuyển về khoa Ngoại và chuyên khoa chăm sóc đặc biệt. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng, Th.s Bác sĩ Bùi Hải Nam, BS Nguyễn Kim Hiếu, cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Phẫu thuật thành công cho em bé “không có mông” ảnh 1
Các BS phẫu thuật taọ hình mông và xử lý dị tật cho bé. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng cho biết: “Đây là dạng bệnh phức tạp, hơn nữa việc phải giải quyết được nhiều việc cùng lúc ở trẻ nhỏ đã rất khó nhưng với trẻ 8 tháng tuổi thì còn khó khăn hơn nhiều. Trường hợp cùng lúc gặp nhiều dị tật bẩm sinh phức tạp như bé M không nhiều”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon