Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc cắt bao quy đầu đắt gấp 10 lần BV công

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bộ Trưởng Bộ Y tế làm việc với bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi. Ảnh K.Q

Ngày 27.4, Bộ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM kiểm tra một số phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM. Bộ trưởng chọn ngẫu nhiên 3 phòng khám trong danh sách của Sở Y tế để kiểm tra bất ngờ, không có sự báo trước cho cơ quan chức năng lẫn đơn vị được kiểm tra.

Phòng khám 8 tầng lầu chỉ có ...5 bác sĩ

Ban đầu, đoàn Bộ trưởng đến phòng khám Raffles Medical (167A, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3). Nơi đây đang có 48 bác sĩ, nhân viên y tế,  bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc, là nơi tiếp nhận khám cả đối tượng có bảo hiểm nước ngoài, khám sức khỏe xin visa. Trước đó, năm 2016, phòng khám đã bị phạt 8 triệu đồng vì thiếu bác sĩ trong tiếp nhận khám sức khỏe tổng quát. Lần kiểm tra này, lỗi vi phạm đã được khắc phục.

Đến kiểm tra đột xuất phòng khám MAYO (35B, đường 3/2, phường 11, quận 10), BS Nguyễn Công Phúc - Giám đốc phụ trách chuyên môn cho biết, phòng khám hoạt động từ đầu năm 2016. Chủ đầu tư là “một nhóm người”. Tuy nhiên, người nước nào thì BS Công Phúc không nắm được!?. Hiện chỉ có 5 bác sĩ và “một số” điều dưỡng đang làm việc tại đây. Mỗi ngày, phòng khám tiếp nhận trung bình 20 bệnh nhân, tập trung vào các nhóm bệnh: Bệnh nội tổng quát, ngoại tổng quát và sản phụ khoa.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc cắt bao quy đầu đắt gấp 10 lần BV công ảnh 1
Bộ trưởng làm việc tại Phòng khám MAYO. Ảnh K.Q

Bộ trưởng đã rất bất ngờ vì một phòng khám với quy mô khá lớn, 8 tầng lầu với nhiều khoa phòng nhưng chỉ có 5 bác sĩ làm việc và thiếu trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh, siêu âm. Bộ trưởng cho rằng, cả hai phòng khám Raffles Medical và MAYO đều gặp khó trong vấn đề tìm nguồn nhân lực phù hợp.

Phòng khám thứ 3 Bộ trưởng đến kiểm tra là Phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi (277 đường Nguyễn Trãi , phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Tại đây, khi kiểm tra sổ ghi chép bệnh, phòng khám không lưu bệnh án chi tiết mà chỉ ghi qua loa chẩn đoán ban đầu với các triệu chứng đa phần là ngoại khoa. Việc ghi chép địa chỉ bệnh nhân cũng không rõ ràng, đoàn không thể liên hệ với bệnh nhân. Bộ trưởng đặt câu hỏi: “Tôi thấy toàn triệu chứng ngoại khoa và chẩn đoán bệnh ngoại khoa. Vậy đây là phòng khám ngoại khoa hay đa khoa?”.

Đáng chú ý, khi đoàn kiểm tra rất nhiều bàn khám bệnh ở đây thì không có mặt bác sĩ. Phòng khám không dùng sổ khám bệnh, hỏi bệnh án cũng không có. Nhân viên hành chính cho biết: “Phòng khám này có bác sĩ nhưng bác sĩ ốm xin nghỉ”. Đại diện phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi cho biết, nơi này, mỗi ngày chỉ có 5-6 bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc cắt bao quy đầu đắt gấp 10 lần BV công ảnh 2
Phòng khám Nguyễn Trãi vắng cả bệnh nhân lẫn bác sĩ. Ảnh K.Q

Phòng khám này có 2 bác sĩ Trung Quốc, phụ trách khám ngoại khoa. Hầu hết các kỹ thuật thực hiện chỉ là cắt bao quy đầu, cắt trĩ. Giá các phẫu thuật này ở đây khá cao, ví dụ, cắt bao quy đầu giá 22-35 triệu đồng, cao gấp 10 lần so với giá ở bệnh viện công.

Phòng khám có bác sĩ ngoại giá khám trên trời, vẽ thêm bệnh

Trao đổi về các vi phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, TS.BS Bùi Minh Trạng - Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM - cho biết, năm 2016, tổng số tiền phạt các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM là 10 tỉ đồng. Riêng 16 phòng khám Trung Quốc số tiền phạt lên đến 1,1 tỉ đồng, chiếm hơn 10%.

Thời gian qua, Sở Y tế đã ghi nhận nhiều “vấn đề” ở các phòng khám có yếu tố nước ngoài, đặc biệt là phòng khám Trung Quốc. Người bệnh phản ánh nhiều nhất là giá cả khám chữa bệnh tại đây: “Dù luật pháp cho phép các cơ sở y tế tư nhân được tự chủ về giá. Thế nhưng, giá khám chữa bệnh phải được niêm yết và công khai với người bệnh. Nhiều bệnh nhân phản ánh, giá khám bệnh tại các phòng khám mập mờ, và họ không được thông báo trước về giá. Bên cạnh đó, bệnh nhân cho biết, họ bị các phòng khám vẽ bệnh. Nhiều người không có bệnh mà bị chẩn đoán bệnh nặng. Về vấn đề pháp lý, đây là hành vi chẩn đoán sai. Về giá cả, năm 2017, theo Luật Giá mới, các phòng khám sẽ phải niêm yết giá và giá phải được đăng ký với Sở Y tế để ngăn chặn việc phòng khám lấy giá trên trời” – TS Bùi Minh Trạng khẳng định.

TS Bùi Minh Trạng cũng cho biết, Sở Y tế TPHCM đã đi kiểm tra các phòng khám đa khoa ở địa bàn và sau khi kiểm tra sẽ phân hạng phòng khám giống như phân hạng chất lượng bệnh viện. Các phòng khám có yếu tố nước ngoài cũng sẽ được kiểm tra và đánh giá giống như phòng khám trong nước, nhưng ưu tiên đánh giá trước: “Sở đi đánh giá nhưng thực chất cũng là để kiểm tra sai phạm của họ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có